รีเซต

5 วิธี คุมน้ำหนักให้คงที่ หลังลดน้ำหนักแล้ว ไม่กลับมาอ้วนอีก

5 วิธี คุมน้ำหนักให้คงที่ หลังลดน้ำหนักแล้ว ไม่กลับมาอ้วนอีก
Beau_Monde
10 พฤศจิกายน 2564 ( 16:56 )
5.2K
1

     เชื่อว่าในการลดน้ำหนักแต่ละครั้ง สาว ๆ ต้องใช้เวลานานหลายเดือนกว่าที่น้ำหนักจะลดจนถึงเป้าหมาย ยิ่งโดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ บางคนใช้เวลาหลายปีกว่าจะลดได้ตามที่ตั้งใจค่ะ เพราะการลดน้ำหนักในแต่ละครั้ง เราควรให้เวลากับร่างกายให้ค่อย ๆ ปรับตัวและดึงเอาไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ การที่เราลดไขมันเร็วเกินไปหรือลดน้ำหนักมากกว่า 4 - 5 กิโลกรัมต่อเดือน อาจจะทำให้เราเสี่ยงที่จะขาดสารอาหารและสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ รวมถึงยังส่งผลให้ระบบเผาผลาญพังและเกิดโยโย่เอฟเฟคตามมาได้ค่ะ 

     แต่เมื่อเราลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องรักษาน้ำหนักให้คงที่ ซึ่งเราจะมีวิธีคุมน้ำหนักอย่างไรไม่ให้กลับมาอ้วนอีก วันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอกแล้วค่ะ

 

 

5 วิธีคุมน้ำหนักให้คงที่

 

1. ปรับนิสัยการกินอาหาร

     สาเหตุที่เรากลับมาอ้วนอีกก็คือการกลับไปกินจุกจิกและกินตลอดทั้งวันค่ะ ดังนั้นการปรับนิสัยการกินจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเราควรกินให้จบเป็นมื้อ ๆ เลิกนิสัยกินจุกจิกและเลิกกินของว่างระหว่างมื้อ ซึ่งการที่จะเลิกนิสัยนี้ให้ได้ นอกจากจะต้องคอยเตือนตัวเองแล้ว การเลืกกินอาหารที่อิ่มได้นาน ก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้เราลดการกินจุกจิกได้ค่ะ

 

2. กินโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต

     โปรตีนถือเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญกับร่างกายค่ะ ซึ่งโปรตีนมีส่วนอย่างมากในการรักษามวลกล้ามเนื้อในร่างกาย และส่งผลให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้โปรตีนยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมความอิ่ม ทำให้เราไม่หิวบ่อย อิ่มได้นานและช่วยลดการกินจุกจิกลงไปได้ การกินโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อวันสามารถช่วยลดการเกิดโยโย่เอฟเฟคต์ได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งเราควรกินโปรตีนให้ได้ประมาณวันละ 1.5 - 2 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม และนอกจากการกินโปรตีนให้ได้ตามที่ร่างกายต้องการแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เราควรกินต่อวันด้วย โดยเราควรหันไปกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและจำกัดปริมาณคาร์บให้อยู่ระหว่าง 50 - 150 กรัมต่อวันค่ะ

 

3. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำให้เพียงพอ สามารถช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ และนอกจากนี้ยังช่วยให้เราอิ่มและลดการกินจุกจิกลงไปได้ด้วย ซึ่งในกลุ่มคนที่ลดน้ำหนักได้ตามเป้าหมายก็ยังต้องดื่มน้ำให้ได้ 2 - 3 ลิตรต่อวัน เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ร่างกายขาดน้ำแล้ว ยังเป็นการคงระดับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายด้วยค่ะ

 

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

     การที่เราหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สามารถที่จะช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่ได้ค่ะ เพราะการออกกำลังกายคือการช่วยกำจัดพลังงานส่วนเกินและยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ดีได้ด้วย ซึ่งการออกกำลังกายเพียงแค่วันละ 30 นาที สามารถช่วยรักษาน้ำหนักให้คงที่และสามารถช่วยลดการสะสมไขมันในระยะยาวได้ด้วยค่ะ

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

     เมื่อใดก็ตามที่เรานอนไม่พอ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเครียดและฮอร์โมนหิวมากขึ้นค่ะ ส่งผลให้เรากินเยอะขึ้น กินจุกจิก ในบางรายก็อยากจะกินขนม กินน้ำหวานต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าการกินอาหารเหล่านี้จะส่งผลต่อน้ำหนักในระยะยาวได้ นอกจากนี้ฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนเครียดนั้น ยังเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งการแก้ปัญหานี้ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนอนให้เพียงพอประมาณ 6 - 7 ชั่วโมงต่อวันนั่นเอง 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง