รีเซต

4 อาหารที่คนเป็น OCD ควรกิน ดีต่อสมอง ดีต่อสุขภาพจิต อาการดีขึ้น!

4 อาหารที่คนเป็น OCD ควรกิน ดีต่อสมอง ดีต่อสุขภาพจิต อาการดีขึ้น!
pommypom
25 พฤษภาคม 2566 ( 15:15 )
508

อาหารที่เรากินเข้าไปล้วนส่งผลต่อสุขภาพจิตของเราได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะหากใครที่เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือที่หลายคนๆ เคยได้ยินกันว่า OCD (Obsessive-Compulsive Disorder) แนะนำให้กินอาหาร 4 ชนิดนี้ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้ เพราะ OCD ก็ถือเป็นโรคทางจิตเวชประเภทหนึ่งเช่นกัน! 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต กับแพทย์ ผ่านแอป MorDee ส่งยาให้ถึงบ้าน คลิกรับส่วนลดเลย!

 

อาหารที่คนเป็น OCD ควรกิน 

 

1. อาหารที่มีวิตามินบี 12

     มีการศึกษาพบว่า การขาดวิตามินบี 12 มีส่วนเกี่ยวข้องกับโรค OCD เนื่องจาก OCD สามารถส่งผลต่อการทำงานของสมอง และวิตามินบี 12 นั้นก็ถือเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในเรื่องการทำงานของระบบประสาทและสมอง รวมถึงยังช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงได้อีกด้วย ดังนั้นการกินอาหารที่มีวิตามินบี 12 ก็จะช่วยให้อาการ OCD ดีขึ้นได้

 

2. อาหารที่มีซิงค์

     ซิงค์ หรือ สังกะสี ถือเป็นสารอาหารจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมอง รวมถึงการย่อยอาหาร โดยผู้ที่เป็นโรค OCD มักจะมีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความสามารถของสมองในการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ และเมื่อรับประทานซิงค์ร่วมกับฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) หรือยาต้านซึมเศร้าชนิดหนึ่ง ก็จะช่วยให้อาการ OCD ดีขึ้นได้ อีกทั้งซิงค์ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมช่วยลดความวิตกกังวัลได้อีกด้วย

 

3. อาหารที่มีโอเมก้า 3

     อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีอย่างกรดไขมันโอเมก้า 3 เรียกได้ว่าดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต สามารถช่วยลดความวิตกกังวัลลงได้ อีกทั้งโอเมก้า 3 ยังมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบได้อีกด้วย โดยโอเมก้า 3 นี้จะพบได้ในอาหารจำพวกปลาและถั่ว

 

4. อาหารที่มีโพรไบโอติกส์

     โพรไบโอติกส์ ถือเป็นแบคทีเรียชนิดดี ที่มักจะพบได้ในโยเกิร์ต ซาวเคราท์ และกิมจิ ซึ่งโพรไบโอติกส์ก็มีส่วนช่วยลดความวิตกกังวลได้เช่นกัน โดยมีงานวิจัยพบว่า ลำไส้และสมองมีความเชื่อมโยงกัน ดังนั้นหากลำไส้มีสุขภาพดี สมองของเราก็สุขภาพดีตามมาด้วย นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยพบว่า กว่า 90% ของเซโรโทนินหรือสารแห่งความสุขก็จะผลิตในลำไส้และระบบทางเดินอาหารของเราอีกด้วย ดังนั้นมาเติมแบคทีเรียชนิดดีให้สุขภาพลำไส้ดีด้วยโพรไบโอติกส์กัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง