รีเซต

25 วัน 25 อาหารเย็น ลดน้ำหนัก แบบไทยๆ แคลอรีต่ำ กินแล้วพุงไม่ยื่น!

25 วัน 25 อาหารเย็น ลดน้ำหนัก แบบไทยๆ แคลอรีต่ำ กินแล้วพุงไม่ยื่น!
Faii_Natnista
27 มิถุนายน 2566 ( 15:00 )
2.7M
42

     ใครที่กำลังมองหา อาหารลดน้ำหนัก เมนูลดน้ำหนัก แบบง่ายๆ แต่ไม่ชอบกินสลัดเอาซะเลย ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะแค่เมนูไทยๆ ของบ้านเราก็ช่วยให้ผอมได้เช่นกัน! เพราะอาหารไทยมีทั้งใยอาหาร ที่ช่วยให้อิ่มทน อิ่มนาน มีความเผ็ด ที่ช่วยในการเผาผลาญ กระตุ้นความร้อนในร่างกาย มีผักเยอะ ไม่ต้องกลัวขาดวิตามินและสารอาหารอื่น และที่สำคัญ ไขมันต่ำ ใครที่กำลังไดเอ็ตห้ามพลาดเมนูเด็ดเหล่านี้เลยล่ะค่า

 

 

1. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ยำวุ้นเส้น

 

 

     วุ้นเส้น เป็นเมนูลดความอ้วน เมนูแรกๆ ที่หลายคนมักนึกถึงค่ะ โดยเฉพาะยำวุ้นเส้น ซึ่งยำวุ้นเส้นเป็นเมนูแคลอรีต่ำ ที่ให้พลังงานเพียง 120 แคลอรีเท่านั้นค่ะ ใครที่กำลังลดความอ้วนอยู่ เลือกเมนูนี้เป็นเมนูอาหารเย็นก็ดีไม่น้อยค่า

 

2. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : น้ำพริกกับผักต้ม

 

 

     เมนูไท๊ยไทยอย่างน้ำพริกนี่ล่ะค่ะ บอกเลยว่า ลดความอ้วนได้ดีเชียวล่ะ! จะเป็นน้ำพริกปลาร้า หรือน้ำพริกกะปิ ก็แซ่บได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน แต่แนะนำว่า น้ำพริกอย่าปรุงเค็มจนเกินไปค่ะ เพราะอาจจะทำให้บวมน้ำได้ และควรลดข้าว เปลี่ยนเป็นกินคู่กับผักต้มจะผอมกว่านะคะ

 

3. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ขนมจีนน้ำยาป่า

 

 

     นอกจากยำวุ้นเส้นแล้ว เมนูขนมจีน ยังเป็นเมนูเส้นๆ อีกเมนูหนึ่ง ที่ช่วยลดความอ้วนได้เช่นกันค่ะ โดยอาจเลือกน้ำยาที่กินคู่กันเป็นน้ำยาป่า หรือน้ำยาที่ไม่มีกะทิจะเหมาะที่สุดในการลดความอ้วนค่ะ และถ้าจะให้ผลดีที่สุด ควรกินเส้นขนมจีนน้อยๆ ใส่ผักเยอะๆ หรือจะเปลี่ยนไปกินผักแทนเส้นขนมจีน แล้วราดด้วยน้ำยาป่า ก็ผอมแน่นอนค่า

 

4. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ยำมะเขือยาว

 

 

     มะเขือยาวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ แถมยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยให้อิ่มได้ทนและนาน อีกด้วย แทนที่จะเลือกกินเป็นผัดมะเขือยาวที่มีน้ำมันเยอะ แนะนำเป็นยำมะเขือยาวที่แคลอรีน้อยกว่าจะดีกว่านะคะ

 

5. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ไก่ย่างส้มตำ

 

 

     เป็นเมนูที่หากินง่ายสุดๆ ค่ะ สำหรับไก่ย่างส้มตำ แต่ถ้าจะกินให้ผอมแนะนำว่าขอให้หาส้มตำที่ไม่ใส่ผงชูรสและน้ำตาลจนหวานเจี๊ยบ และกินกับไก่ย่าง (ไม่กินหนัง) แทนข้าวเหนียวจะดีกว่านะค้า

 

6. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ต้มยำน้ำใส

 

 

     แม้ว่าต้มยำปกติ จะเป็นเมนูที่แคลอรีต่ำอยู่แล้ว แต่จะดีไปกว่านั้นค่ะ ถ้าเป็นเมนูต้มยำน้ำใส ที่ช่วยให้ผอมมากขึ้นไปอีก เพราะไม่มีส่วนผสมของนม โดยสาวๆ อาจเลือกใส่กุ้ง เนื้อปลา หรือปลาทูก็ช่วยให้อิ่มแบบไม่อ้วนอีกด้วย

 

7. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงเห็ด

 

 

     สำหรับใครที่ชอบกินเห็ด เมนูแกงเห็ด เป็นตัวเลือกสาำหรับมื้อเย็นที่ดีไม่น้อยค่ะ เพราะเห็ดมีเส้นใยอาหารสูงแต่แคลอรีต่ำ ทำให้อิ่มสบายท้องแบบไม่มีไขมันมากวนใจแน่นอน ใครจะเลือกใส่เห็ดอย่างเดียว หรือใส่สารพัดเห็ด เช่น ออรินจิ, นางฟ้า หรือเข็มทอง ก็อร่อยแบบไม่อ้วนชัวร์ๆ ค่า

 

8. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงจืดมะระ

 

 

     หากคุณเป็นสาวที่ไม่ชอบกินเผ็ด เราก็ขอแนะนำ แกงจืดมะระ เลยค่ะ เพราะให้พลังงานเพียง 90 แคลอรีต่อถ้วยเท่านั้น! ซึ่งนอกจากมะระจะเป็นผักที่แคลอรีต่ำแล้ว ยังมีข้อดีในการช่วยย่อยอาหารอีกด้วย สาวลดความอ้วน ห้ามพลาดเลยล่ะค่า

 

9. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงเหลืองมะละกอกุ้ง

 

 

     แกงใต้สีเหลือง รสชาติเผ็ดร้อน อย่างแกงเหลือง ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่แคลอรีน้อยไม่แพ้เมนูอื่นๆ เลยค่ะ โดยแกงเหลือง 1 ถ้วย ซึ่งมีส่วนผสมเป็นมะละกอกับกุ้ง ให้พลังงานเพียง 80 แคลอรีเท่านั้นค่ะ นอกจากจะแคลอรีต่ำแล้ว ยังอุดมไปด้วยสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วยล่ะค่า

 

10. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ปลาเผาสมุนไพร

 

 

     สำหรับปลาเผา นอกจากจะเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ เพราะปราศจากทั้งน้ำมัน และเครื่องปรุงรสทั้งหลายแล้ว ปลาเผายังมีแคลอรีต่ำอีกด้วยล่ะค่ะ แต่ใครที่ชอบกินปลาเผา ต้องระวัง ไม่กินในส่วนที่มีเกลือเยอะเกินไป และไม่กินกับน้ำจิ้มที่เค็มเกินไปด้วยนะคะ

 

11. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงส้มผักรวม

 

 

     แน่นอนว่าเมนูที่มีผักเยอะอย่างแกงส้มผักรวม ถือเป็นอีกเมนูที่ช่วยลดความอ้วนได้ดีค่ะ เพราะนอกจากจะมีใยอาหารจากผักที่ช่วยให้อิ่มท้องแล้ว แกงส้มชามนี้ยังดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย!

 

12. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ลาบเห็ดรวม

 

 

     สำหรับเมนูนี้ จะใส่เห็ดอะไรก็ได้ตามใจสาวๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู หรือเห็ดเข็มทอง ซึ่งเห็ดทั้งหมดนี้ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ นอกจากจะกินอิ่มท้องไม่แพ้เมนูอื่นๆ แล้ว เห็ดแต่ละชนิดยังช่วยลดไขมันในเลือกได้ดีอีกด้วยล่ะค่า

 

13. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงเลียง

 

 

     แกงเลียงเป็นเมนูอาหารไทยที่อุดมด้วยผักหลากหลายชนิดค่ะ นอกจากจะไขมันต่ำแล้ว แกงเลียงหนึ่งชามยังมีเส้นใยมาก ช่วยให้อิ่มท้อง และช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารด้วย!

 

14. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงจืดเต้าหู้

 

 

     สำหรับใครที่ไม่ชอบกินเมนูเผ็ด แกงจืดเต้าหู้ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการลดน้ำหนักค่ะ ซึ่งเมนูนี้สาวๆ อาจจะใส่ผักกาดขาวหรือตำลึงเพื่อเพิ่มเส้นใยอาหาร และอาจจะกินคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่อีกเล็กน้อย เพื่อให้อิ่มท้องมากขึ้นก็ได้เช่นกัน

 

15. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

 

 

     เมนูนี้เรียกว่าเป็นเมนูยอดฮิตของสาวที่กำลังลดน้ำหนักหลายๆ คนค่ะ เพราะเป็นเมนูที่แคลอรีต่ำ มีผักเพียบ แถมเห็นเป็นเมนูชิ้นเล็กๆ แต่กินแล้วอิ่มท้องสุดๆ ใครที่กำลังมองหาเมนูไขมันต่ำ แคลอรีน้อย ผักเยอะ เมนูนี้เหมาะมากๆ !

 

16. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ต้มแซ่บเล้ง

 

 

     บอกเลยค่ะ ว่าเมนูเผ็ดๆ นี่ล่ะ ช่วยเบิร์นได้ดีสุดๆ และเมนูต้มแซ่บเล้ง ก็เป็นอีกเมนูค่ะ ที่ทั้งแคลอรีต่ำ แถมช่วยเบิร์นได้ดีมากๆ แต่อย่าเผลอตักข้าวเยอะไปนะคะ เพราะอาจจะกินเพลินจนอ้วนได้!

 

17. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ไข่ตุ๋น

 

 

     ไข่ต้ม 1 ฟอง ให้พลังงานเพียง 75 แคลอรีเท่านั้นค่ะสาวๆ หยิบไข่มาทำไข่ตุ๋นเป็นอาหารเย็นทานนี่ล่ะ ช่วยคุมน้ำหนัก คุมแคลอรีได้ดีเลย แต่ถ้ากลัวจะไม่อิ่ม แนะนำว่าให้สักเครื่องอย่างอื่น เช่น ฟักทอง แครอท หรือต้นหอมลงไปด้วยค่ะ จะได้สารอาหารที่มากขึ้น!

 

18. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ส้มตำผลไม้

 

 

     ถ้าเบื่อส้มตำมะละกอแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นส้มตำผลไม้กันดูมั้ยคะ บอกเลยว่า แคลต่ำไม่แพ้กัน เพราะส้มตำผลไม้ 1 จาน แคลอรีเพียง 150 เท่านั้น แถมการกินผลไม้ยังช่วยให้อิ่มท้องแบบผอมๆ อีกด้วย แต่อย่าลืมเลือกผลไม้ที่น้ำตาลน้อยๆ นะคะสาวๆ 

 

19. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : สลัดโรล

 

 

     สลัดโรล เป็นเมนูที่คล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเลยค่ะ คือแคลอรีต่ำ ผักเยอะ แถมกินแล้วอิ่มอยู่ท้อง แต่ถ้าจะให้ผอมจริงๆ แนะนำว่าทานคู่กับน้ำสลัดแแบบแคลอรีต่ำ หรือน้ำสลัดโยเกิร์ตแทนน้ำสลัดแบบครีมจะดีกว่าค่า

 

20. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : เมี่ยงปลาทู

 

 

     เมนูนี้เรียกว่าประโยชน์อัดแน่นมากๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นจากปลาทู ที่ช่วยเผาผลาญกรดไขมันอิ่มตัวได้ดี ทั้งยังลดการสะสมไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดได้ด้วย แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นปลาทูนึ่งจะดีกว่าปลาทูทอดนะคะ ส่วนผักอื่นๆ ที่ทานคู่กันก็ช่วยในระบบย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มกากใย ทำให้อิ่มแต่ไม่อ้วนนะจ๊ะ!

 

21. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงจืดวุ้นเส้น

 

 

     เมนูนี้แม้จะเป็นน้ำแกง แต่บอกเลยว่ากินแล้วก็อยู่ท้องอยู่นะคะ เพราะมีวุ้นเส้นมาช่วยให้อิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งวุ้นเส้นก็เป็นเส้นที่แคลอรี่ต่ำค่ะ กินแล้วไม่อ้วน และถ้าอยากให้ชามนี้มีประโยชน์ขึ้นไปอีก ก็แนะนำให้ใส่ผักกาดขาวลงไปเยอะๆ นะคะ ช่วยให้อิ่มท้องมากขึ้นด้วย!

 

22. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ยำปลากระป๋อง

 

 

     สำหรับเมนูยำปลากระป๋อง ก็เป็นเมนูที่แคลอรี่ต่ำมากๆ เลยค่ะ 1 ถ้วยให้พลังงานเพียง 55 แคลอรี่เท่านั้น แต่สำหรับเมนูนี้สาวๆ อย่าลืมระวังเรื่องโซเดียมด้วยนะคะ

 

23. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ต้มเลือดหมู

 

 

     เมนูต้มๆ ที่กินแล้วสบายท้องอีกหนึ่งเมนูก็คือต้มเลือดหมูนั่นเองค่ะ เป็นเมนูแกงจืดที่อัดแน่นด้วยประโยชน์อีกเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นธาตุเหล็กจากเลือดหมู รวมไปถึงผักกาดหอมแน่นๆ ที่ใส่มาในเมนูนี้ ก็ช่วยเพิ่มไฟเบอร์ได้ดีเลยล่ะค่า

 

24. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : แกงจืดตำลึงหมูสับ

 

 

     สำหรับเมนูนี้บอกเลยว่า ใครที่ชอบกินตำลึงสามารถทำกินได้บ่อยๆ เลยล่ะค่า เพราะนอกจากจะแคลอรี่ต่ำแล้ว ตัวตำลึงยังมีประโยชน์มากๆ อีกด้วยค่ะ เป็นผักที่ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารที่ดีเลย ทั้งยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตาได้ดีมากๆ เลยล่ะ!

 

25. อาหารเย็นแบบไทยๆ ช่วยลดน้ำหนัก : ซุปไก่

 

 

     ถ้าจะมองหาเมนูต้มๆ แกงๆ แบบที่กินแล้วอิ่มแบบไม่ต้องกินข้าว ก็แนะนำเป็นเมนูซุปไก่เลยค่ะ เมนูนี้มีทั้งไก่ และผักอย่างแครอท มะเขือเทศ รวมไปถึงมันฝรั่งอีกด้วย ซึ่งตัวมันฝรั่งก็ช่วยให้อิ่มนาน แต่ถ้าใครเคร่งเรื่องคาร์โบไฮเดรตก็อย่ากินมันฝรั่งจนเพลินไปนะคะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง