รีเซต

8 อาหารช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานดีขึ้น ลดอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อนได้!

8 อาหารช่วยให้ระบบย่อยอาหาร ทำงานดีขึ้น ลดอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อนได้!
pommypom
25 ตุลาคม 2563 ( 14:30 )
15.9K

     ระบบย่อยอาหารของเราถือเป็นส่วนสำคัญในร่างกาย เพราะสามารถบ่งบอกได้ถึงการมีสุขภาพที่ดีได้ ซึ่งการทำงานของมันก็คือการย่อยอาหารที่เราทานเข้าไปในแต่ละวัน และดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นเพื่อนำไปบำรุงส่วนต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงการขับกากอาหารหรือของเสียออกนอกร่างกายผ่านทางทวารหนักด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากระบบย่อยอาหารดี ก็จะทำให้เราสามารถขับถ่ายได้สะดวกนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยลดอาการเสี่ยงต่อปัญหาท้องผูก กรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย หรือโรคเกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ที่สามารถส่งผลเสียถึงชีวิตได้ตามมาค่ะ

 

 

     หากใครที่อยากให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ต้องกินอาหาร 8 อย่างที่เราแนะนำวันนี้เลยค่ะ ทานแล้วจะช่วยได้มากๆ เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสุดๆ

 

1. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : อัลมอนด์

     ในอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอีและไขมันดีสูง ถือเป็นอาหารกลุ่มพรีไบโอติกส์ ที่เป็นแหล่งของแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายสุดๆเลยก็ว่าได้

 

 

2. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : หน่อไม้ฝรั่ง

     หน่อไม้ฝรั่งมีอินูลินหรือกากใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้ช่วยกระตุ้นการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ รวมถึงยังสามารถช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

3. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : มะพร้าว

น้ำมะพร้าวทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะสามารถช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารของเราแข็งแรงขึ้นได้ ดังนั้นหากอยากให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น น้ำมะพร้าวจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีได้

 

 

4. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : นมหมัก

     อาหารกลุ่มนมหมัก ไม่ว่าจะเป็นนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ต ล้วนมีจุลินทรีย์ที่ดี ทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมถึงยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

 

 

5. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : ผักดอง

     อาหารประเภทผักดอง อย่างเช่น กิมจิ หรือ ผักกาดดอง ล้วนมีแบคทีเรียกลุ่มแลคโตบาซิลลัสที่ถือได้ว่าเป็นแบคทีเรียดี เมื่อทานแล้วจึงมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารนั่นเอง

 

 

6. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : ขิง

     ขิงถือเป็นอาหารที่ผู้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารควรทานเลยล่ะค่ะ เนื่องจากในขิงอุดมไปด้วยสารที่สามารถช่วยปรับสภาวะความเป็นกรดในกระเพาะอาหารให้สมดุลขึ้นได้ ไม่ว่าจะท้องอืดหรือท้องเฟ้อ เมื่อทานขิงแล้วจะช่วยได้ดีทีเดียว

 

 

7. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : น้ำผึ้ง

     น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ รวมถึงยังสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหารได้อีกด้วย ดังนั้นการทานน้ำผึ้งจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

 

8. อาหารกระตุ้นระบบย่อยอาหาร : มิโซะ

     เนื่องจากมิโซะเป็นอาหารที่หมักจากถั่วเหลือง ข้าวซ้อมมือ ข้าวบาร์เล่ย์ รวมถึงธัญพืชอื่นๆ และเชื้อราดี เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ในลำไส้ได้ดีนั่นเอง

 

อ้างอิง : ณัฐพนธ์ นันทพรพิสุทธิ์. (2558). CLEAN FOOD. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แม่บ้าน.

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง