3 วิธีแก้ ลดน้ำหนักไม่ลง อ้วนง่ายแต่ผอมยากต้องทำอย่างไร

3 วิธีแก้ ลดน้ำหนักไม่ลง อ้วนง่ายแต่ผอมยากต้องทำอย่างไร
Beau_Monde
2 มกราคม 2563 ( 11:41 )
3.3K

     การลดน้ำหนักนั้นมักมาพร้อมๆ กับการคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ สาวๆ หลายคนก็มีวิธีที่ทำให้น้ำหนักของตัวเองลดต่างๆ กันไป ทั้งการกินผลไม้เป็นมื้อเย็น ลดข้าว ลดอาหารประเภทแป้ง กินสลัด หรือแม้แต่การสมัครฟิตเนสเพื่อเข้าคอร์สออกกำลังกายต่างๆ ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีที่ช่วยให้สาวๆ สามารถลดน้ำหนักได้จริงแต่จะลดได้ต่อเนื่องรึเปล่า เพราะสาวๆ บางคนก็เจอกับปัญหา ลดน้ำหนักไม่ลง ทั้งๆ ที่ก็ทำทั้งคุมอาหารและออกกำลังกาย


     หลักการคุมอาหารและออกกำลังกายเพื่อการลดน้ำหนักให้ถูกต้องโดยไม่ทำลายสุขภาพนั้น นักโภชนาการหลายๆ ท่านมักจะแนะนำให้เราคำนวณค่า BMR และ TDEE ก่อน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> เทคนิคการลดน้ำหนักด้วย การนับแคลอรี่ การคำนวณค่า BMR และ TDEE) เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าร่างกายของเรามีการเผาผลาญแคลอรี่เท่าไหร่และต้องกินอาหารเท่าไหร่ถึงจะทำให้น้ำหนักลดลงได้ แต่หากเราไม่ได้คำนวณค่าต่างๆ เหล่านี้เราจะสามารถลดน้ำหนักได้หรือไม่ รวมถึงเมื่อเราเข้าสู่ภาวะ ลดน้ำหนักไม่ลง แล้วเราควรจะทำอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

1. สังเกตพฤติกรรมของตนเอง

     เราเป็นคนที่ออกกำลังกายหรือไม่ เรากินอาหารประเภทไหนเยอะเกินไปหรือไม่...วิธีแรกคือการสังเกตตัวเองว่าเราเป็นคนแบบไหนเพื่อที่จะได้ดูว่าร่างกายเรามีการเผาผลาญพลังงานมากน้อยอย่างไร ซึ่งเมื่อรู้พฤติกรรมของตนเองแล้ว เราก็จะได้นำมาวางแผนค่อยๆ ลดพฤติกรรมที่ทำให้น้ำหนักไม่ลง และเพิ่มพฤติกรรมที่ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ เช่น หากเราเป็นคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยแม้แต่น้อย อาจลองค่อยๆ ปรับเป็นการเดินให้มากขึ้นหรือหาเวลาออกกำลังอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง รวมถึงหากเราเป็นคนที่ชอบการกินอาหารหวานๆ กินอาหารที่มีแป้งขัดขาวเยอะๆ ก็อาจจะค่อยๆ ปรับอาหารเหล่านี้ให้ลดลงมาค่ะ

2. กินอาหารเพิ่ม

     หลายๆ คนเมื่อรู้ตัวว่าน้ำหนักที่เคยลดลงอย่างต่อเนื่องกลับนิ่งสนิทไม่ยอมลดลงอีกแล้ว ก็พยายามอดอาหารให้มากขึ้นเพื่อหวังว่าน้ำหนักจะลดลงมา การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้น้ำหนักของเรานิ่งมากขึ้นและทำให้ระบบเผาผลาญของเราพังมากขึ้น เนื่องจากร่างกายจะเข้าใจไปว่าเราอยู่ในภาวะอดอยากและเริ่มเกิดการสงวนพลังงานไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ร่างกายจะไม่เผาผลาญหรือเผาผลาญพลังงานน้อยมาก เมื่อเราอดอาหารจนทนไม่ไหวกลับมากินตามเดิมก็จะทำให้เกิดอาการโยโย่เอฟเฟค การที่เรารู้ตัวว่าลดน้ำหนักไม่ลงแล้วยิ่งอดอาหารยิ่งเป็นการซ้ำเติมร่างกายให้แย่เข้าไปอีก ในทางกลับกันเมื่อไหร่ที่เรารู้ตัวว่าน้ำหนักไม่ลงก็ให้เรากินเพิ่มค่ะ โดยเน้นการกินโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์(ติดมันได้เล็กน้อย) ไข่ ธัญพืชไม่ขัดขาว แป้งไม่ขัดขาว ผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานและทำให้น้ำหนักของเราค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่องในที่สุดค่ะ

3. ดื่มน้ำ

      น้ำสะอาดคือตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่อง การดื่มน้ำเปล่าสะอาดๆ วันละ 6 - 8 แก้วหรือประมาณ 2 ลิตรต่อวันนั้นช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ ลดน้ำหนักไม่ลง ให้สาวๆ ลองดื่มน้ำเพิ่มขึ้นโดยเน้นไปที่การดื่มน้ำเปล่า จะเป็นน้ำเย็นหรือไม่เย็นก็ได้เพราะอุณหภูมิของน้ำไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับการลดความอ้วนค่ะ ขอเพียงแค่ให้สาวๆ ดื่มน้ำให้ได้ในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันก็พอ (อ่านเทคนิคการดื่มน้ำเพิ่มเติมได้ที่ >> 3 เทคนิค ดื่มน้ำทั้งวันอย่างไร ให้ครบ 8 แก้ว โดยไม่ต้องฝืน)

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


3 วิธีแก้ภาวะน้ำหนักนิ่ง Hit the plateau เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก


แชร์ประสบการณ์แก้ระบบเผาผลาญพังภายใน 3 เดือน พร้อมกับเพิ่มกล้ามเนื้อภายใน 1 ปี

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง