6 สูตรชามะนาว ชุ่มคอ แก้ไอ เปียกฝนแค่ไหนก็ไม่กลัวหวัด

6 สูตรชามะนาว ชุ่มคอ แก้ไอ เปียกฝนแค่ไหนก็ไม่กลัวหวัด
waramai
18 พฤษภาคม 2560 ( 19:00 )
11K

เข้าหน้าฝนกันแล้ว สาวๆ คนไหนที่ร่างกายยังปรับตัวกันไม่ทัน อาจมีอาการหวัด อาการไม่สบายถามหาได้ค่ะ ยิ่งถ้าเผลอไปตากฝนหรือโดนละอองฝนด้วยแล้ว โอกาสที่จะไม่สบายยิ่งมีมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราเป็นหวัดแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน

เพราะนอกจากจะต้องทนกับอาการไม่สบายตัวแล้ว สาวๆ บางคนยังมีอาการเจ็บคอ เป็นไข้ ไปจนถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อให้น้ำเกลือกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงจำเป็นต้องป้องกันร่างกายตัวเองให้ดี เพื่อไม่ให้เป็นหวัดค่ะ

 

 

Women Society เลยคัด 6 สูตรชามะนาวที่ช่วยป้องกันไม่ให้สาวๆ ต้องเป็นหวัด เจ็บคอหรือแม้กระทั่งเป็นไข้มาฝากกัน แล้วอย่าลืมดื่มบ่อยๆ เพื่อที่หน้าฝนนี้ จะได้ไม่ต้องมาคอยกังวลว่าจะไม่สบายกันค่ะ

 

 

สูตรชาเขียวมะนาว

สูตรนี้เป็นสูตรชามะนาวป้องกันหวัดค่ะ สาวๆ คนไหนที่ยังไม่เป็นหวัด เราแนะนำให้ดื่มสูตรนี้ก่อน โดยชงชาเขียว 1 แก้ว แล้วบีบน้ำมะนาวหรือน้ำเลมอนใส่ซักครึ่งลูก สูตรนี้จะดื่มแบบร้อนก็ได้ หรืออยากจะดื่มแบบเย็นก็ได้ไม่ว่ากัน จะช่วยให้ชุ่มคอและไม่เป็นหวัดแน่นอนค่ะ

 

 

 

สูตรชาขิงมะนาว

หลังจากที่ตัวเปียกฝน เราขอแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ เพราะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นและชุ่มคอได้ด้วย โดยใช้ขิงหั่นแว่น 2 – 3 ชิ้น ใส่ลงผสมกับชาร้อนๆ จากนั้นบีบน้ำมะนาวตามไปอีกครึ่งลูก แล้วดื่มตอนที่ชายังอุ่นๆ อยู่ สูตรนี้สามารถเพิ่มน้ำผึ้งลงไปได้อีกหากสาวๆ ต้องการค่ะ

 

 

 

สูตรชามะนาวอบเชย

สาวๆ คนไหนที่เริ่มเป็นหวัดแล้ว ยังไม่สายเกินไปที่จะดูแลตัวเองค่ะ และเพื่อให้หวัดหายเร็วขึ้น เราเลยขอแนะนำสูตรชามะนาวอบเชย โดยชงชาแบบปกติ 1 แก้ว ผสมน้ำมะนาวครึ่งลูก ก่อนจะดื่ม ให้สาวๆ นำก้านอบเชยมาคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นแช่ก้านอบเชยทิ้งไว้ซัก 2 – 3 นาที แล้วดื่มขณะที่ชายังอุ่นๆ สูตรนี้ช่วยแก้อาการอ่อนเพลียจากพิษไข้และยังลดอาการไอ เจ็บคอได้อีกด้วยค่ะ

 

 

 

สูตรชามะนาวกานพลู

หากรู้สึกว่าเริ่มหน้ามืด วิงเวียนรวมถึงยังมีเสมหะในลำคออีกด้วย เราขอแนะนำให้สาวๆ รีบชงชามะนาวสูตรนี้เลยค่ะ เพราะช่วยบรรเทาอาการได้ดี และทำให้ไข้ลดลงได้เร็ว เพียงแค่ชงชา 1 แก้วพร้อมผสมน้ำมะนาวครึ่งลูก จากนั้นโรยกานพลูลงไปซัก 5 – 6 ดอก แล้วทิ้งไว้ 2 – 3 นาที หรือกะเวลาพอได้กลิ่นกานพลูก็ได้ จากนั้นจิบขณะชาอุ่นๆ จะช่วยให้สาวๆ รู้สึกสบายตัวขึ้นค่ะ

 

 

 

ชามะนาวมะตูม

ปกติมะตูมก็ช่วยให้ชุ่มคออยู่แล้ว ยิ่งได้มะนาวมาเสริม ยิ่งทำให้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอและหลอดลมอักเสบได้เร็วขึ้นค่ะ โดยใช้มะตูมแห้ง 2 – 3 ชิ้น ต้มกับน้ำ 1 แก้วจนเดือด จากนั้นผสมน้ำมะนาวครึ่งลูกและจิบชาขณะอุ่นๆ นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการไอ เจ็บคอและหลอดลมอักเสบได้แล้ว ยังช่วยลดไข้ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

 

สูตรชามิ้นต์มะนาว

สูตรนี้ หากสาวๆ มีชามิ้นต์แบบสำเร็จรูปก็สามารถใช้ได้เลยค่ะ เพียงแค่ผสมน้ำมะนาวลงไปก็พอ แต่หากไม่มี เราแนะนำให้สาวๆ ใช้ใบมิ้นต์หรือใบสะระแหน่ 5 – 10 ใบ ต้มกับน้ำ 1 แก้วจนเดือด แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ครึ่งลูก โดยอาจผสมน้ำตาลทรายหรือน้ำผึ้งก็ได้อีกเล็กน้อย จิบขณะที่ชายังอุ่นๆ จะช่วยลดไข้และช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แจก!! 7 เมนูดีท็อกซ์ร่างกาย ด้วยมะนาว กินแล้ว สวยใส สบายพุง

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

FacebookTwitterInstagram


และ แอพพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง