รีเซต

4 เครื่องดื่มบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ จากผักผลไม้

4 เครื่องดื่มบำรุงสมอง เพิ่มความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ จากผักผลไม้
pommypom
21 พฤษภาคม 2565 ( 14:45 )
22.2K

     ใครอยากกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มความจำ มีสุขภาพสมองที่ดี ป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือสมองเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น แนะนำ 4 เครื่องดื่มบำรุงสมองตามนี้เลยค่ะ! เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มจากผักและผลไม้ตามธรรมชาติที่ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่นอกจากจะดีต่อสมองแล้ว ยังดีต่อสุขภาพโดยรวมอีกด้วยนะ ใครไม่ชอบกินผักผลไม้ แนะนำให้นำมาปั่นแล้วดื่มเลยค่ะ ทำให้กินง่ายกว่าเดิมหลายเท่าเลย !!

 

 

1. น้ำบีทรูท

     บีทรูท มีไนเตรท (Nitrate) ซึ่งถือเป็นสารตั้งต้นของไนตริกออกไซด์ (Nitric oxide) ที่ร่างกายใช้ในการสร้างออกซิเจนของเซลล์และปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด ทำให้มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น และช่วยให้การทำงานโดยรวมของสมองดีขึ้นตามมานั่นเอง โดยในผู้สูงอายุ จะมีระดับไนตริกออกไซด์ที่ต่ำ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม รวมถึงยังส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา ระบบย่อยอาหาร และความดันโลหิตได้อีกด้วย ดังนั้นน้ำบีทรูทจึงมีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมถึงลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมองและภาวะสมองเสื่อมได้ดี อีกทั้งบีทรูทยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และลดอาการเหนื่อยล้าได้อีกด้วยค่ะ

 

 

2. ชาเขียว

     คาเฟอีนในชาเขียวมีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของสมองได้ดี ช่วยให้เราตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า มีโฟกัสและความจำดีขึ้น อีกทั้งชาเขียวยังมีแอลธีอะนีน (L-Theanine) หรือกรดอะมิโนที่มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาท GABA และช่วยลดความวิตกกังวลต่างๆ ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นค่ะ นอกจากนั้นชาเขียวยังอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล (Polyphenol) และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยปกป้องสมอง ลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันได้ดีอีกด้วย

 

 

3. น้ำบลูเบอร์รี่

     บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มสมาธิและความจำ  ปรับปรุงการมองเห็น แถมยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วย ซึ่งนอกไปจากบลูเบอร์รี่แล้ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ชนิดอื่นๆ อย่างราสเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ หรือสตรอว์เบอร์รี่ ก็มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความจำ ทำให้เรามีสุขภาพสมองที่ดีได้ในระยะยาวและลดการสูญเสียความจำเมื่ออายุมากขึ้นได้เช่นกันค่ะ

 

 

4. น้ำผักผลไม้สีเขียว

     ผักใบเขียวอย่าง ผักเคล ปวยเล้ง รวมไปถึงผักสีเขียวอย่างตะไคร้ แตงกวา และผลไม้สีเขียวอย่าง แอปเปิ้ลเขียว เมื่อนำมาปั่นดื่มรวมกันแล้วจะยิ่งดีต่อสุขภาพเลยล่ะค่ะ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินอย่าง วิตามินซี โพรไบโอติก ไฟโตนิวเทรียนท์ คลอโรฟิลล์ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีโฟเลต (Folate) และลูทีน (Lutein) ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองอีกด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง