3 วิธีแก้ภาวะน้ำหนักนิ่ง Hit the plateau เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก

3 วิธีแก้ภาวะน้ำหนักนิ่ง Hit the plateau เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยลดน้ำหนัก
Beau_Monde
8 กรกฎาคม 2562 ( 12:02 )
6.9K
1

     หลายครั้งหลายหนที่สาวๆ หลายคนเริ่มลดน้ำหนัก แต่พอทำไปนานๆ ก็ทำไม่สำเร็จ เนื่องจากเกิดอาการที่เราเรียกกันว่า ภาวะน้ำหนักนิ่ง หรือ Hit The Plateau (บางคนก็เรียกกันขำๆ ว่า หิดปลาทู) เป็นอาการที่ใครก็ตามที่เริ่มลดน้ำหนักจะต้องเจอสักครั้งในชีวิตค่ะ โดยอาการนี้จะเป็นอาการที่น้ำหนักเกิดภาวะนิ่งค้างไม่ลดลงจากเดิม บางครั้งอาจจะมีการดีดขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งอาการนี้ทำเอาหลายคนท้อแท้ เลิกลดน้ำหนักกันไปเลยก็มีค่ะ


ภาวะน้ำหนักนิ่ง (Hit the plateau) คืออะไร

     ภาวะน้ำหนักนิ่ง (Hit the plateau) นั้นเกิดจากการที่ร่างกายคุ้นชินกับกิจกรรมการลดน้ำหนักแบบเดิม เช่น ควบคุมอาหารเหมือนเดิม จำกัดแคลอรี่เหมือนเดิมและออกกำลังกายเหมือนเดิมค่ะ เมื่อร่างกายคุ้นชินกับกิจกรรมเหล่านี้ก็จะเริ่มเข้าสู่การสงวนพลังงาน เป็นการที่ร่างกายหยุดเผาผลาญพลังงานหรือเผาผลาญให้น้อยที่สุด ทำให้น้ำหนักของเราไม่ลดลง ซึ่งนั่นคือสาเหตุของอาการ น้ำหนักนิ่ง นั่นเองค่ะ

วิธีแก้ภาวะน้ำหนักนิ่ง (Hit the plateau)

     การจะแก้ร่างกายที่เข้าสู่ภาวะน้ำหนักนิ่งให้สามารถเผาผลาญพลังงานเพื่อที่จะได้ลดน้ำหนักได้อย่างต่อเนื่อง นั่นก็คือการค่อยๆ เพิ่มการเผาผลาญให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิมค่ะ โดยวิธีการเพิ่มระบบเผาผลาญให้กลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายๆ ตามนี้ค่ะ

1. คำนวณค่า BMR และ TDEE ใหม่
     ค่า BMR คือ จำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และ ค่า TDEE คือ ปริมาณการใช้พลังงานของแต่ละคน เมื่อไหร่ก็ตามที่น้ำหนักของเราลดลงจะต้องมีการคำนวณค่าเหล่านี้ทุกครั้งค่ะ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าจำนวนแคลอรี่ที่เราต้องการและปริมาณการใช้พลังงานของเราเปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่ จะได้นำมาวางแผนการกินและออกกำลังกายต่อไปค่ะ สาวๆ สามารถคำนวณค่าต่างๆ เหล่านี้ได้ ตามนี้ค่ะ >> เทคนิคการลดน้ำหนักด้วย การนับแคลอรี่ การคำนวณค่า BMR และ TDEE << 

2. กินเพิ่ม
     ลองปรับปริมาณการกินอาหารให้มากขึ้นสัปดาห์ละประมาณ 5% ค่ะ โดยการกินครั้งนี้ยังคงต้องกินอาหารที่มีประโยชน์เหมือนเดิมนะคะ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูงและไขมันสูงค่ะ หลังจากการปรับแผนการกินเพิ่ม อาจจะมีภาวะน้ำหนักดีดตัวขึ้นบ้างนิ่งค้างบ้างเป็นระยะ แต่เมื่อทำได้แล้วร่างกายจะเริ่มเข้าสู่ภาวะลดน้ำหนักตามเดิมค่ะ

3. ออกกำลังกาย
     เมื่อน้ำหนักเกิดภาวะนิ่ง ให้เราแก้ด้วยการวางแผนการกินเพิ่ม แต่เราไม่จำป็นต้องออกกำลังกายเพิ่มตามค่ะ เรายังคงออกกำลังกายตามตารางเดิมของเราได้ อย่างไรก็ตามห้ามละเลยการออกกำลังกายเด็ดขาด เพราะการออกกำลังนั้นจะช่วยให้ร่างกายได้ค่อยๆ ปรับสมดุลการเผาผลาญให้สอดคล้องกับการกินของเราค่ะ 


 

บทความที่คุณอาจสนใจ


5 พฤติกรรมยามเช้า ที่จะทำให้ระบบเผาผลาญคุณดีขึ้น


10 เทคนิค ลดน้ำหนักเร่งด่วน ใน 2 อาทิตย์ ไม่อันตราย ไม่โยโย่!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง