รวม 5 ท่าโยคะคลายเครียด ช่วยผ่อนคลายร่างกายจากความเมื่อยล้าได้

รวม 5 ท่าโยคะคลายเครียด ช่วยผ่อนคลายร่างกายจากความเมื่อยล้าได้
pommypom
19 มีนาคม 2564 ( 14:50 )
371

     ชีวิตในแต่ละวันของเราต้องเผชิญกับสิ่งต่างๆมากมายที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจและเกิดเป็นความเครียด มิหนำซ้ำยังส่งผลต่อร่างกายของเราให้เกิดความเหนื่อยล้าอีก ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปฝึกท่าโยคะคลายเครียดกันค่ะ ซึ่งโยคะถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะสามารถช่วยสงบจิตใจและบรรเทาอาการเมื่อยล้าของร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่จะมีท่าไหนที่สามารถช่วยได้บ้าง ไปเริ่มฝึกพร้อมกันเลยค่ะ!

 

 

1. ท่าโยคะคลายเครียด : ท่าแมวและท่าวัว (Cat-Cow)

     โยคะท่าแมวและท่าวัว หรือ Cat-Cow ถือเป็นท่าโยคะท่าพื้นฐานเลยก็ว่าได้ค่ะ ใครที่มีเวลาไม่มากสามารถทำท่านี้ได้เลย โดยเฉพาะชาวออฟฟิศที่มักจะมีอาการปวดเมื่อยตามตัวจากการนั่งทำงานนานๆ ท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ดี แถมยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตั้งแต่ช่วงหลัง ไหล่ บ่า ไปจนถึงต้นคอเลยล่ะค่ะ

 

 

วิธีฝึกท่าแมวและท่าวัว (Cat-Cow)

 

 

2. ท่าโยคะคลายเครียด : ท่าเด็ก (Child’s Pose)

     โยคะท่าเด็ก หรือ Child’s Pose ถือเป็นท่าที่สามารถช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี ทำให้จิตใจสงบลง รวมถึงยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความเมื่อยล้า โดยเฉพาะใครที่รู้สึกปวดหลัง ท่านี้ก็สามารถช่วยได้ดีค่ะ รวมถึงคนที่หลับยาก ท่านี้ก็จะช่วยให้หลับได้สบายขึ้นเช่นกัน

 

 

วิธีฝึกท่าเด็ก (Child’s Pose)

 

 

3. ท่าโยคะคลายเครียด : ท่าสุนัขก้มหน้า (Downward Facing Dog)

     โยคะท่าสุนัขก้มหน้า หรือ Downward Facing Dog ท่านี้ก็สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากท่านี้เราจะต้องยืดกระดูกสันหลังส่วนคอ ทำให้สามารถช่วยลดอาการปวดตึงตามแนวกระดูกสันหลังได้นั่นเอง อีกทั้งยังช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ทำให้จิตใจสงบลง ระบบประสาททำงานดีขึ้น มีสมาธิขึ้น และความจำดีขึ้น ใครที่เกิดอาการเมื่อยล้า ซึมเศร้า หรือนอนไม่หลับ ท่านี้ช่วยบรรเทาอาการได้ดีค่ะ

 

 

วิธีฝึกท่าสุนัขก้มหน้า (Downward Facing Dog)

 

 

4. ท่าโยคะคลายเครียด : ท่านกพิราบ (Pigeon Pose)

     โยคะท่านกพิราบ หรือ Pigeon Pose เมื่อได้ลองทำท่านี้แล้ว จะช่วยกดนวดบริเวณกระดูกสันหลังให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีค่ะ ใครที่มีปัญหาออฟฟิศซินโดรม นั่งติดเก้าอี้นานๆ ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้ดี แถมยังช่วยบรรเทาอาหารปวดเมื่อยตั้งแต่บริเวณหลัง หัวไหล่ ไปจนถึงต้นคอเลยล่ะค่ะ อีกทั้งยังช่วยทำให้กล้ามเนื้อขาและสะโพกแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ใครที่ฝึกท่านี้เป็นประจำจะรู้สึกสดชื่นขึ้นค่ะ

 

 

วิธีฝึกท่านกพิราบ (Pigeon Pose)

 

 

5. ท่าโยคะคลายเครียด : ท่ายืนก้มตัว (Forward Fold)

     โยคะท่า Forward Fold ท่านี้จะเป็นท่าโยคะในลักษณะยืนก้มตัวค่ะ โดยในช่วงที่ฝึกแรกๆ เราอาจจะยังไม่สามารถก้มตัวได้จนสุด ท่านี้ต้องใช้เวลาฝึกฝนบ่อยๆค่ะ ซึ่งเมื่อทำแล้วจะสามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อกลุ่มต้นขาด้านหลัง หรือ Hamstrings ได้ค่ะ เนื่องจากหากกล้ามเนื้อบริเวณนี้ตึงมากๆ จะทำให้เมื่อเรานั่งนานๆแล้วจะรู้สึกปวดหลังหรืออาจลามไปจนถึงหลังช่วงเอวได้นั่นเอง ดังนั้นท่านี้จะช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้ดีค่ะ

 

 

วิธีฝึกท่ายืนก้มตัว (Forward Fold)

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง