แชร์ประสบการณ์แก้ระบบเผาผลาญพังภายใน 3 เดือน พร้อมกับเพิ่มกล้ามเนื้อภายใน 1 ปี

แชร์ประสบการณ์แก้ระบบเผาผลาญพังภายใน 3 เดือน พร้อมกับเพิ่มกล้ามเนื้อภายใน 1 ปี
Faii_Natnista
22 มีนาคม 2561 ( 10:50 )
87.5K

    ลดน้ำหนัก สามารถทำได้หลายวิธี แต่ถ้าทำอย่างไม่ถูกต้อง แน่นอนว่า นั่นก็สามารถทำให้ ระบบเผาผลาญพัง ได้เช่นกันค่ะ และเมื่อระบบเผาผลาญพังแล้ว ก็ยากค่ะที่จะทำให้ลดน้ำหนักได้สำเร็จ แม้จะลดได้ก็จะกลับมาโยโย่อยู่ดี ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ! เพราะยังมีวิธีที่จะช่วยให้ระบบเผาผลาญของเรากลับมาเป็นปกติได้ แถมยังผอมลงง่ายๆ อีกด้วยนะเออ! ซึ่งวันนี้เราก็มีประสบการณ์ดีๆ จากคุณพลอย เจ้าของเพจดัง ชีวิตติดเหล็ก ผอมชัวร์ มาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปปรับใช้กันค่ะ เป็นวิธีแก้ระบบเผาผลาญ แถมเพิ่มกล้ามเนื้อสวยภายใน 1 ปี! ใครอยากมีหน้าท้องสวยๆ ตามมาส่องวิธีกันเลยค่าา

...........................................

    สวัสดีค่ะ พบกับพลอยกันอีกครั้งนะคะ คราวที่แล้วพลอยยังไม่เปิดเผยตัวตนใน pantip นะคะ ครั้งนี้พลอยขอเปิดหน้าตาหน่อย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการขโมยรูปของพลอยไปอ้างว่าใช้ผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วน ขอเน้นย้ำอีกครั้งนะคะ “พลอยไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ยาลดความอ้วนใดๆ”

    ทำไมระบบเผาผลาญถึงพัง?
        พลอยเคยเล่าให้ฟังแล้วว่า สมัยก่อนวิธีอยากผอมแบบรวดเร็วทันใจก็คือ “การกินยาลดความอ้วน” แล้วนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ นน. ของพลอยเด้งขึ้นมาคูณ 2 ภายในเวลาอันรวดเร็วหลังจากกลับมากินเหมือนเดิม

รูปจุดเริ่มต้นที่คิดอยากลดความอ้วนโดยไม่ใช้ยาใดๆ


แบบแขม่วพุง


    หลังจากนั้น เริ่มจะคิดได้ว่าเราควร ผอมด้วยตัวเอง และ “ผอมถาวร” ผ่านการลองผิดลองถูกมาเยอะ โดยไม่รู้เลยว่าวิธีเหล่านั้นมันเป็นการทำร้ายร่างกายไปในตัว พลอย ออกกำลังกายหนักขึ้น คาร์ดิโอ และ บอดี้เวทไปด้วย 6-7 วันต่ออาทิตย์ แล้วออกกำลังกายแต่ละครั้งกินเวลานาน ประมาณ 2-3 ชม. ใช่อยู่ มันช่วยทำให้พลอยลดไขมันได้ไวขึ้น โดยไม่รู้ผลกระทบที่จะตามมาในภายหลัง

    พลอยกินคลีนได้ 1 อาทิตย์แล้วเลิกทำเพราะฝืนกินต่อไม่ไหว แต่ก็พอรู้เรื่องอาหารบ้างว่าควรทานอะไร พลอยเลยกินลีนแทน ก็คือ ไม่มัน ไม่ทอด  ไม่กินของหวานเลย รวมทั้งน้ำหวาน แล้วที่สำคัญพลอยกินแค่ 3 มื้อ ทั้งวันกินไม่เกิน 1,200 Kcal

    พลอยเคยอยู่เมืองนอก ต้องทำงานหนัก พลอยก็กินแค่ 3 มื้อ แถมยังนับแคลเหมือนเดิม เลิกงาน เข้างานเที่ยง เลิกงาน เที่ยงคืน ทำงานเหนื่อยมากจนโทรมลง เดินไปทำงานวันละครึ่ง ชม. 

    แรกๆ มันก็ นน. ลดดีหรอก 2-3 เดือนเกือบ 10 กิโล แต่หลังจากนั้นล่ะ??? หารู้ไม่ว่ามันทำให้เป้าหมายการมี six pack เหินห่างออกไป 

    จาก 60 เหลือ 52 ลดแบบอดอาหาร ออกกำลังกายหนัก


    พลอยลดน้ำหนักได้รวดเร็ว แต่ก็คือรู้ตัวว่าตัวเองยังมีไขมันเยอะ แต่ทำไมเราออกกำลังกายเยอะขนาดนี้แล้ว กินก็ดีแล้ว ทำไมน้ำหนักมันไม่ยอมลด ไขมันก็ไม่ลดแถมงดแป้งมื้อเย็นก็แล้ว มันก็ยิ่งพังนะสิ จนในที่สุดก็ได้คำตอบว่า ระบบเผาผลาญเราอาจจะพัง

    จะรู้ได้อย่างไรว่าระบบเผาผลาญเราพัง?
    พลอยได้ทำการทดสอบตัวเอง โดยการกินให้เกิดค่า bmr และ อยู่ในช่วง tdee ผลปรากฎ ใน 1 อาทิตย์ นน. ขึ้นมาเกือบ 1 กิโล จนในที่สุดก็ถึงเวลาแก้ระบบเผาผลาญพังสักที โดนมีรุ่นพี่ที่พลอยเคารพ สอนพลอยทุกอย่างในเวลา 4-5 เดือน

    ว่าแต่มันแก้ยังไงล่ะ? พลอยสรุปได้ดังนี้

1. กินให้ถึง ไม่ต้องไปสนใจแคลอรี่ที่กินเข้าไปเลย กินไอ้ที่มีประโยชน์แบบที่พลอยกินนะถูกแล้ว แต่ให้เพิ่มแป้งและโปรตีนเข้าไป แล้วเพิ่มมื้ออาหารออกเป็น 5 มื้อ
2. เวทให้ถึง ต้องรู้จักฝืนกล้ามเนื้อถึงจะมีการพัฒนา เวทให้โดนกล้ามเนื้อทุกมัด อย่าเลือกทำแค่ท้อง เพราะการมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น จะทำให้เราเผาผลาญไขมันได้เร็วขึ้น เวทแต่ละครั้งก็ประมาณ 40 นาที
3. คาร์ดิโอโดยการเดินไวและเดินชันวันละ 1 ชม. หรือถ้าจะวิ่งก็แค่ 30 นาทีกำลังดี แล้วถ้า HIIT อาทิตย์ละ 2-3 ก็พอ อย่าทำทุกวัน โดยจะทำการคาร์ดิโอ หลังจากทำการเล่นเวททันที  (คิดถึงแต่ก่อนวิ่งวันละ 1 ชม. คือพังมาก) เพราะการออกกำลังกายหนักเกินไปจะทำให้ไปสลายกล้ามเนื้อได้ จะเกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง กินอาหารไม่ถึง, HIIT บ่อยและนานเกินไป และคาร์ดิโอแบบหนักเป็นเวลานาน
4. ให้ออกกำลังกายแค่อาทิตย์ละ 3-5 วันก็พอ อีก2 วันให้มีการพักผ่อนเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อ
5. มื้อก่อนออกกำลังกายนั้นสำคัญควรรับประทานก่อนเล่นเป็นเวลา 1.30-2 ชม.โดยเน้นแป้งจะช่วยทำให้มีแรงเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ (มื้อนี้แต่ก่อนนี่ไม่เคยมีเล่ย เออเอาแรงที่ไหนไปออกกำลังนั่น)
6. มื้อหลังออกกำลังกายก็ควรรีบทานอาหารเช่นกัน โดยเน้นคาร์บเชิงเดี่ยวและโปรตีนเป็นหลัก
7. ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 2 ลิตรขึ้นไป

และที่สำคัญ
8. พักผ่อนให้เพียงพอ (เคยจำได้ว่า ไปให้รุ่นพี่นี่แหละสอนให้ แล้ววันนั้นเพลียมาก เล่นได้ไม่เต็มนี้ พี่ไล่กลับบ้านเลย ตึงงโป๊ะ... พร้อมบอกว่าถ้ามาเล่นแล้วเป็นแบบนี้อย่ามาเลยดีกว่า เล่นไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร เออ…จริง!)

เล่าต่อ    
จากตอนแรกที่มาให้พี่สอน ไขมันอยู่ที่ประมาณ 22%เลิกสนใจเลขบนตราชั่ง ดูตัวเองในกระจกแทน เดือนที่ 3-4 นน. ค่อยลง ไปจนแตะ เลข 47 ซึ่งตอนแรกหนัก 52 กิโล คือ 3 เดือนแรก นน.นิ่งมาตลอด แต่สิ่งที่ได้คือ หุ่นดีขึ้น ไขมันลดลง กางเกง เสื้อผ้าหลวมขึ้น ทุกอย่างเป็นที่หน้าพึงพอใจมากกับการแก้ไขปัญหาระบบเผาผลาญพัง 


หลังจากนั้นก็ทำไปเรื่อยๆ กล้ามเนื้อมันก็เพิ่มขึ้นเองเรื่อยๆ ไขมันก็ค่อยๆ ลดลง คือดีอะ ต้องการมาลดไขมันแต่ได้กล้ามเนื้อไปด้วยภายในตัว

และนี่ก็คือเดือนที่ 6-8 ไขมันลดลงมาเหลือประมาณ 12% วัดจากคาลิปเปอร์


    จนกระทั่งตอนนี้ ครบ 1 ปีแล้ว เป้าหมายของพลอยนั้นก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ อยากมีหน้าท้อง อยากลีนก็มีแล้ว แต่สิ่งที่ยังไม่พอใจก็คือก้น พลอยทำมา 1 ปี เต็ม มันขึ้นมาน้อยมาก เพราะมันคือจุดด้อยของพลอย แล้วตอนนี้พอจะจับจุดได้แล้วว่าควรทำยังไง ไว้พลอยจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกันอีกนะคะว่าพลอยทำยังไง


    สุดท้ายอยากบอกเพื่อนๆ ว่า ใครรู้ตัวว่าลดความอ้วนมาแบบผิดๆ ให้รีบแก้ไขมันสะ เพราะทุกอย่างล้วนต้องใช้เวลา ไม่ใช่1-2 เดือนจะผอมเลย ไม่ใช่ 2-3 เดือนจะมี 6 แพ๊คได้ ตราบใดที่ระบบยังพัง เป้าหมายก็จะยิ่งไกลออกไป

ขอให้ทุกคนสู้ๆค่ะ เป็นกำลังใจให้บทความที่คุณอาจสนใจ
10 วิธี เพิ่มการเผาผลาญ แบบไม่ต้องออกกำลังกาย หุ่นสวยง่ายๆ ทำได้จริง!
6 ทริคเด็ด เร่งเผาผลาญพลังงาน ยามเช้า สร้างเอวเอส หุ่นเฟิร์ม กระชับ
5 พฤติกรรมยามเช้า ที่จะทำให้ระบบเผาผลาญคุณดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เพจ ชีวิตติดเหล็ก ผอมชัวร์

เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน women.trueid.net


 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง