รีเซต

7 อาหารช่วยย่อย ไล่ลมในท้อง ลดพุงป่อง ท้องอืด

7 อาหารช่วยย่อย ไล่ลมในท้อง ลดพุงป่อง ท้องอืด
Beau_Monde
24 กรกฎาคม 2563 ( 13:49 )
49.9K
4

     จบจากอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็นบุฟเฟต์หรือหลังจากงานกินเลี้ยงต่างๆ สาวๆ บางคนก็มีปัญหาท้องอืด พุงป่องเนื่องจากมีลมในท้องเยอะ บางรายก็มีอาการอึดอัดด้วยเนื่องจากอาหารไม่ย่อย ปัญหาเหล่านี้ทำเอาเราอึดอัดเพราะไม่สบายตัว ซึ่งวิธีการแก้อาหารไม่ย่อยนี้สามารถทำได้ด้วยการกินค่ะ

     กินแล้วท้องอืด ก็ยังจะให้กินเข้าไปอีก วิธีนี้จะช่วยได้จริงๆ เหรอ!! ต้องบอกก่อนว่า อาหารที่เราจะให้สาวๆ กินเข้าไปนั้น คือ อาหารช่วยย่อย ที่ช่วยเพิ่มการย่อยอาหาร ช่วยขับลมในท้อง ลดความอึดอัดจากอาการท้องอืดและช่วยลดท้องป่องๆ ของสาวๆ ให้กลับมาแบนราบได้ โดยอาหารช่วยย่อยที่สาวๆ ควรกินนั้น มีดังนี้ค่ะ

 

 

7 อาหารช่วยย่อย ไล่ลมในท้อง ลดพุงป่อง ท้องอืด

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ทั้งสตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่หรือลูกหม่อน ก็ถือว่าเป็นอาหารช่วยย่อยได้ค่ะ เพราะกรดในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นสามารถช่วยย่อยอาหารได้ ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการท้องอืด อึดอัด คลายความแน่นท้องได้ และช่วยลดพุงป่องๆ ให้กลับมาแบนได้เหมือนเดิมค่ะ

 

สับปะรด

     สับปะรดถือเป็นผลไม้ที่ช่วยย่อยอาหารได้ดี ซึ่งเรามักจะเห็นว่าเชฟหลายๆ คนก็ใช้สับปะรดมาหนึ่งในวัตถุดิบหมักเนื้อสัตว์ ช่วยให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่มเร็ว เพราะเอนไซม์โบรมีเลน (Bromelain) ในสับปะรดนั้นมีฤทธิ์ในการช่วยย่อยโปรตีน การกินสับปะรดก็สามารถช่วยย่อยอาหารได้ด้วย และยังช่วยเพิ่มการระบาย ขับถ่ายสะดวก เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงค่ะ

 

มะละกอ

     มะละกอก็จัดเป็นอีกหนึ่ง อาหารช่วยย่อย เช่นเดียวกับสับปะรดค่ะ เพราะเอนไซม์พาเพนในมะละกอก็มีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารด้วยเช่นกันการกินมะละกอหลังอาหารมื้อใหญ่ๆ นั้นจะช่วยให้ร่างกายของเราย่อยอาหารได้ดีขึ้น ระบายขับถ่ายของเสียได้สะดวกเนื่องจากในมะละกอมีไฟเบอร์สูง และช่วยให้เราสบายท้องได้เร็วขึ้นค่ะ

 

แตงกวา

     แตงกวาไม่ได้มีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ผิวดี แก้ขอบตาดำคล้ำเท่านั้น แต่ในแตงกวายังมีไฟเบอร์สูงและมีสรรพคุณในการกระตุ้นระบบย่อยอาหารภายในร่างกายได้ด้วย การกินแตงกวาเข้าไปพร้อมๆ กับอาหารอื่นๆ จะช่วยให้อาหารถูกย่อยได้เร็วขึ้น นอกจากนี้แตงกวายังถือเป็นผักที่มีน้ำเยอะ ช่วยในการขับโซเดียมออกจากร่างกาย ซึ่งถอว่าเป็นการช่วยลดบวมจากการกินอาหารที่มีโซเดียมสูงๆ ได้ค่ะ


ขิง

     ขิงจัดเป็นสมุนไพรที่ได้ชื่อว่าช่วยไล่ลม ลดอาการท้องอืดและช่วยย่อยอาหารได้ โดยสาวๆ สามารถกินขิงในรูปแบบของชาก็ได้ หรือในรูปแบบของขิงผงชงผสมกับน้ำอุ่นก็ได้ ซึ่งได้คุณประโยชน์คล้ายกับการกินขิงสดค่ะ

 

สะระแหน่

     ใบสะระแหน่มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ช่วยลดอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลมและขับเหงื่อได้ด้วย โดยเรามักกินสะระแหน่เป็นผักเคียงกับอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นลาบหรือยำต่างๆ ซึ่งนอกจากจะกินเป็นผักเคียงแล้ว ยังสามารถนำใบสะระแหน่มาชงเป็นน้ำชาก็ได้ โดยใช้ใบสะระแหน่ 5 - 10 ใบ แช่ลงในน้ำอุ่น 1 กาน้ำชา ทิ้งไว้ 2 นาที กรองเากากออกแล้วจิบน้ำเรื่อยๆ ทั้งวันก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ค่ะ 

 

ขมิ้นชัน

     ขมิ้นชันสีเหลืองที่สาวๆ มักนำมาทำเป็นส่วนผสมสำหรับพอกผิว ขมิ้นชันมีสรรพคุณในการช่วยบำรุงผิวให้ขาวผ่อง แต่นอกจากนั้นขมิ้นชันยังถือเป็นสมุนไพรที่ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังถือเป็น อาหารช่วยย่อย ได้ด้วย เนื่องจากขมิ้นชันจะเข้าไปช่วยให้ร่างกายได้สร้างน้ำดี ซึ่งน้ำดีคือส่วนสำคัญในการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารในร่างกาย การกินขมิ้นชันจึงถือเป็นการช่วยให้ร่างกายสามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้นค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


บอกลาตัวบวม! ด้วย 6 สิ่งที่รู้แล้วช่วยลดอาการตัวบวม ท้องบวมได้ ทำไม่ยาก

6 เครื่องดื่ม ช่วยย่อย ลดอาการบวมน้ำ ตัวบวม บอกลาพุงป่อง!


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง