รีเซต

6 อาหารเย็น ลดน้ำหนัก อร่อยถูกปาก อิ่มอยู่ท้อง ไม่อ้วนแน่นอน !!

6 อาหารเย็น ลดน้ำหนัก อร่อยถูกปาก อิ่มอยู่ท้อง ไม่อ้วนแน่นอน !!
BeauMonde
6 มิถุนายน 2565 ( 15:29 )
841

     มื้อเย็นกินอะไรดี หลายคนมักมีปัญหากับการเลือกเมนูมื้อเย็นค่ะ ยิ่งถ้าเป็นคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วยแล้ว มื้อเย็นถือเป็นเรื่องที่สร้างความกลุ้มใจให้ใครหลายคน เพราะหากรับประทานแบบไม่ระวังก็ทำให้เราน้ำหนักตัวขึ้นได้ง่าย แต่ถ้าจะไม่รับประทานเลย เดี๋ยวสุดท้ายก็จะมาหิวตอนดึกอยู่ดี

     มีอาหารหลายชนิดที่อิ่มอยู่ท้องและเหมาะกับการเป็นมื้อเย็นค่ะ อาหารเหล่านี้มักมีแคลอรี่ต่ำและไม่กระทบกับน้ำหนักตัวมากเท่าไหร่ ซึ่งวันนี้เราก็มีตัวอย่างมื้อเย็นเป็น 6 อาหารเย็นลดความอ้วน ถ้าใครอยากผอมต้องห้ามพลาด 6 อาหารเหล่านี้ค่ะ 

 

 

6 อาหารเย็นลดน้ำหนัก

 

1. เนื้อปลา

 

 

    เมนูปลาที่เหมาะกับการเป็นมื้อเย็นก็อย่างเช่นปลานึ่งค่ะ ปลานึ่ง 1 ตัวจะให้พลังงานประมาณ 160 - 200 กิโลแคลอรี่เท่านั้นเอง และให้โปรตีนประมาณ 20 - 30 กรัม ถือเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงดีต่อสุขภาพ ดีต่อกล้ามเนื้อและช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีค่ะ ปลานึ่งยังมักมาพร้อมกับผักหลากชนิดและน้ำจิ้มรสแซ่บอย่างน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำพริก โดยเราอาจเพิ่มคาร์โบไฮเดรตเป็นข้าวกล้องถ้วยเล็ก ๆ หรือเส้นหมี่ลวกแบบเมี่ยงปลาเผาก็ได้ อร่อยและอยู่ท้องแถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ

 

2. เนื้อไก่

 

 

     เนื้อไก่มีแคลอรี่ต่ำ แต่ถ้าอยากควบคุมพลังงานให้น้อยลงไปอีกก็ต้องดูถึงขั้นตอนในการปรุงอาหารค่ะ ไก่ย่างเป็นอาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำเมื่อเทียบกับไก่ทอด และสามารถรับประทานเป็นมื้อเย็นได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องรับประทานแค่อกไก่ย่างเท่านั้นค่ะ จะเป็นสะโพกไก่ย่าง น่องไก่ย่างหรือปีกไก่ย่างก็ได้ ไก่ย่าง 100 กรัมจะให้พลังงานประมาณ 140 - 170 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีนประมาณ 20 กรัม หากเราต้องการจะรับประทานเป็นมื้อเย็นก็อาจจะรับประทานคู่กับผักสด ข้าวกล้อง และพยายามเลี่ยงน้ำจิ้มแบบหวาน หันไปทานคู่กับน้ำพริกหรือน้ำจิ้มแจ่วก็จะดีกว่าค่ะ 

 

3. ปลาทูน่า

 

 

     เนื้อปลาทูน่ามีโปรตีนสูงมาก ๆ ค่ะ โดยทูน่า 1 กระป๋องจะให้พลังงานประมาณ 190 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีนประมาณ 25 - 30 กรัม หากอยากจะรับประทานเป็นมื้อเย็นเราอาจจะทำเป็นยำปลาทูน่าก็ได้ รับประทานกับผักเครื่องเคียงต่าง ๆ ก็เป็นอาหารเย็นที่อยู่ท้อง แคลอรี่ต่ำและเหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักค่ะ

 

4. ไข่

 

 

     ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้แคลอรี่ประมาณ 90 กิโลแคลอรี่ ซึ่งเราสามารถกินไข่ต้มเป็นมื้อเย็นได้ 2-3 ฟองเลยค่ะ แต่ถ้าเรารู้สึกเบื่อไข่ต้มแล้ว ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นไข่ตุ๋นก็ได้ เพิ่มหมูสับ ไก่สับ กุ้ง เห็ดหอม หอมใหญ่และแครอทอีกสักหน่อย ก็ถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ค่ะ เพราะมีทั้งโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงยังมีไขมันที่ไม่มากจนเกินไป แถมยังมีราคาถูกอีกด้วยค่ะ

 

5. กุ้ง

 

 

     เมนูที่มีกุ้งเป็นส่วนประกอบก็อย่างเช่นแกงเลียงกุ้งสดค่ะ หากเรารับประทานแกงเลียงกุ้ง 1 ถ้วย จะได้รับพลังงานเพียงแค่ 100 แคลอรี่เท่านั้นเอง อร่อยและได้ประโยชน์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแร่ธาตุและวิตามิน ไฟเบอร์ รวมถึงโปรตีนอีกด้วยค่ะ แต่หากกลัวจะไม่อยู่ท้องเราก็อาจจะรับประทานคู่กับข้าวกล้องถ้วยเล็ก ๆ ก็ได้ พลังงานก็จะเพิ่มเป็นประมาณ 150 - 170 แคลอรี่ ซึ่งก็ถือว่ายังไม่สูงมาก ยังเหมาะกับการรับประทานเป็นมื้อเย็นอยู่ค่ะ

 

6. เต้าหู้ไข่

 

 

     แกงจืดเต้าหู้ไข่ใส่หมูสับและผักกาดขาว ก็เป็นเมนูที่เหมาะกับมื้อเย็นค่ะ เพราะ 1 ถ้วยจะให้พลังงานเพียง 320 กิโลแคลอรี่ และได้สารอาหารครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ หากกลัวจะไม่อิ่มอยู่ท้องเราก็อาจจะเพิ่มเป็นกล้องถ้วยเล็กหรือประมาณ 1 ทัพพี หรือหากต้องการจำกัดปริมาณคา์โบโฮเดรตก็อาจจะรับประทานเป็นไข่ต้มก็ได้ แค่นี้ก็จะอิ่มอยู่ท้องและไม่ทำให้เราอ้วนขึ้นด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง