รีเซต

4 อาหารอัลคาไลน์ อาหารที่เป็นด่าง ดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารกรดสูง

4 อาหารอัลคาไลน์ อาหารที่เป็นด่าง ดีต่อสุขภาพมากกว่าอาหารกรดสูง
pommypom
10 สิงหาคม 2565 ( 14:00 )
1.7K

     อาหารอัลคาไลน์ หรือ อาหารที่เป็นด่าง คืออาหารที่มีค่า pH มากกว่า 7 โดยในระหว่างกระบวนการย่อยอาหาร กระเพาะอาหารของเราจะหลั่งกรดที่มีส่วนช่วยย่อยอาหาร ซึ่งปกติแล้วกระเพาะอาหารของคนเราจะมีสภาพเป็นกรดที่ pH 3.5 จึงจะถือว่าดีต่อกระบวนการย่อย อย่างไรก็ตาม บางครั้งเนื่องจากวิถีชีวิตและพฤติกรรมการกินของเราที่ไม่ดีต่อสุขภาพ จนทำให้ระดับกรดในร่างกายสูงมากเกินไป นำไปสู่อาการกรดไหลย้อน และโรคกระเพาะอื่นๆ ตามมาได้ 

 

 

     สำหรับใครที่กินอาหารจำพวกกรดสูงอย่าง เบอร์เกอร์ พิซซ่า แซนวิชชีส ไส้กรอก เบคอน เคบับ โดนัท ขนมอบต่างๆ เนื้อสัตว์ และน้ำอัดลมมากๆ อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นการกินอาหารอัลคาไลน์ หรือ อาหารที่เป็นด่าง ก็จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้นได้นั่นเอง

     อย่างไรก็ตาม ค่า pH ของเลือดไม่ได้เปลี่ยนแปลงโดยง่ายจากการรับประทานอาหาร และแม้ว่าจะยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่าอาหารอัลคาไลน์จะช่วยปรับสมดุลค่าความเป็นกรดเป็นด่างภายในร่างกายได้จริงหรือไม่ แต่อาหารประเภทนี้มักจะเป็นผักผลไม้ ที่ถือว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาหารอัลคาไลน์อย่างไรแล้วก็ดีต่อสุขภาพของเราแน่นอนค่ะ

 

อาหารอัลคาไลน์ อาหารที่เป็นด่าง

1. ผักใบเขียว

     ผักใบเขียวส่วนมากถือเป็นด่าง กินแล้วดีต่อสุขภาพ อีกทั้งผักยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินอี กรดโฟลิก ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกาย พร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่ง ผักใบเขียวที่แนะนำ เช่น ปวยเล้ง ผักเคล ผักกาดหอม ขึ้นฉ่ายฝรั่ง กะหล่ำปลี พาร์สลีย์ ผักกาดเขียวปลี ผักร็อกเก็ตหรืออารูกูล่า เป็นต้น

 

 

2. ผักตระกูลกะหล่ำ

     ผักอีกหนึ่งประเภทที่ถือเป็นด่างก็คือ ผักตระกูลกะหล่ำนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำดอกหรือบรอกโคลี ก็ล้วนแล้วแต่มีส่วนช่วยปรับสมดุล pH ด่างในร่างกาย อีกทั้งผักตระกูลกะหล่ำยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต และสารอาหารไฟโตเคมิคอล ที่มีส่วนช่วยลดการอักเสบและป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

3. ผักกินราก ผักกินหัว

     ผักประเภทกินรากและหัว เช่น มันเทศ บีทรูท แครอท แรดิช เทอร์นิพ เผือก และรากบัว ถือเป็นแหล่งอาหารอัลคาไลน์ที่ช่วยรักษาสมดุลค่า pH ในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังเป็นแหล่งของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

 

 

4. ถั่วต่างๆ

     ถั่วต่างๆ นอกจากจะถือเป็นแหล่งของไขมันดีแล้ว ก็ยังถือเป็นอาหารที่เป็นด่าง กินแล้วดีต่อร่างกาย ทำให้เราอิ่มท้อง ช่วยระงับความหิวได้ดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน และสเตอรอลจากพืชอย่าง อัลมอนด์ วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่มีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และควบคุมน้ำหนักได้ดี อย่างไรก็ตามในถั่วจะมีแคลอรี่ที่สูง แนะนำให้กินแต่พอเหมาะนะคะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง