รีเซต

4 เครื่องดื่มมีธาตุเหล็ก จากผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง ลดขาดธาตุเหล็ก

4 เครื่องดื่มมีธาตุเหล็ก จากผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูง ลดขาดธาตุเหล็ก
pommypom
21 มีนาคม 2566 ( 13:50 )
21.5K

ไม่อยากเสี่ยงขาดธาตุเหล็ก แนะนำ 4 เครื่องดื่มมีธาตุเหล็ก จากผักผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูงตามนี้เลย แม้ว่าธาตุเหล็กในผักผลไม้จะเป็นธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม (non-heme iron) ซึ่งร่างกายจะดูดซึมได้ไม่ดีเท่าเหล็กฮีม (heme iron) ที่พบในอาหารจำพวกสัตว์ ดังนั้นหากอยากเติมธาตุเหล็กให้ร่างกาย ไม่ควรพึ่งพืชผักจนเกินไป แนะนำให้กินเนื้อสัตว์ไปด้วยอย่างสมดุลกัน

 

 

 

เครื่องดื่มมีธาตุเหล็ก

1. น้ำลูกพรุน

 

 

     ลูกพรุน หรือ ลูกพลัมแห้ง มีธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม (non-heme iron) สามารถกินเพื่อเติมธาตุเหล็กในร่างกายได้ ซึ่งอย่างที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นว่าร่างกายจะดูดซึมธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีมได้ไม่ดีเท่าเหล็กฮีมที่พบในอาหารจำพวกสัตว์ ดังนั้นอย่าลืมเติมธาตุเหล็กจากเนื้อสัตว์ไปด้วยนะ

 

2. น้ำบีทรูท

 

 

     บีทรูท นอกจากจะมีธาตุเหล็กแล้ว ก็ยังมีโฟเลต แมงกานีส โพแทสเซียม วิตามินซี และบีเทน (betaine) กินแล้วมีส่วนช่วยในการกำจัดสารพิษออกจากตับ พร้อมด้วยแร่ธาตุที่มาช่วยซ่อมแซมเซลล์เม็ดเลือด ซึ่งถือเป็นการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย

 

3. น้ำผัก

 

 

     น้ำจากผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปวยเล้ง ขึ้นฉ่ายฝรั่ง พาร์สลีย์ สวิสชาร์ด เทอร์นิพ (turnip) และผักเบี้ยใหญ่ (purslane) ก็มีธาตุเหล็กเช่นกัน แต่จะเป็นเหล็กที่ไม่ใช่ฮีม ใครอยากหาแหล่งธาตุเหล็กจากพืช ผักเหล่านี้ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเลย โดยแนะนำให้เติมผลไม้ที่มีวิตามินซีอย่าง เลมอน เกรปฟรุต และส้มไปด้วยก็จะช่วยใหนการดูดซึมธาตุเหล็กให้ดีขึ้นได้

 

4. น้ำมัลเบอร์รี่

 

 

     มัลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก พร้อมด้วยวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีนั้นจะช่วยให้สามารถดูดซึมธาตุเหล็กจากแหล่งอาหารอื่นๆ ได้ดีขึ้นอีก เรียกได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเติมธาตุเหล็กให้กับร่างกายได้ดีไม่แพ้ผักต่างๆ เลย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง