รีเซต

8 ผลไม้มีโปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน คุมน้ำหนัก

8 ผลไม้มีโปรตีนสูง ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน คุมน้ำหนัก
BeauMonde
22 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:02 )
99.6K
3

     โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการสร้างมวลกล้ามเนื้อ และโปรตีนก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายเพราะเป็นส่วนประกอบทั้งในกล้ามเนื้อ ผิวหนัง เส้นผม และแทบจะทุกส่วนในร่างกาย โปรตีนประกอบด้วยกรดอะมิโน 20 ชนิด และ 9 ชนิดในนั้น มีความจำเป็นเนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง

    ผลไม้อาจไม่ใช่อาหารชนิดแรก ๆ ที่นึกถึง เมื่อพูดถึงอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน แต่ถ้าหากเรากำลังมองหาอาหารรที่มีสารอาหารหลักเพิ่มเติม หรืออาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่มีคุณค่าทางฌภชนาการ ผลไม้บางชนิดก็อาจเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มปริมาณโปรตีนให้กับร่างกายของเราได้

 

 

8 ผลไม้มีโปรตีนสูง

 

1. ฝรั่ง

 

 

     ฝรั่งเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อุดมด้วยโปรตีนมากที่สุด ฝรั่ง 1 ถ้วยจะให้โปรตีนประมาณ 4.2 กรัม ผลไม้ชนิดนี้ยังมีวิตามินซีและไฟเบอร์สูงอีกด้วย และที่สำคัญเมล็ดฝรั่งไม่ได้ทำให้ไส้ติ่งอักเสบ ดังนั้นคุณจึงสามารถกินฝรั่งได้ทั้งเปลือกและเมล็ดโดยไม่ต้องกลัว

 

2. ขนุน

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นขนุนที่นำไปทำเป็นอาหารคาวหรือจะเป็นขนุนสุกที่มีรสชาติหวานอร่อย ขนุนก็ถือป็นผลไม้ที่มีโปรตีนสูง โดยขนุน 1 ถ้วย จะให้โปรตีนประมาณ 2.8 กรัม นอกจากนี้ขนุนยังมีทั้งเกลือแร่และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีโปรตีน ขนุนก็ยังถือเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง ดังนั้นหากต้องการจะรับประทานแต่กังวลเรื่องน้ำหนัก ควรรับประทานในปริมาณน้อย

 

3. กีวี

 

 

     กีวีจะให้โปรตีนประมาณ 2 กรัมต่อถ้วย แถมกินแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณของเราสวยแบบสุด ๆ ช่วยลดปัญหาผิวที่หยาบกร้าน ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงจนแสงแดดไม่สามารถทำร้ายคุณได้ เพราะในกีวีมีวิตามินซีสูง ซึ่งสามารถช่วยบำรุงผิวและยังมีความสำคัญในการช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย

 

4. แบล็คเบอร์รี่

 

 

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่บางชนิดก็จัดเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี อย่างแบล็คเบอร์รี่ก็มีปริมาณโปรตีนถึง 2 กรัมต่อ 1 ถ้วย และราสเบอร์รี่ก็มีโปรตีนค่อนข้างสูงเช่นกัน โดยให้โปรตีนประมาณ 1.5 กรัมต่อถ้วย จะรับประทานเล่น ๆ หรือใส่ในโยเกิร์ตก็ดีต่อร่างกายทั้งนั้น

 

5. กล้วย

 

 

     กล้วยขนาดกลาง 1 ลูกให้โปรตีนประมาณ 1.3 กรัม นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมสูง สะดวกต่อการรับประทานขณะเดินทาง และสามารถช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายในระหว่างออกกำลังกายได้ ซึ่งการรับประทานกล้วยก่อนออกกำลังกายสัก 1 - 2 ชั่วโมง จะช่วยให้เรามีแรงออกกำลังมากขึ้น

 

6. เกรฟฟรุต

 

 

     ผลไม้รสเปรี้ยวนี้ไม่เพียงแต่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเท่านั้น แต่เกรฟฟรุตขนาดกลาง 1 ผล จะให้โปรตีนประมาณ 1.6 กรัม นอกจากนี้เกรฟฟรุตยังช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ด้วย

 

7. ส้ม

 

 

     ส้มก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่เป็นแหล่งของวิตามินซีที่ดี ส้ม 1 ลูกมีโปรตีนประมาณ 1.2 กรัม และมีสรรรพคุณคล้ายกับเกรฟฟรุตเพราะเป็นผลไม้ที่มีลักษณะใก้เคียงกัน นั่นคือสามารถช่วยบำรุงผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและทำให้ผิวเปล่งปลั่งได้

 

8. เชอร์รี่

 

 

     ผลไม้สีแดงเข้มเหล่านี้เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย และแน่นอนว่าเป็นผลไม้ที่ให้โปรตีนสูงเช่นกัน โดยเชอร์รี่ 1 ถ้วย จะมีโปรตีนประมาณ 1.6 กรัม ไม่ว่าจะกินแบบสดหรือจะกินแบบแช่แข็งหากอยู่นอกฤดูการ สารอาหารก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง