ติดบ้านไว้ ไม่ปวดท้อง 7 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด

ติดบ้านไว้ ไม่ปวดท้อง 7 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด
waramai
7 กันยายน 2559 ( 16:36 )
5.7K

สมุนไพรได้ชื่อว่าเป็นส่วนประกอบในยาแผนโบราณที่หาได้ง่าย รวมถึงเรายังได้พบเจอบ่อยๆ ในอาหารแต่ละมื้อด้วยค่ะ ซึ่งนอกจากจะเป็นส่วนประกอบในอาหารที่ทำให้รสชาติและสีสันดูน่าทานขึ้นแล้ว สมุนไพรแต่ละชนิดยังมีประโยชน์และสรรพคุณต่างๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายของเราด้วย เช่นเดียวกับกลุ่มสมุนไพร 10 อย่างที่เรานำมาให้ชมในวันนี้ ที่มีสรรพคุณช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดและท้องผูก ซึ่งเหมาะกับสาวๆ ที่มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยและการขับถ่าย ควรมีสมุนไพรเหล่านี้ติดบ้านไว้ค่ะ

 

1. ขิง
ขิงมีสรรพคุณช่วยในการขับลมและยังช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เสียดท้องและอาหารไม่ย่อยได้อีกด้วย เพียงแค่ดื่มชาขิงหรือใช้ขิงขูดหรือบดผสมลงในน้ำอุ่น ก็จะบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืดและท้องผูกได้

 

2. กะเพรา
ใบกะเพรามีฤทธิ์ในการขับลมและอาหารไม่ย่อยค่ะ เพียงแค่สาวๆ ใช้ใบกะเพราซัก 1 กำมือ ต้มกับน้ำสะอาดจนเดือด กรองเอาแต่น้ำแล้วนำมาดื่มก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

 

3. พริกไทย
มีฤทธิ์ในการช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพราะอาหาร และช่วยเร่งให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานค่ะ และด้วยสรรพคุณเช่นนี้ พริกไทยจึงเป็นหนึ่งในสมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นสมุนไพรในการลดความอ้วนด้วยค่ะ

 


4. พริก
อาหารไทยมักมีพริกสดเป็นส่วนประกอบเสมอๆ นะคะ ซึ่งสรรพคุณของพริกสดนี้ จะช่วยเร่งใหร่างกายขับน้ำลายออกมา ซึ่งน้ำลายของเราก็จะเข้าไปช่วยย่อยอาหารประเภทแป้งก่อนจะถูกส่งไปย่อยกันต่ออีกทีที่กระเพราะอาหารค่ะ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีฤทธิ์ย่อยอากหารโดยตรงแต่ด้วยสรรพคุณที่เกี่ยวข้องกับระบบการย่อยอาหารในร่างกาย ทำให้พริกกลายเป็นสมุนไพรช่วยย่อยอาหารไปในที่สุดค่ะ

 

5. กระเทียม
ถือเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายเลยค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยกระตุ้นกระเพราะอาหารให้ทำงานได้ดีขึ้นแล้ว กระเทียมยังมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกาย มีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหาร ลดระดับไขมัน ลดความดันโลหิตสูงและยังช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วยค่ะ

 

6. ตะไคร้
ตะไคร้มีสรรพคุณในการกระตุ้นการขับน้ำดีออกมา ช่วยขับลมและลดอาการจุกเสียดในช่องท้องได้ค่ะ เพียงแค่ชงชาตะไคร้ง่ายๆ โดยการนำตะไคร้มาหั่นเป็นท่อน ทุบหรือบุบให้แตกแล้วต้มกับน้ำเดือด ก็จะช่วยลดอาการไม่สบายท้องได้ค่ะ

 

7. สะระแหน่
สะระแหน่เป็นพืชในตระกูลมิ้นต์ ซึ่งสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบทั้งในอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งสะระแหน่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรคและยาปฏิชีวนะ ช่วยลดอาการท้องไส้ปั่นป่วนและอาหารไม่ย่อยได้ เพียงใส่ใบสะระแหน่ 4-5 ใบ ลงในน้ำอุ่นแล้วดื่มเป็นชา เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดอาการปวดท้องและช่วยย่อยอาหารได้แล้วค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ผิวสวยกระจ่างใสด้วยสมุนไพรไทยสูตรสปาก้นครัว

รวม 4 สูตรดีท็อกซ์ลำไส้ ดื่มแล้วไร้สิว ตัวเบาหวิว หน้าท้องลด!

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง