รีเซต

3 วิธีกินคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ควบคุมอาหาร แต่ไม่ขาดสารอาหาร

3 วิธีกินคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ควบคุมอาหาร แต่ไม่ขาดสารอาหาร
pommypom
23 สิงหาคม 2565 ( 10:00 )
315

     ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ลดความอ้วน และต้องมีการควบคุมอาหารการกินในแต่ละมื้อ ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว หลายๆ คนมักจะเลือกกินแต่อาหารประเภทเดียวซ้ำๆ และมักจะหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตและไขมันในช่วงลดน้ำหนักไป ซึ่งต้องบอกเลยว่าวิธีนี้อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีต่อสุขภาพนัก เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารไปได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดเลยก็คือการสร้างสมดุลอาหารในแต่ละมื้อค่ะ โดยเราสามารถกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมันได้ตามปกติให้สมดุลกันในแต่ละมื้อ แต่สิ่งสำคัญเลยก็คือการเลือกอาหารแต่ละประเภทให้ถูกต้องค่ะ เพราะคาร์โบไฮเดรตก็มีทั้งดีและไม่ดี หรือไขมันเองก็มีทั้งดีและไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกันค่ะ

 

 

1. วิธีกินคาร์โบไฮเดรต

     คาร์โบไฮเดรตถือเป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย เราไม่ควรขาด แม้ว่าจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนักก็ตาม ซึ่งการเลือกกินคาร์โบไฮเดรตในช่วงควบคุมอาหาร ลดความอ้วนนั้น แนะนำให้เลือกชนิดของคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสม โดยคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวอย่างเช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว แป้งสาลี บิสกิต มักจะมีน้ำตาลสูง ไม่ดีต่อสุขภาพ เราควรที่จะเลือกกินเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนแทนจะดีกว่า เพราะคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนมีเส้นใยสูงและเต็มไปด้วยสารอาหารมากกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว อีกทั้งไฟเบอร์ในคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนยังย่อยนาน กินแล้วทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น จึงถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการควบคุมน้ำหนักเลยล่ะค่ะ ซึ่งอาหารที่จัดว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต เป็นต้น

 

2. วิธีกินโปรตีน

     โปรตีนเรียกได้ว่ามีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมากในการช่วยสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน และผิวหนัง รวมถึงยังช่วยในการสูบฉีดเลือด อีกทั้งการกินอาหารที่มีโปรตีนสูงยังช่วยให้ลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ซึ่งการกินโปรตีนนั้นจะช่วยให้เผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าไขมันค่ะ โดยอาหารที่มีโปรตีน เช่น นม ผักใบเขียว ไข่ เนื้อขาว ถั่วงอก เป็นต้น ดังนั้นในมื้ออาหารแต่ละมื้อของเราในช่วงควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักนี้ จึงต้องมีโปรตีนรวมอยู่ด้วยอย่างสมดุลไปพร้อมๆ กับอาหารประเภทอื่นๆ เพื่อป้องกันการขาดสารอาหาร และเพื่อช่วยให้การลดน้ำหนักได้ผลดีขึ้นค่ะ

 

3. วิธีกินไขมัน

     ไขมันก็มีความจำเป็นต่อร่างกายไม่แพ้กันค่ะ เพราะไขมันจะเข้ามาช่วยในการสังเคราะห์ฮอร์โมน เก็บวิตามิน พร้อมให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งหลายๆ คนที่อยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักก็มักที่จะหลีกเลี่ยงการกินไขมัน อย่างไรก็ตามไขมันมีทั้งไขมันดีและไขมันเลวนะคะ ซึ่งไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและเราควรหลีกเลี่ยงเลยก็คือ ไขมันทรานส์ที่มักจะพบในอาหารทอด อาหารขยะต่างๆ ส่วนไขมันที่ดีต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันมัสตาร์ด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันงา น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วลิสง เป็นต้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง