รีเซต

7 อาหารบำรุงสมอง กินแล้วความจำดี ไม่ขี้ลืม ลดเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์

7 อาหารบำรุงสมอง กินแล้วความจำดี ไม่ขี้ลืม ลดเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์
pommypom
14 มกราคม 2565 ( 14:00 )
74.1K

     ใครที่อยากบำรุงสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น ความจำดีขึ้น ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในอนาคต แนะนำให้กินอาหาร  7 อย่างนี้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่กินแล้วส่งผลดีต่อสมอง ทำให้สุขภาพสมองดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กหรือวัยผู้ใหญ่ก็ต้องบำรุง! แถมกินแล้วยังช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วยนะ!

 

 

1. อาหารบำรุงสมอง : ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น

     ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน, ซาร์ดีน, แฮร์ริ่ง, ทูน่า, ปลาเทราต์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสมองและเซลล์ประสาท อีกทั้งไขมันเหล่านี้ยังจำเป็นต่อการเรียนรู้และความจำอีกด้วย เนื่องจากประมาณ 60% ของสมองคนเรา ประกอบไปด้วยไขมัน และครึ่งหนึ่งของไขมันนั้นก็ประกอบไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 นั่นเอง ดังนั้นจึงทำให้กินแล้วความจำดีขึ้น ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ แถมยังช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

 

 

2. อาหารบำรุงสมอง : บลูเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ก็มีส่วนช่วยบำรุงสมองค่ะ โดยเฉพาะบลูเบอร์รี่ เนื่องจากบลูเบอร์รี่มี แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ที่มีความเกี่ยวข้องกับสมองและโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เพราะสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่อยู่ในบลูเบอร์รี่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างเซลล์สมองได้นั่นเอง นอกจากนั้นบลูเบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างความจำและกระบวนการทางปัญญาบางอย่างในเด็กและผู้ใหญ่ได้อีกด้วย

 

 

3. อาหารบำรุงสมอง : ขมิ้น

     ขมิ้นอุดมไปด้วย เคอร์คูมิน (Curcumin) ที่เป็นประโยชน์ต่อเซลล์สมอง ถือเป็นสารต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระที่มีความเกี่ยวข้องกับสมอง ไม่ว่าจะเป็นการช่วยในเรื่องของความจำที่ดีขึ้น ลดเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง รวมถึงยังมีการศึกษาพบว่าเคอร์คูมินมีส่วนช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดี เนื่องจากเคอร์คูมินจะช่วยเพิ่มสารเซโรโทนิน (Serotonin) และโดปามีน (Dopamine) ซึ่งสารทั้งสองอย่างนี้มีส่วนทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้นั่นเอง

 

 

4. อาหารบำรุงสมอง : ชาเขียว

     คาเฟอีนในชาเขียวมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ช่วยให้รู้สึกตื่นตัว เพิ่มประสิทธิภาพความจำ และช่วยให้โฟกัสสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น รวมถึงในชาเขียวยังมีแอล-ธีอะนีน (L-theanine) หรือกรดอะมิโน ที่มีส่วนช่วยเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาทกาบา (GABA) ที่มีส่วนช่วยลดความวิตกกังวลได้ อีกทั้งแอล-ธีอะนีนยังสามารถช่วยเพิ่มความถี่ของคลื่นอัลฟาในสมอง จึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย หายเหนื่อยนั่นเอง นอกจากนั้นชาเขียวยังอุดมไปด้วยโพลิฟีนอล (Polyphenol) หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยปกป้องสมอง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน (Parkinson's disease) ได้ค่ะ

 

 

5. อาหารบำรุงสมอง : ถั่ววอลนัท

     ถั่ว เมล็ดพืช และธัญพืช ก็มีส่วนช่วยบำรุงสมองได้ดีไม่แพ้กันค่ะ โดยเฉพาะถั่ววอลนัท ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อสมองมากกว่าและมีสารต้านอนุมูลอิสระมากเป็นสองเท่าหากเทียบกับถั่วชนิดอื่นๆ ค่ะ อีกทั้งถั่ววอลนัทยังมีกรดไขมันแอลฟาไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic Acid) หรือ ALA ซึ่งถือเป็นกรดไขมันจำเป็นโอเมก้า 3 จากพืช ที่เข้ามาช่วยลดความเสื่อมของการรับรู้ และต้านการอักเสบที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมได้ค่ะ

 

 

6. อาหารบำรุงสมอง : ผักเคล

     ผักใบเขียวเข้มต่างๆ ก็มีส่วนช่วยบำรุงสมองได้ดีค่ะ โดยเฉพาะผักเคล ที่อุดมไปด้วยกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) ที่เข้ามาช่วยชะลอการสลายตัวของสารสื่อประสาทอะซีทิลคอลีน (Acetylcholine) ที่เกี่ยวข้องกับความคิดและความจำ ซึ่งหากอะซีทิลคอลีนต่ำ ก็อาจเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์ได้ในที่สุด นอกจากนั้นผักเคลยังมีวิตามินเคและเบต้าแคโรทีนที่ดีต่อสุขภาพสมอง ช่วยป้องกันการสูญเสียความจำ แถมยังเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจได้ดีอีกด้วย

 

 

7. อาหารบำรุงสมอง : ดาร์กช็อกโกแลต

     ดาร์กช็อกโกแลตเข้มข้น 70% จัดว่าเป็นช็อกโกแลตที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดีค่ะ อีกทั้งดาร์กช็อกโกแลตยังมีฟลาโวนอยด์ (Flavonoid), คาเฟอีน และสารต้านอนุมูลอิสระด้วยเช่นกัน โดยฟลาโวนอยด์ในดาร์กช็อกโกแลต จะมีส่วนช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และความจำ ทำให้ความจำดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นเมื่ออายุมากขึ้นได้ เรียกได้ว่ากินดาร์กช็อกโกแลตแล้วความจำและอารมณ์ดีขึ้นสุดๆ ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง