รีเซต

5 อาหารไขมันเลวสูง ควรหลีกเลี่ยง เสี่ยงคอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง

5 อาหารไขมันเลวสูง ควรหลีกเลี่ยง เสี่ยงคอเลสเตอรอลสูง ไขมันในเลือดสูง
pommypom
1 ธันวาคม 2564 ( 14:10 )
61.6K
1

     คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low density lipoprotein) หรือ LDL หรือที่เราคุ้นเคยกันว่า “ไขมันเลว” เป็นไขมันชนิดที่อันตรายต่อสุขภาพของเรา ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง น้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งจะเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมาได้ โดยส่วนมากแล้ว เราจะได้รับไขมันเลวจากอาหารที่รับประทานเข้าไป ดังนั้นใครไม่อยากมีปัญหาสุขภาพ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารไขมันเลวสูง 5 ชนิดนี้เลยค่ะ

 

 

1. อาหารไขมันเลวสูง : อาหารทอด

     อาหารทอด ไม่ว่าจะเป็นเฟรนช์ฟรายส์, ไก่ทอด และอื่นๆ ที่ใช้น้ำมันในการทอด จะมีไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ แคลอรี่ และคอเลสเตอรอลในปริมาณที่สูง เมื่อกินเข้าไปก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านด้วยกัน โดยเฉพาะโรคอ้วนและโรคเบาหวานค่ะ

 

 

2. อาหารไขมันเลวสูง : ฟาสต์ฟู้ด

     ฟาสต์ฟู้ด หรือที่เรารู้จักกันว่า อาหารจานด่วนและอาหารขยะ เป็นอาหารที่มีกรรมวิธีในการปรุงที่รวดเร็วและพร้อมกินทันที ส่วนมากมักจะไม่มีประโยชน์ครบถ้วนมากนัก อย่างเช่น พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งฟาสต์ฟู้ดก็ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อโรคเรื้อรังหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคอ้วน เนื่องจากอาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง กินแล้วทำให้เกิดไขมันสะสมที่หน้าท้องและส่งผลให้การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดบกพร่องได้ค่ะ

 

 

3. อาหารไขมันเลวสูง : เนื้อแปรรูป

     เนื้อแปรรูป รวมถึงเนื้อติดมันและติดหนัง โดยเฉพาะเบคอนและไส้กรอกที่ส่วนมากแล้วจะทำมาจากเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่มีไขมัน ถือเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เมื่อกินมากๆ ก็จะเป็นการเพิ่มอัตราการเกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็งบางชนิด อย่างเช่น มะเร็งลำไส้ นอกจากนั้นในเนื้อแปรรูปยังมีโซเดียมที่สูงมากอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีสารอาหารอยู่น้อยจริงๆ ค่ะ

 

 

4. อาหารไขมันเลวสูง : ผลิตภัณฑ์นมไขมันเต็ม

     ผลิตภัณฑ์นม โดยเฉพาะที่ทำจากนมไขมันเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเนย, นม, ครีม, ชีส หรือโยเกิร์ต ถือเป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง โดยเฉพาะชีสที่ยังมีโซเดียมสูงอีกด้วย ดังนั้นแนะนำให้เลือกเป็นผลิตภัณฑ์นมแบบไม่มีไขมันหรือไขมันต่ำจะดีกว่ามากค่ะ ส่วนใครที่จะปรุงอาหารด้วยเนย แนะนำให้เลือกเป็นน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันอะโวคาโดก็จะดีกว่านะคะ

 

'

5. อาหารไขมันเลวสูง : ขนมหวาน

     ขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็น คุ้กกี้, เค้ก, โดนัท หรือไอศกรีม เป็นอาหารที่มักจะมีส่วนผสมของเนย ทำให้ของหวานกลายเป็นอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลที่สูง รวมถึงยังมีน้ำตาลสูง ซึ่งส่งผลต่อระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนั้นน้ำตาลในขนมหวานยังส่งผลให้เกิดโรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ และมะเร็งบางชนิดตามมาอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง