รีเซต

5 ผลไม้ช่วยย่อย อาหารช่วยย่อย ผลไม้แก้ท้องอืด แก้ท้องผูก กินแล้วดี

5 ผลไม้ช่วยย่อย อาหารช่วยย่อย ผลไม้แก้ท้องอืด แก้ท้องผูก กินแล้วดี
pommypom
20 สิงหาคม 2565 ( 15:00 )
2.6K

     รู้สึกอาหารไม่ย่อย หรือมีอาการท้องอืด ท้องผูก แนะนำให้กิน 5 ผลไม้ช่วยย่อยตามนี้เลย! เรียกได้ว่าผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารอื่นๆ ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ดีต่อสุขภาพลำไส้ ช่วยให้การย่อยอาหารของร่างกายทำงายได้ดีขึ้น เมื่อการย่อยอาหารดีก็มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ!

 

 

 ผลไม้ช่วยย่อย อาหารช่วยย่อย 

 

1. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลมีไฟเบอร์ที่เรียกว่าเพคติน (pectin) สูง โดยเพคตินมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องผูก รวมถึงท้องร่วงได้ดี ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายมีอาการแบบใด อีกทั้งเพคตินก็ยังมีส่วนช่วยย่อยอาหารได้ดี มีความสามารถในการจับกับคอเลสเตอรอลหรือสารพิษในร่างกาย และกำจัดสิ่งเหล่านี้ออกจากร่างกายได้ด้วย!

 

2. กีวี่

 

 

     กีวี่ มีส่วนช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น โดยในกีวี่มีเอ็นไซม์ที่เรียกว่าแอคตินิดิน (actinidin) ที่มีส่วนช่วยในการย่อยโปรตีนได้ดี อีกทั้งกีวี่ยังมีไฟเบอร์สูง มีฤทธิ์คล้ายเป็นยาระบายอ่อนๆ ใครมีอาการท้องผูกต้องลองกินเลย! นอกจากนั้นกีวี่ก็ยังดีต่อสุขภาพลำไส้อีกด้วย!

 

3. กล้วย

 

 

     กล้วยมีไฟเบอร์สูง กินแล้วมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเร็วขึ้น แถมยังดีต่อสุขภาพลำไส้ และช่วยลดกรด ปกป้องกระเพาะอาหารจากแผลที่สร้างในเยื่อบุกระเพาะอาหาร รวมถึงยังช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนั้นก็ยังช่วยบรรเทาอาการเสียดท้องได้ดีอีกเช่นกัน!

 

4. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่ง ก็เป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพระบบย่อยอาหารเช่นกันค่ะ ใครที่รู้สึกอาหารไม่ย่อย แนะนำให้ลองกินฝรั่งเลย! อีกทั้งเมล็ดฝรั่งหากกินเข้าไปทั้งเม็ดหรือเคี้ยวก็จะทำหน้าที่เป็นยาระบายที่ดีเยี่ยมเช่นกัน ช่วยให้การขับถ่ายของเราโล่งขึ้นได้ดีค่ะ

 

5. มะม่วง

 

 

     ในมะม่วงประกอบไปด้วยเอ็นไซม์ที่มีส่วนช่วยย่อยโปรตีน พร้อมด้วยไฟเบอร์ที่มาช่วยให้อาหารรวมถึงของเสียไหลลื่นผ่านทางเดินอาหารไปได้ อีกทั้งไฟเบอร์ก็ยังมาช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โรคหัวใจ และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง