รีเซต

4 อาหาร กินบ่อยๆ เสี่ยงไขมันพอกตับ ไขมันสะสมมากไม่รู้ตัว

4 อาหาร กินบ่อยๆ เสี่ยงไขมันพอกตับ ไขมันสะสมมากไม่รู้ตัว
faiinatnista
9 ธันวาคม 2564 ( 16:00 )
69.6K
2

     โรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver Deisease) อีกหนึ่งโรคร้ายที่น่ากลัวกว่าที่คิด! หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูกับโรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวานกันมานาน แต่รู้ไหมคะว่า อีกหนึ่งโรคร้ายที่มีสาเหตุมาจากไขมันตัวร้ายที่เราควรต้องระวัง นั่นก็คือโรคไขมันพอกตับนั่นเอง โดยโรคไขมันพอกตับนั้นก็เป็นภาวะที่มีการสะสมไขมันที่บริเวณตับมากกว่าปกติ โดยไขมันส่วนใหญ่ที่แทรกอยู่บริเวณนี้มักจะเป็นไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งแม้อาการของโรคนี้จะไม่แสดงออกให้เห็น ไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด แต่ก็เป็นโรคร้ายที่อาจก่อให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้แบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ

 

 

ไขมันพอกตับ ดูได้จากค่าอะไร

     เนื่องจากโรคไขมันพอกตับ (Fatty Liver Deisease) เป็นโรคที่ไม่ได้ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยแบบเห็นได้ชัด จึงควรตรวจเช็คด้วยการตรวจสุขภาพประจำปีอยู่เสมอ โดยเจาะเลือดดูการทำงานของตับ ซึ่งค่าที่ควรตรวจเช็คก็ได้แก่

  • ค่า ALT (Alanine Aminotransferase) หรือ ค่า SGPT เป็นเอนไซม์ที่มีเป็นจำนวนมากในเซลล์ตับ แต่ถ้าหากเกิดความเสียหายในเซลล์ตับขึ้นจะมีค่า ALT สูงกว่าปกติ
  • ค่า AST (Aspartate Aminotransferase) หรือ ค่า SGOT เป็นเอนไซม์ที่ใช้ช่วยตรวจวินิจฉัยภาวะโรคตับ และภาวะโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเอนไซม์ AST พบได้มากที่ตับ และกล้ามเนื้อหัวใจ โดยค่าตับปกติของผู้ชายและผู้หญิงจะมีค่า AST และค่า ALT ที่แตกต่างกัน
    • ผู้ชายจะมีค่าตับต่ำกว่า 30 IU/L (หน่วยสากลต่อลิตร)
    • ผู้หญิงจะมีค่าตับต่ำกว่า 19 IU/L (หน่วยสากลต่อลิตร)

     โดยหากมีค่าตับสูงมากกว่า 40 ขึ้นไป สามารถบอกได้ว่า เกิดความผิดปกติในตับ หรือกำลังเป็น “ไขมันพอกตับ” นั่นเอง

 

สาเหตุของการเกิดไขมันพอกตับ

     สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคนี้ มีทั้งจากพฤติกรรมการกินอาหาร และผลข้างเคียงจากยาค่ะ โดยสาเหตุหลักๆ มักมาจาก

  • การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากและต่อเนื่องเป็นเวลานาน
  • การกินอาหารที่ให้พลังงานสูง กินอาหารที่มีไขมันชนิดไตรกลีเซอไรด์สูง
  • การกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง

     โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงอาหารที่อาจก่อให้เกิดไขมันพอกตับได้ไม่รู้ตัวค่ะ เมื่อรู้แล้วก็ควรเลี่ยงหรือกินให้น้อยลง

 

อาหารที่ทำให้ไขมันพอกตับ

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

     สาเหตุหลักของคนที่เป็นโรคไขมันพอกตับ มักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากและดื่มต่อเนื่องสะสม ซึ่งไขมันพอกตับที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮแล์ปรมาณมากและต่อเนื่องนั้นถือเป็นระยะเริ่มต้นของโรคตับค่ะ หากยังดื่มแอลกอฮอล์มากและต่อเนื่องโดยไม่หยุดพัก ก็อาจทำให้เกิดตับอักเสบเรื้อรัง (Alcoholic steatohepatitis) และอาจเข้าสู่ภาวะตับแข็ง (Alcoholic cirrhosis) ได้ในอนาคต

 

2. อาหารที่มีไขมันสูง

 

 

     อาหารที่มีไขมันสูงโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ภัยร้ายที่นอกจากจะก่อให้เกิไขมันสะสมในร่างกายแล้ว ยังก่อให้เกิดไขมันไปพอกที่ตับอีกด้วย! โดยอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงก็ได้แก่ เนื้อสัตว์ติดมัน หนังสัตว์ เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์แปรรูป น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว กะทิ เนย นม เป็นต้น

 

3. อาหารที่มีน้ำตาลสูง

 

 

     อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน ขนมหวาน น้ำผลไม้ ผลไม้เชื่อม อาหารเหล่านี้บอกเลยว่าน่ากลัวไม่แพ้อาหารที่มีไขมันสูงค่ะ เพราะเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด เมื่อเผาผลาญได้ไม่หมด น้ำตาลก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันและทำให้เกิดการสะสม เกิดไขมันพอกที่ตับได้เช่นกัน

 

4. อาหารที่ให้พลังงานสูง

 

 

     อาหารที่ให้พลังงานสูง ประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว ขนมปัง แป้งทั้งหลาย นอกจากจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงแล้ว ยังเป็นอาหารที่มีไขมันในรูปแบบไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) อีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นกลูโคสเพื่อดูดซึมสู่กระแสเลือด และนำไปใช้เป็นพลังงาน และส่วนที่ไม่ได้นำไปใช้เป็นพลังงานนั้นก็จะถูกสะสมไว้ที่ตับและกล้ามเนื้อ เพื่อนำออกมาใช้ในยามจำเป็น ซึ่งหากเรากินอาหารที่มีพลังงานสูงในปริมาณมาก และร่างกายไม่ได้นำออกมาใช้ก็อาจก่อให้เกิดการสะสมที่ตับ เป็นไขมันพอกตับจำนวนมากได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง