รีเซต

ไม่ต้องกินยา!! 5 อาหารแก้เจ็บคอ ไอ ไม่มีเสียง เจ็บคอควรกินอะไรดี

ไม่ต้องกินยา!! 5 อาหารแก้เจ็บคอ ไอ ไม่มีเสียง เจ็บคอควรกินอะไรดี
Beau_Monde
1 เมษายน 2563 ( 14:59 )
43.3K
6

     อาการเจ็บคอ เป็นอาการที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บหรือในบางครั้งก็รู้สึกคันคอและระคายคอ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ามีการอักเสบของเนื้อเยื่อในลำคอ รวมถึงในบางครั้งหากมีอาการต่อมทอนซิลอักเสบก็อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บคอร่วมด้วยได้เหมือนกัน

     อาการเจ็บคอมักจะเป็นมากขึ้นเวลาที่เรากลืนน้ำลายหรือกลืนอาหาร นอกจากนี้อาการเจ็บคอยังอาจจะมีอาการไอรวมถึงไม่มีเสียงร่วมอยู่ด้วย ซึ่งหลายๆ คนเมื่อมีอาการแบบนี้ก็มักจะซื้อยาแก้ไอหรือยาแก้อักเสบมากิน แต่นอกจากการกินยาจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและอาการไอได้แล้ว ยังมีอาหารบางชนิดที่ช่วยลดอาการเจ็บคอได้ด้วย ซึ่งอาหารที่ช่วยลดอาการเจ็บคอและไอได้ มีดังนี้ค่ะ5 อาหารแก้เจ็บคอ แก้ไอและไม่มีเสียง

1.มะนาว

     เวลาที่เราเจ็บคอและไอ เราก็มักจะนึกถึงการดื่มน้ำมะนาว เพราะในน้ำมะนาวนั้นมีกรดซิตริกที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการกระหายน้ำและช่วยลดไข้ได้ นอกจากนี้วิตามินซีในมะนาวยังช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้เราไม่เป็นหวัดได้ด้วย ซึ่งวิธีการมะนาวเพื่อช่วยลดอาการเจ็บคอก็สามารถทำได้โดยการใช้น้ำมะนาวผสมกับน้ำอุ่น แล้วจิบเป็นระยะตลอดทั้งวันค่ะ2. ขิง

     อีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ก็คือขิงค่ะ สรรพคุณของขิงคือช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยลดอาการไอและขับเสมหะได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการกินขิงเพื่อช่วยลดอาการเจ็บคอสามารถทำได้หลายวิธีค่ะ ทั้งการจิบน้ำขิงอุ่นๆ น้ำขิงผสมน้ำมะนาว รวมถึงกินน้ำขิงผสมน้ำผึ้งก็ได้ ซึ่งให้ผลในการบรรเทาอาการเจ็บคอ ไอและขับเสมหะได้เช่นกันค่ะ


3. สับปะรด

     สับปะรด ถือเป็นผลไม้มากประโยชน์และหนึ่งในประโยชน์ของสับปะรดนั่นก็คือช่วยลดอาการเจ็บคอได้ค่ะ เนื่องจากเอนไซม์ในสับปะรดช่วยลดการอักเสบได้ แถมยังช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในลำคอได้อีกด้วย วิธีการกินสับปะรดเพื่อลดอาการเจ็บคอนั้นก็ง่ายๆ จะหั่นสับปะรดกินเป็นผลไม้หลังอาหารก็ได้ หรือจะจิบน้ำสับปะรดก็ได้เช่นกันค่ะ


4. ชาเขียว

     ชาเขียวมีสรรพคุณช่วยรักษาอาการติดเชื้อได้ค่ะ และนอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเจ็บคอและช่วยลดอาการไอได้ด้วย การจิบชาเขียวอุ่นๆ ตลอดทั้งวันนั้นช่วยให้รู้สึกสบายคอและยังช่วยให้ภายในลำคอชุ่มชื้น สามารถลดอาการคันคอและระคายคอได้ค่ะ


5. อาหารประเภทซุป

     จะเป็นซุปไก่หรือต้มจืดก็ได้ เนื่องจากอาหารประเภทนี้มักจะกินได้ง่ายและเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังเจ็บคอ หากเราเป็นคนที่กำลังมีอาการคันคอ ระคายเคืองภายในลำคอ กลืนน้ำลายหรือกลืนอาหารแล้วรู้สึกคันคอมากกว่าเดิม ให้ลองกินน้ำซุปดูค่ะ น้ำซุปอุ่นๆ จะช่วยให้สบายคอมากขึ้นรวมถึงอาหารที่อุ่นๆ ไม่ร้อนจนเกินไปก็ยังช่วยถนอมลำคอได้ด้วยค่ะ

 

     นอกจากจะมีอาหารที่ควรกินเมื่อมีอาการเจ็บคอแล้ว ก็ยังมีอาหารที่ไม่ควรกินเมื่อเจ็บคอด้วยเช่นกันค่ะ โดยเมื่อเรามีอาการเจ็บคอและไอให้งดอาหารเย็นจัด หวานจัดและมันจัด และควรหันไปกินอาหารอ่อนๆ แทน เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก หรือจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใสก็ได้ พยายามแปรงฟันให้บ่อยขึ้น รวมถึงควรใช้น้ำเกลือบ้วนปากและกลั้วคอเพื่อลดการอักเสบค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

6 สูตรชามะนาว ชุ่มคอ แก้ไอ เปียกฝนแค่ไหนก็ไม่กลัวหวัด

ติดบ้านไว้ ไม่ปวดท้อง 7 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด


ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง