รีเซต

5 วิตามินบำรุงเลือด หลอดเลือด เม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันโลหิตจาง

5 วิตามินบำรุงเลือด หลอดเลือด เม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันโลหิตจาง
pommypom
23 กันยายน 2565 ( 10:50 )
137

     วันนี้เรามี 5 วิตามินบำรุงเลือดมาแนะนำ สำหรับใครที่อยากบำรุงเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะโลหิตจาง เรียกได้ว่าวิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้ล้วนดีต่อเส้นเลือด หลอดเลือด และเซลล์เม็ดเลือดแดงของเราค่ะ ดังนั้นแนะนำให้กินอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารเหล่านี้ก็จะดีต่อเลือดของเรา หรือใครที่อยากกินเป็นอาหารเสริมแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนกินด้วยนะคะ

 

 

วิตามินบำรุงเลือด การป้องกันโรคโลหิตจาง

 

1. ธาตุเหล็ก

     ธาตุเหล็ก มีความสำคัญต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งฮีโมโกลบินนั้นมีส่วนช่วยในการถ่ายเทออกซิเจนจากปอดไปยังอวัยวะและเนื้อเยื่อของร่างกาย แต่ถ้าหากระดับฮีโมโกลบินต่ำ จะทำให้เรามีภาวะโลหิตจาง มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนแรง ผิวซีด หายใจลำบาก และเจ็บหน้าอก ซึ่งผู้ที่เสี่ยงขาดธาตุเหล็ก เช่น ผู้หญิงมีประจำเดือน สตรีมีครรภ์ ทารกและเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่คลอดก่อนกำหนดหรือมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติ เพราะในเนื้อสัตว์อุดมไปด้วยธาตุเหล็กนั่นเอง

 

2. วิตามินเค

     วิตามินเค มีความสำคัญต่อสุขภาพเส้นเลือดของเรา ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ดีต่อช่วงหลังการบาดเจ็บ อีกทั้งวิตามินเคยังช่วยเสริมสร้างเส้นเลือดฝอย (ผนังหลอดเลือด) และช่วยให้เส้นเลือดฝอยไม่แตกหรือนูนจากภาวะที่เส้นเลือดมีปัญหา อีกทั้งยังช่วยป้องกันการแข็งตัวของเลือด โดยการขาดวิตามินเคนั้นอาจทำให้เกิดภาวะเลือดออกผิดปกติ ซึ่งผู้ที่เป็นโรคตับหรือตับอ่อน โรคเซลิแอค (celiac) หรือภาวะการดูดซึมอาหารผิดปกติ (malabsorption) จะมีความเสี่ยงสูงต่อการขาดวิตามินเคได้

 

3. กรดโฟลิก

     กรดโฟลิก มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งการขาดกรดโฟลิกก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคโลหิตจางได้ อีกทั้งกรดโฟลิกยังจำเป็นสำหรับการซ่อมแซมและการสังเคราะห์สารพันธุกรรมที่รวมทั้ง DNA ด้วย โดยจะช่วยควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์และการเจริญเติบโตของเซลล์ กรดโฟลิกเรียกได้ว่ามีความสำคัญกับสตรีมีครรภ์ เพราะจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของทารกในครรภ์ หากขาดกรดโฟลิกก็อาจจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกพิการแต่กำเนิด โดยจะส่งผลต่อสมองและไขสันหลังได้

 

4. วิตามินบี 12

     วิตามินบี 12 มีส่วนช่วยในการสร้างและควบคุมการทำงานของ DNA อีกทั้งยังจำเป็นสำหรับการผลิตเม็ดเลือดแดง ซึ่งการขาดวิตามินบี 12 นั้นอาจจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ และถ้าขาดวิตามินบี 12 ในระยะยาว ก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ คือเส้นประสาทเสียหาย เนื่องจากวิตามินบี 12 มีความสำคัญต่อไมอีลิน (myelin) ซึ่งเป็นสารไขมันที่มาช่วยปกป้องเส้นประสาทของเรานั่นเอง นอกจากนั้นการขาดวิตามินบี 12 ยังอาจส่งผลต่ออารมณ์ของเราได้ด้วย โดยจะเชื่อมโยงกับภาวะซึมเศร้าค่ะ

 

5. วิตามินอี

     วิตามินอี มีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้อย่างเหมาะสม ป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดเกาะติดมากเกินไป เพราะการที่เลือดเกาะติดกับเยื่อบุของหลอดเลือดเกินไป หรืออาจเรียกได้ว่าการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดลิ่มเลือดได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง