รีเซต

6 อาหารที่มีเส้นใยสูง ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มนาน ลดกินจุกจิก

6 อาหารที่มีเส้นใยสูง ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มนาน ลดกินจุกจิก
BeauMonde
17 มีนาคม 2567 ( 15:16 )
4.5K

     สำหรับหลายๆ คน การลดน้ำหนักนั้นทำได้ค่อนข้างยาก และเป็นเรื่องยุ่งยากที่จะทำได้ในชีวิตประจำวัน แต่รู้หรือไม่ว่าแค่การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ก็ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้นและยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย 

     การรับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยที่ละลายน้ำหรือไม่ละลายน้ำ ก็สามารถช่วยให้เราอิ่มได้นานขึ้น ลดการกินอาหารจุกจิกและยังช่วยลดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ ซึ่งอาหารที่มีเส้นใยสูงที่คุณควรรับประทานเพื่อช่วยลดน้ำหนัก มีดังนี้

 

 

6 อาหารเส้นใยสูง ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตมีไฟเบอร์ที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับธัญพืชไม่ขัดสีชนิดอื่น ๆ นอกจากช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มแล้ว การบริโภคเส้นใยธัญพืชไม่ขัดสียังเชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และแม้กระทั่งมะเร็งบางชนิดได้ด้วย

 

2. ถั่ว

 

 

     ถั่วและพืชตระกูลถั่วมักจะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ รวมถึงโปรตีน ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่น ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับโปรตีนจากสัตว์หลายชนิด พืชตระกูลถั่วมีแคลอรี่และไขมันน้อยกว่า และเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารรองอีกหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

3. ราสเบอร์รี่

 

 

     ราสเบอร์รี่ 1 ถ้วยให้ไฟเบอร์ถึง 8 กรัมซึ่งมากกว่าผลเบอร์รี่ชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีถึง 54% ของความต้องการในแต่ละวันอีกด้วย ซึ่งนอกจากราสเบอร์รี่ คุณยังสามารถรับประทานแบล็กเบอร์รี่ ลูกแพร์ และมะม่วงได้ด้วย

 

4. กะหล่ำปลี

 

 

     อาหารที่มีส่วนผสมของผักมักได้รับความนิยมในการเป็นอาหารลดน้ำหนัก โดยเฉพาะกะหล่ำปลี บรอกโคลี และอาร์ติโชค ล้วนมีแคลอรี่ต่ำและมีเส้นใยสูง (ประมาณ 10 กรัมต่อ 1 ถ้วย) รวมถึงยังมีธาตุเหล็ก วิตามินซี และสารอาหารรองอื่น ๆ อีก ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นอาหารที่ดีสำหรับการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ

 

5. เมล็ดเจีย

 

 

     ด้วยเส้นใยอาหารที่มีค่อนข้างสูง (10 กรัมต่อ 2 ช้อนโต๊ะ) เมล็ดเจียมีขนาดเล็กแต่ทรงคุณค่าในด้านสุขภาพ เพราะการบริโภคเพียงครั้งเดียวก็สามารถให้ไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการต่อวันได้ถึง 40% และนอกจากนี้ในเมล็ดเจียยังมีโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ ทั้งหมดนี้มีพลังงานแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

6. อัลมอนด์

 

 

     อัลมอนด์ 1 กำมือ หรือประมาณ 23 เม็ด มีเส้นใยมากกว่า 3 กรัม และนอกจากนี้ยังมีทั้งโปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็ก และการบริโภคอัลมอนด์ประมาณ 1/4 ถ้วยต่อวัน ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะคอเลสเตอรอลสูง โดยสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง