รีเซต

6 ประโยชน์ของธาตุเหล็กต่อผิวและสุขภาพ และข้อเสียหากรับธาตุเหล็กมากเกิน

6 ประโยชน์ของธาตุเหล็กต่อผิวและสุขภาพ และข้อเสียหากรับธาตุเหล็กมากเกิน
BeauMonde
16 มีนาคม 2566 ( 15:20 )
3.8K

     ไม่ว่าจะเป็นระบบเผาผลาญของร่างกายหรือสุขภาพโดยทั่วไป ร่างกายของเราส่วนหนึ่งก็ได้รับประโยชน์จากวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารทั้งหลักและรอง ซึ่งหนึ่งในสารอาหารรองและเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่างหนึ่งก็คือธาตุเหล็ก ร่างกายของเราได้รับประโยชน์จากธาตุเหล็กในหลายๆ ด้าน และการขาดธาตุเหล็กก็มักไม่จบเพียงมีอาการเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียเท่านั้น 

     เพราะการขาดแคลนธาตุเหล็กอาจนำไปสู่โรคโลหิตจาง และยังทำให้กระบวนการต่าง ๆ ทางชีววิทยาในร่างกายแย่ลงด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเผาผลาญโปรตีน การสร้างเอนไซม์ การสร้างฮีโมโกลบินและเซลล์เม็ดเลือดแดง ทั้งหมดนี้ก็ล้วนขึ้นอยู่กับธาตุเหล็ก หากระดับธาตุเหล็กไม่เพียงพอก็อาจทำให้จำนวนเม็ดเลือดแดงลดลง ซึ่งอาจทำให้อัตราการเข้าถึงออกซิเจนของเนื้อเยื่อและอวัยวะในร่างกายลดลงตามไปด้วย

     สำหรับขนาดที่แนะนำให้รับธาตุเหล็กต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือประมาณ 10 – 15 มิลลิกรัม ส่วนในผู้หญิงตั้งครรภ์ควรต้องรับประมาณ 30 มิลลิกรัมต่อวัน หากคุณไม่แน่ใจว่าตนเองมีภาวะขาดธาตุเหล็กหรือไม่ หรือต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับประทานอาหารเสริมอย่างปลอดภัย สามารถขอรับคำปรึกษาพร้อมรับส่วนลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลย

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรับส่วนลด ผ่านแอปพลิเคชัน MorDee

 

6 ประโยชน์ของธาตุเหล็กต่อผิวหนังและสุขภาพ

 

 

1. ให้ผิวเปล่งปลั่งสุขภาพดี

     ผิวสีซีดและผิวคล้ำ มักเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก เพราะการขาดธาตุเหล็กทำให้ระดับฮีโมโกลบินลดลง ส่งผลให้ RBCs ลดลงตามมา เมื่อการไหลเวียนของออกซิเจนในร่างกายลดลงก็อาจทำให้สีผิวของเราซีดเซียวหรือหมองคล้ำ 

 

2. เร่งการสมานแผล

     ธาตุเหล็กยังมีบทบาทสำคัญในการเร่งกระบวนการสมานแผล ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินที่ทำหน้าที่ในการช่วยขนส่งออกซิเจนไปทั่วร่างกาย หากไม่มีออกซิเจนและสารอาหารอื่นเพียงพอ การรักษาบาดแผลจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ และเมื่อแผลหายช้าก็จะส่งผลให้เรายังคงรู้สึกเจ็บปวดแผลต่อไป

 

3. ช่วยลดปัญหาผมร่วง

     จากการศึกษาของ European Journal of Dermatology พบว่าผู้หญิงอาจมีอาการผมร่วงจนผิดปกติได้เนื่องจากการขาดธาตุเหล็ก การศึกษารายงานว่า หากร่างกายมีธาตุเหล็กต่ำก็จะเพิ่มอัตราการร่วงของเส้นผมโดยเฉพาะในสตรีวัยหมดระดู ธาตุเหล็กยังช่วยปรับปรุงโครงสร้างของเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นและยังช่วยลดความหมองคล้ำของผิวโดยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและสารอาหารไปยังรากผม หนังศีรษะและผิวพรรณ

 

4. ช่วยทำให้มีแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ 

     ธาตุเหล็กทำหน้าที่เป็นตัวพาออกซิเจนในร่างกายและส่งต่อไปยังกล้ามเนื้อและสมอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทางร่างกายและช่วยยกระดับสุขภาพจิตใจให้ดีขึ้น หากระดับธาตุเหล็กในร่างกายต่ำก็สามารถทำให้เกิดปัญหาหงุดหงิดง่ายและเหนื่อยล้า จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นพบว่าการเสริมธาตุเหล็กสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้

 

5. ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ

     ธาตุเหล็กมีความสำคัญอย่างมากต่อสุขภาพของกล้ามเนื้อ ช่วยในการผลิต myoglobin (โปรตีนจากกล้ามเนื้อ) ที่สามารถนำพาออกซิเจนจากเฮโมโกลบินและเก็บไว้ในเซลล์กล้ามเนื้อ และช่วยในการหดตัวของกล้ามเนื้อ

 

6. ช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน

     การบริโภคธาตุเหล็กในปริมาณที่ร่างกายต้องการ สามารถช่วยบรรเทาอาการก่อนมีประจำเดือน เช่น เวียนหัว อารมณ์แปรปรวน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ จากการวิจัยที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยแมสซาชูเซตส์ พบว่าผู้หญิงที่ชอบรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรค PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือนลดลงเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่กินธาตุเหล็กน้อย

 

ผลเสียจากการบริโภคธาตุเหล็กมากเกินไป

 

     แม้ว่าธาตุเหล็กจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อร่างกายของเรา แต่การบริโภคธาตุเหล็กมากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน และต่อไปนี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการรับธาตุเหล็กมากเกินไป

  • อาจการเกิดปัญหาระบบทางเดินอาหาร
  • อาจก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์และ โรคพาร์กินสันในผู้สูงอายุ
  • มีความไวต่อโรคเบาหวานประเภท 2
  • อาจเร่งให้เกิดปัญหาแก่ก่อนวัย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง