รีเซต

5 วิธีรักษาน้ำหนัก คุมน้ำหนัก หลังลดน้ำหนัก กินยังไงให้ไม่กลับไปอ้วน

5 วิธีรักษาน้ำหนัก คุมน้ำหนัก หลังลดน้ำหนัก กินยังไงให้ไม่กลับไปอ้วน
pommypom
25 พฤษภาคม 2565 ( 14:35 )
3.2K

     สำหรับสายลดน้ำหนักที่ต้องกินคลีนและออกกำลังกายมาอย่างหนักหน่วงจนสามารถลดน้ำหนักได้ผลตามเป้าแล้ว อย่าเพิ่งชะล้าใจและหยุดพักไปนานนะคะ! เพราะอาจจะทำให้น้ำหนักของเรากลับมาเพิ่มขึ้นได้อีก ใครที่อยากควบคุมน้ำหนักหลังลดน้ำหนักให้คงที่ แนะนำ 5 วิธีรักษาน้ำหนักตามนี้เลย ทำยังไง กินยังไงให้ไม่กลับไปอ้วนอีก ไปดูกัน!

 

 

1. ปรับเปลี่ยนการกินอาหาร

     โดยปกติแล้ว เรามักจะกินอาหาร 3 มื้อใหญ่ๆ ต่อวัน แต่สำหรับใครที่อยากควบคุมน้ำหนัก รักษาน้ำหนักให้คงที่ แนะนำให้แบ่งเป็นมื้อย่อยๆ 5 มื้อต่อวันจะเวิร์คกว่าค่ะ เพราะว่าจะช่วยให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้นานขึ้น และช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้นั่นเอง หรืออาจจะเพิ่มพวกเครื่องเทศที่มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ อย่างเช่น อบเชย ลูกจันทน์เทศ หรือขมิ้นเข้าไปด้วยก็เป็นไอเดียที่ดีค่ะ นอกจากนั้นเมื่อเรารู้สึกอิ่มแล้ว ก็ไม่ควรที่จะต้องพยายามกินต่อให้อาหารในจานนั้นหมดเกลี้ยง ควรรู้ตัวอยู่เสมอว่าเมื่อเราอิ่มแล้วก็ควรที่จะหยุดกิน รวมถึงอาหารที่เราเลือกกินก็ควรที่จะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพและไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น อย่างเช่น ลีนโปรตีน ผัก ผลไม้ และของว่างที่มีแคลอรีต่ำค่ะ

 

 

2. กินขนมว่างที่ไม่อ้วน

     สำหรับใครที่รู้สึกหิวระหว่างมื้อและอยากกินของว่าง ขนมขบเคี้ยวต่างๆ ต้องบอกเลยว่าเจ้าพวกนี้แหละ คือตัวการที่ทำให้น้ำหนักของเราไม่คงที่และเพิ่มขึ้นได้ค่ะ เพราะถือเป็นอาหารที่มีแคลอรี่สูง ดังนั้นแนะนำให้เลือกกินเป็นขนมว่างที่ไม่ทำให้อ้วน อย่างพวก ผลไม้ โยเกิร์ตไม่มีไขมัน แครกเกอร์โฮลวีต ถั่ว และเมล็ดพืชต่างๆ จะดีกว่าค่ะ

 

 

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     พยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำนะคะ เราต้องดื่มน้ำให้เพียงพออยู่เสมอ ซึ่งการดื่มน้ำนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยให้สามารถเผาผลาญแคลอรีโดยรักษาระดับเมตาบอลิซึมของเราเอาไว้เท่านั้น แต่ยังช่วยแก้กระหายได้เร็ว และยังมีประโยชน์กว่าเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ อย่างพวกโซดาหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอีกค่ะ เพราะเครื่องดื่มหล่านี้ถือเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้นั่นเอง

 

 

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

     หลังจากต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงจนสามารถลดน้ำหนักได้ตามเป้าแล้ว อย่าเพิ่งชะล้าใจและหยุดออกกำลังกายไปนานนะคะ เพราะอาจจะทำให้น้ำหนักของเรากลับมาเพิ่มขึ้นได้อีก ดังนั้นเราจึงควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายประมาณ 30 นาทีต่อวันค่ะ

 

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

     เมื่อกินอาหารคลีนและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว เรายังควรที่จะต้องพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพราะถ้าหากคุณภาพการนอนหลับของเราไม่ดี ก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมได้ โดยเฉพาะการลดระดับฮอร์โมนควบคุมความหิว เลปติน (leptin) และเกรลิน (ghrelin) ของเราลงนั่นเอง ใครอยากควบคุมน้ำหนัก รักษาน้ำหนักให้คงที่ ต้องนอนให้พอนะคะ!

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง