รีเซต

คาร์บดี! 8 อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ดีต่อคนลดน้ำหนัก ไม่ขัดสี ใยอาหารสูง

คาร์บดี! 8 อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ดีต่อคนลดน้ำหนัก ไม่ขัดสี ใยอาหารสูง
pommypom
21 ตุลาคม 2564 ( 16:35 )
15.8K

     หลายๆ คน เมื่อจะเริ่มลดน้ำหนัก ก็มักจะเลือกงดทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตลง เนื่องจากอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสม และเสี่ยงน้ำหนักขึ้นได้ แต่! หากเราจะไม่กินคาร์โบไฮเดรตเลยก็ไม่ได้ เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ไม่ต่างกัน เนื่องจากโดยพื้นฐานแล้วร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับคาร์โบไฮเดรตเพื่อเป็นพลังงานนั่นเอง

     เอาเป็นว่าจะทานเยอะก็ไม่ได้ หรือทานน้อยเกินไปก็ไม่ได้อีก ดังนั้นทางที่ดีเราควรปรับสัดส่วนการทานคาร์โบไฮเดรตให้สมดุลจึงจะเป็นผลดีที่สุดค่ะ แต่! ก็ใช่ว่าเราจะทานคาร์โบไฮเดรตอะไรก็ได้นะคะ โดยขอแนะนำให้เลือกทานเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือ คาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสี ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป ซึ่งถือเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพที่สุด คนลดน้ำหนักทานได้ มีกากใยอาหารสูง ไม่ทำให้อ้วน โดยเฉพาะอาหาร 8 ชนิดนี้เลยค่ะ!

 

 

1. ถั่วขาว

  • ถั่วขาว 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 26.1 กรัม

 

 

     ถั่วขาว เรียกได้ว่าเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ดี ซึ่งนอกจากจะมีคาร์บดีแล้ว ในถั่วขาวยังถือเป็นแหล่งของไฟเบอร์ มีกากใยอาหารสูง ทานแล้วมีส่วนช่วยลดอาการของภาวะเมแทบอลิกซินโดรม ที่อาจส่งผลให้เกิดความดันโลหิตสูง ไขมันสูง เบาหวาน รวมถึงยังส่งผลต่อปัญหาหลอดเลือดและหัวใจอีกด้วย นอกจากนั้นในถั่วขาวยังมีวิตามินบี แร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มระดับไขมันดี หรือ HDL ให้ร่างกายได้อีกด้วย

 

2. ข้าวกล้อง

  • ข้าวกล้อง 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 25.6 กรัม

 

 

     ข้าวถือเป็นอาหารจานหลักของเรา แต่เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า แนะนำให้เลือกทานเป็นข้าวกล้องค่ะ เนื่องจากข้าวกล้องถือเป็นคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสี ดีต่อร่างกาย ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ส่วนใครที่ชอบทานอาหารจำพวกเส้น ก็แนะนำให้เลือกเส้นที่ทำมาจากข้าวกล้องนะคะ จึงจะดีต่อสุขภาพกว่ามากนั่นเอง

 

3. ข้าวโพด

  • ข้าวโพด 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 25 กรัม

 

 

     ข้าวโพด นอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังอุดมไปด้วยโปรตีนอีกด้วย โดยในข้าวโพด 100 กรัม จะมีโปรตีนประมาณ 3.36 กรัมค่ะ รวมไปถึงยังเป็นแหล่งของวิตามินซีอีกด้วย เมื่อทานแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมช่วยในเรื่องของระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูงได้ดีค่ะ

 

4. มันเทศ

  • มันเทศ 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 23.2 กรัม

 

 

     มันเทศก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ดี ที่สำคัญยังถือเป็นแหล่งของโพแทสเซียม วิตามินเอ และวิตามินซีอีกด้วย นอกจากนั้นโมเลกุลคาร์โบไฮเดรตในมันเทศสีม่วง ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยต้านเนื้องอกได้อีกด้วยค่ะ

 

5. ควินัว

  • ควินัว 1 ถ้วยตวง มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 39.41 กรัม

 

 

     นอกจากคาร์โบไฮเดรตแล้ว ในควินัว 1 ถ้วยตวง ยังอุดมไปด้วยโปรตีน 8.14 กรัมอีกด้วย รวมไปถึงยังเป็นแหล่งของแมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี และไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกายค่ะ เรียกได้ว่าใครอยากลดน้ำหนักต้องกินควินัวเลย เพราะมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีค่ะ

 

6. ถั่วเลนทิล

  • ถั่วเลนทิล 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 20.1 กรัม

 

 

     ในถั่วอีกหนึ่งประเภทอย่าง ถั่วเลนทิล ก็อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกายเช่นกันค่ะ แถมยังถือเป็นถั่วที่มีโปรตีนและไฟเบอร์สูงอีกด้วย ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ ในถั่วเลนทิลยังเป็นแหล่งของฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และโฟเลทอีก เรียกได้ว่ากินถั่วชนิดเดียว แต่ได้ประโยชน์หลายด้านมากๆ เลยล่ะค่ะ

 

7. กล้วย

  • กล้วย 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 22.8 กรัม

 

 

     ผลไม้อย่าง กล้วย ก็มีคาร์โบไฮเดรตที่ดีเช่นกันค่ะ รวมถึงยังเป็นแหล่งของโพแทสเซียม ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นกล้วยยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินซี รวมถึงยังมีพรีไบโอติกที่ถือเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้อีกด้วย

 

8. ข้าวโอ๊ต

  • ข้าวโอ๊ต 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 12 กรัม

 

 

     นอกจากในข้าวโอ๊ตจะมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพแล้ว ข้าวโอ๊ตยังมีพรีไบโอติกที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของจุลินทรีย์โพรไบโอติกในร่างกาย รวมถึงยังมีเบต้ากลูแคน ที่ถือเป็นไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ มีส่วนช่วยดูดจับไขมันในระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล ที่สำคัญยังดีต่อหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง