รีเซต

6 เครื่องดื่มที่ทำให้น้ำหนักขึ้น มีน้ำตาล มีคอเลสเตอรอล ดื่มแล้วอ้วนแน่!

6 เครื่องดื่มที่ทำให้น้ำหนักขึ้น มีน้ำตาล มีคอเลสเตอรอล ดื่มแล้วอ้วนแน่!
pommypom
21 พฤษภาคม 2565 ( 16:00 )
49K
1

     ออกกำลังกายและกินอาหารคลีนมานาน แต่จะพลาดเพราะเครื่องดื่มที่ทำให้น้ำหนักขึ้นไม่ได้นะคะ! โดยเฉพาะเครื่องดื่ม 5 ชนิดนี้ที่ต้องขอบอกเลยว่า เป็นเครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และคอเลสเตอรอล ดื่มแล้วอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ แถมยังอาจเสี่ยงต่อโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วย อร่อยแค่ไหน ก็ต้องห้ามใจไว้นะคะทุกคน!

 

 

1. น้ำผลไม้สําเร็จรูป

     น้ำผลไม้กล่อง น้ำผลไม้สําเร็จรูปต่างๆ แม้จะได้ชื่อว่าเป็นน้ำผลไม้ และฟังดูแล้วก็น่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามน้ำผลไม้เหล่านี้ ต้องบอกเลยว่าเต็มไปด้วยน้ำตาลที่สูง อีกทั้งยังมีสารกันบูด ดื่มแล้วอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ ดังนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้จากธรรมชาติที่ไม่เติมน้ำตาลจะดีกว่านะคะ

 

 

2. น้ำอัดลม

     น้ำอัดลม ก็เต็มไปด้วยน้ำตาลค่ะ แถมยังถือเป็นเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่สูง แม้ว่าบางตัวจะมีแคลอรี่ที่ต่ำ แต่ก็ถือว่าไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร ดื่มแล้วไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มพลังงานว่างเปล่า (Empty calories) หรือ แคลอรี่ที่ไม่มีคุณค่าทางอาหารนั่นเองค่ะ ใครไม่อยากน้ำหนักขึ้น ต้องระวังน้ำอัดลมไว้เลยนะคะ

 

 

3. เครื่องดื่มเชค

     เครื่องดื่มเชคต่างๆ ก็เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้ค่ะ แม้จะอร่อยแค่ไหน แต่ถ้าไม่อยากอ้วน ก็ต้องห้ามใจเข้าไว้นะคะ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้เต็มไปด้วยน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และไขมันอิ่มตัว ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ใครไม่อยากน้ำหนักขึ้นต้องเลี่ยงเลย!

 

 

4. เครื่องดื่มชูกำลัง

     เครื่องดื่มชูกำลัง ดื่มแล้วมีพลัง ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า แต่ถ้าไม่อยากน้ำหนักขึ้น แนะนำให้เลี่ยงจะดีกว่านะคะ เพราะเครื่องดื่มชนิดนี้เต็มไปด้วยน้ำตาลหรือสารเติมแต่งน้ำตาล ดื่มแล้วเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ทำให้น้ำหนักขึ้น แถมยังอาจเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้อีกด้วยนะ

 

 

5. นม

     นม เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งถือเป็นกรดไขมันที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีคอเลสเตอรอลอีกด้วย หากดื่มมากเกินไปอาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง น้ำหนักขึ้น และเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ในที่สุดค่ะ 

 

 

6. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ถือเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนทำให้น้ำหนักขึ้นค่ะ เพราะว่า ผลกระทบหลักของแอลกอฮอล์เลยก็คือ การลดปริมาณไขมันที่ร่างกายของเราจะสามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้ ทำให้การเผาผลาญของเราถูกปิดลง ซึ่งจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นตามมานั่นเอง อีกทั้งแอลกอฮอล์ยังมีแคลอรี่ที่สูง รวมถึงยังทำให้เรารู้สึกหิว และอาจกินเยอะจนเสี่ยงน้ำหนักขึ้นได้นั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ