รีเซต

4 สูตรเครื่องดื่มที่มีธาตุเหล็ก จากผักผลไม้ ทำง่าย ปั่นเป็นสมูทตี้

4 สูตรเครื่องดื่มที่มีธาตุเหล็ก จากผักผลไม้ ทำง่าย ปั่นเป็นสมูทตี้
pommypom
28 มีนาคม 2566 ( 15:20 )
7K
1

ใครอยากเติมธาตุเหล็กให้ร่างกาย แนะนำ 4 สูตรเครื่องดื่มที่มีธาตุเหล็ก จากผักผลไม้ตามนี้เลย! เหมาะสำหรับคนที่กินผักผลไม้ยาก ลองนำมาปั่นรวมกันเป็นสมูทตี้แล้วดื่ม บอกเลยว่าง่ายสุดๆ

 

 

 

สูตรเครื่องดื่มที่มีธาตุเหล็ก

 

1. ปวยเล้ง + ราสเบอร์รี่ + มะพร้าว + เม็ดมะม่วงหิมพานต์

     สมูทตี้จากอาหารเหล่านี้ล้วนอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก โดยเฉพาะปวยเล้งที่ถือเป็นแหล่งของธาตุเหล็กที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายๆ ด้าน ส่วนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าหากเป็นเนยถั่วจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ก็จะมีธาตุเหล็ก 11% หรือร้อยละของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ส่วนราสเบอร์รี่ประมาณ 1 ถั่วตวง ก็มีธาตุเหล็ก 6% หรือร้อยละของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน นอกจากนั้นอาหารเหล่านี้ยังเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีอีกด้วย

 

2. เมล็ดแฟลกซ์ + งา

     เมล็ดแฟลกซ์ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กสูง มีส่วนช่วยผลิตฮีโมโกลบิน เมื่อกินเป็นประจำยังช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้อีกด้วย ส่วนงาก็มีธาตุเหล็กสูงเช่นกัน โดยงาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ มีธาตุเหล็กอยู่ที่ 1.31 มก. อีกทั้งยังมีธาตุทองแดง ฟอสฟอรัส วิตามินอี และสังกะสีอีกด้วย แนะนำให้ปั่นกับนมและน้ำผึ้งก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น

 

 

3. บีทรูท + ส้ม + สตรอว์เบอร์รี่ + แอปเปิ้ล

     บีทรูท เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก โฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม วิตามินซี และบีเทน (Betaine) มีส่วนช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากตับ ช่วยเพิ่มการใช้ออกซิเจนของเซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยซ่อมแซมเซลล์เม็ดเลือด และช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย โดยบีทรูท 100 กรัม จะมีธาตุเหล็กประมาณ 0.8 มก. ยิ่งถ้าได้กินกับผลไม้ที่มีวิตามินซีอย่างส้ม ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดีมากขึ้นไปอีก หรือใครจะเติมสตรอว์เบอร์รี่และแอปเปิ้ลเข้าไปด้วยเพื่อเพิ่มประโยชน์และรสชาติก็ได้เช่นกัน ซึ่งสูตรที่แนะนำเช่น ส้ม 1 ลูก, บีทรูท ½ ถ้วยตวง, สตรอว์เบอร์รี่ 1 ถ้วยตวง, แอปเปิ้ล 1 ลูก และน้ำ ½ ถ้วยตวง

 

4. ปวยเล้ง + สับปะรด + ส้ม + เลมอน

     ผักใบเขียวอย่างปวยเล้งก็เป็นแหล่งของธาตุเหล็กเช่นกัน ใครอยากเติมธาตุเหล็กให้ร่างกายและอยากได้แหล่งธาตุเหล็กจากพืช แนะนำปวยเล้งเลย ซึ่งถ้าหากอยากเพิ่มรสชาติและประโยชน์ให้อร่อยแนะนำให้ใส่สับปะรด ส้ม และเลมอนไปด้วยก็จะยิ่งช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กมากยิ่งขึ้น เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามินซีมาช่วยดูดซึมธาตุเหล็กนั่นเอง ซึ่งสูตรที่แนะนำคือ ใบปวยเล้ง 2 ถ้วยตวง, ส้ม 1 ลูก, แอปเปิ้ล ½ ถ้วยตวง และเลมอน ½ ช้อนชา

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง