รีเซต

6 ผักตระกูลกะหล่ำ ประโยชน์สูง มีวิตามิน สารอาหาร ช่วยลดเสี่ยงโรค

6 ผักตระกูลกะหล่ำ ประโยชน์สูง มีวิตามิน สารอาหาร ช่วยลดเสี่ยงโรค
pommypom
21 มิถุนายน 2565 ( 14:10 )
178

     ผักตระกูลกะหล่ำ เรียกได้ว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารสูง มีประโยชน์ต่อร่างกาย กินแล้วดีต่อสุขภาพ มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ดี ใครอยากมีสุขภาพดีอย่าลืมเติมผักตระกูลกะหล่ำเข้าไปในมื้ออาหารของเราในแต่ละวันด้วยนะคะ

 

 

1. บรอกโคลี

     บรอกโคลี (Broccoli) เป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเค วิตามินบี 9 หรือกรดโฟลิก ซีลีเนียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สารต้านอนุมูลอิสระ โปรตีน และไฟเบอร์ กินแล้วมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร สร้างสมดุลน้ำตาลในร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอล เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

 

 

2. กะหล่ำดาว

     กะหล่ำดาว (Brussels sprouts) อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค โฟเลต แมงกานีส โอเมก้า 3 ไฟเบอร์ โปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก อีกทั้งกะหล่ำดาวยังมีส่วนช่วยบำรุงกระดูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากอีกด้วย

 

 

3. ผักเคล

     ผักเคล (Kale) มีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 6 โพแทสเซียม ทองแดง แมงกานีส แคลเซียม แมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ กินแล้วมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น รวมถึงยังช่วยต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และต้านมะเร็ง นอกจากนั้นยังไม่มีไขมัน มีแคลอรี่ต่ำ และคาร์โบไฮเดรตน้อย เหมาะกับคนลดน้ำหนักสุดๆ

 

 

4. กะหล่ำดอก

     กะหล่ำดอก (Cauliflower) เป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 6 โฟเลต โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปรตีน ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ กินแล้วดีต่อระบบย่อยอาหาร ป้องกันท้องผูก ป้องกันเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แถมกะหล่ำดอกยังมีไขมัน คอเลสเตอรอล และโซเดียมที่ต่ำ ช่วยลดน้ำหนักได้ดี นอกจากนั้นก็ยังมีโคลีน (Choline) มาช่วยเพิ่มความจำได้ดีอีกด้วย

 

 

5. อารูกูล่า

     อารูกูล่า (Arugula) หรือ ผักร็อกเก็ต อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินเค โฟเลต โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ไฟเบอร์ ในขณะที่มีไขมัน คารโบไฮเดรต น้ำตาล และแคลอรี่ที่ต่ำ กินแล้วมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ช่วยให้กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งตับอ่อน นอกจากนั้นยังดีต่อหญิงตั้งครรภ์และทารกในครรภ์อีกด้วย เพราะอารูกูล่ามีโฟเลตสูงนั่นเอง

 

 

6. เทอร์นิพ

     เทอร์นิพ (Turnip) มีวิตามินเค วิตามินซี วิตามินบี 1 บี 3 บี 5 บี 6 โอเมก้า 3 โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก โปรตีน รวมถึงยังมีไฟเบอร์ที่ดีต่อลำไส้ ช่วยลดความเสี่ยงของลำไส้ใหญ่อักเสบ มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มีไนเตรตมาช่วยควบคุมความดันโลหิต ลดความดันโลหิตสูง ดีต่อหัวใจและหลอดเลือด  นอกจากนั้นเทอร์นิพยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง