รีเซต

5 ผักมีเคราติน แหล่งเคราตินจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงผม ผิวหนัง เล็บ

5 ผักมีเคราติน แหล่งเคราตินจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงผม ผิวหนัง เล็บ
pommypom
13 สิงหาคม 2565 ( 16:20 )
7.5K

     อยากกระตุ้นเคราตินในร่างกาย เพื่อสุขภาพเส้นผม ผิวหนัง และเล็บที่ดี แนะนำแหล่งเคราตินจากธรรมชาติ เคราตินจากพืช อย่างผัก 4 ชนิดนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าผักเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย แถมยังช่วยสร้างเคราตินในร่างกายได้ดีอีกด้วย เรียกได้ว่ากินแล้วผิว ผม และเล็บสวยจากภายในจริงๆ ค่ะ!

 

 

ผักมีเคราติน เคราตินจากพืช

1. ผักเคล

 

 

     ผักเคล เป็นแหล่งของโปรวิตามินเอ ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์เคราติน อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินซีที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยรักษาความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นผักเคลก็ยังมีสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ ที่ดีต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และโฟเลต

 

2. หอมหัวใหญ่

 

 

     หอมหัวใหญ่ มีส่วนช่วยเร่งการผลิตเคราติน เนื่องจากในหอมหัวใหญ่นั้นมี N-acetylcysteine สูง ซึ่งถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากพืชที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นกรดอะมิโนที่เรียกว่า L-cysteine ที่ถือเป็นส่วนประกอบของเคราตินนั่นเอง อีกทั้งหอมหัวใหญ่ก็ยังมีโฟเลตที่จำเป็นต่อการบำรุงรากผมให้แข็งแรง พร้อมด้วยวิตามินซี วิตามินบี และซิงค์ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

3. แครอท

 

 

     แครอท อุดมไปด้วยโปรวิตามินเอ ที่จะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นเคราติน อีกทั้งแครอทยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีส่วนช่วยสังเคราะห์คอลลาเจนเพื่อเสริมสร้างสุขภาพเส้นผม ผิวหนัง และเล็บให้ดีขึ้น แถมยังช่วยสมานแผล บรรเทาอาการอักเสบ และป้องกันความเสียหายของผิวหนังได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นแครอทก็ยังมีไบโอติน วิตามินบี 6 โพแทสเซียม วิตามินเค 1 และซิงค์ที่ดีต่อร่างกายด้วยเช่นกันค่ะ

 

4. มันเทศ

 

 

     มันเทศมีส่วนช่วยในการผลิตเคราติน อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน ที่ถือเป็นโปรวิตามินเอที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งจะถูกเปลี่ยนให้เป็นวิตามินเอในร่างกาย โดยวิตามินเอนั้นมีส่วนช่วยในการสังเคราะห์เคราตินที่จำเป็นสำหรับสุขภาพผิวและเส้นผม อีกทั้งมันเทศยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แมงกานีส ซิงค์ วิตามินซี และวิตามินบี 6 ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

5. เมล็ดทานตะวัน

 

 

     เมล็ดทานตะวัน เป็นแหล่งของไบโอตินและโปรตีนที่มีส่วนช่วยในการผลิตเคราติน กินแล้วช่วยให้เส้นผมแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น แถมเมล็ดทานตะวันก็ยังเป็นแหล่งของวิตามินอี วิตามินบี 5 ทองแดง ซีลีเนียม และซิงค์ที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง