รีเซต

6 ผักใบเขียว วิตามินสูง สารอาหารเยอะ ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดเสี่ยงโรค

6 ผักใบเขียว วิตามินสูง สารอาหารเยอะ ดีต่อสุขภาพ ช่วยลดเสี่ยงโรค
pommypom
1 มีนาคม 2565 ( 15:20 )
37.2K

     ใครๆ ก็ทราบดีว่ากินผักแล้วดีต่อสุขภาพ แต่ว่าผักแต่ละชนิดก็อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารอาหาร ที่แตกต่างกันไป บางชนิดมีมาก บางชนิดมีน้อย เอาเป็นว่าใครอยากกินผักชนิดที่มีวิตามินสูง สารอาหารเยอะ แนะนำให้กินผักใบเขียวเลยค่ะ แต่ผักใบเขียวก็มีหลากหลายชนิดอีก แล้วชนิดไหนจะมีประโยชน์มากที่สุด วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับผักใบเขียว 6 ชนิดนั้นกันค่ะ!

 

 

1. คะน้าฝรั่ง (Collard Green)

     คะน้าฝรั่ง เป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต แคลเซียม ไฟเบอร์ โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยแคลเซียมในผัก เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุน อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในคะน้าฝรั่งยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิดได้ อย่างเช่น โรคต้อหิน ที่อาจส่งผลให้ตาบอด รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วยค่ะ

 

 

2. ผักร็อกเก็ตหรืออรูกูล่า (Arugula)

     ผักร็อกเก็ตหรืออรูกูล่า อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 9 โฟเลต แคลเซียม และโปรวิตามินเออย่าง แคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน อีกทั้งอรูกูล่ายังถือเป็นแหล่งของไนเตรต (Nitrates) สารประกอบที่จะเปลี่ยนเป็นไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ซึ่งไนเตรตในผักจัดว่าดีต่อสุขภาพ มีส่วนช่วยดูแลรักษาระบบหัวใจและหลอดเลือด ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดความดันโลหิต ทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

 

 

3. ผักกาดโรเมน (Romaine Lettuce)

     ผักกาดโรเมน เรียกได้ว่าเป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันมะเร็ง อีกทั้งผักกาดโรเมนยังมีโพแทสเซียมที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ รวมถึงยังมีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตาและช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วยค่ะ

 

 

4. สวิสชาร์ด (Swiss Chard)

     สวิสชาร์ด ผักที่มีใบสีเขียวเข้มและก้านมีสีแดง เหลือง หรือเขียว ถือเป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค โพแทสเซียม แมงกานีส และธาตุเหล็ก ที่ดีต่อสุขภาพค่ะ อีกทั้งสวิสชาร์ดยังอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่เรียกว่า กรดซิริงอิก (Syringic acid) สารประกอบที่อาจมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ

 

 

5. ผักเคล (Kale)

     ผักเคล อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ลูทีน  (Lutein) และเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิดได้ โดยแนะนำให้กินผักเคลแบบสด ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารมากกว่าผักเคลแบบปรุงสุกค่ะ

 

 

6. ปวยเล้ง (Spinach)

     ปวยเล้ง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินเค ธาตุเหล็ก แมงกานีส และโฟเลต ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกัน โดยเฉพาะโฟเลต ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง รวมถึงยังช่วยป้องกันความบกพร่องของท่อประสาท (Neural tube defects) ที่ถือเป็นความผิดปกติแต่กำเนิดของทารก ดังนั้นปวยเล้งจึงดีต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ด้วยเช่นกันค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง