รีเซต

5 อาหารช่วยลดปวดกล้ามเนื้อ ลดปวดเมื่อยเนื้อตัวหลังออกกำลังและออฟฟิศซินโดรม

5 อาหารช่วยลดปวดกล้ามเนื้อ ลดปวดเมื่อยเนื้อตัวหลังออกกำลังและออฟฟิศซินโดรม
BeauMonde
20 มิถุนายน 2565 ( 15:50 )
217

     หลังจากออกกำลังกาย หลายคนก็มักจะมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อค่ะ บางคนลุกก็โอย นั่งก็โอย ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปหมด สาเหตุก็เนื่องมาจากการที่ร่างกายมีการใช้งานกล้ามเนื้อในการเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลาติดต่อกัน ส่งผลให้ร่างกายดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้ ซึ่งในกระบวนการนี้ทำจะทำให้เกิดกรดแลคติก (Lactic Acid) ในกล้ามเนื้อ และทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าขึ้นมาได้ค่ะ 

     ปกติแล้วหลังจากที่ออกกำลังกายจนมีอาการปวดกล้ามเนื้อ เรามักจะถูกแนะนำให้พักการใช้กล้ามเนื้อสัก 2 - 3 วันหรือจนกว่าจะหายปวด ซึ่งในช่วงเวลานี้เราก็ควรจะรับประทานอาหารที่สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ฟื้นฟูตัวเองได้เร็วมากขึ้น และช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ได้เร็วมากขึ้นด้วยค่ะ ซึ่งอาหารที่ช่วยลดปวดกล้ามเนื้อจะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยค่ะ !!

 

 

5 อาหารช่วยลดปวดกล้ามเนื้อ

 

1. ถั่วลันเตา

 

 

     ถั่วลันเตา อัลมอนด์ ถั่วดำ ผักโขม ถือเป็นอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงและโอเมก้า 3 สูง ซึ่งสามารถช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดและอาการอักเสบบริเวณกล้ามเนื้อได้ รวมถึงยังสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วยค่ะ 

 

2. น้ำมะพร้าว

 

 

     น้ำมะพร้าวถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อผู้ที่ออกกำลังกายค่ะ เพราะในน้ำมะพร้าวมีแร่ธาตุและสารอาหาร เช่น แมกนีเซียม โซเดียมและที่สำคัญคือมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งโพแทสเซียมมีความจำเป็นต่อกล้ามเนื้อเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยป้องกันการเกิดตะคริวและช่วยอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ค่ะ 

 

3. ขิง

 

 

    ขิงจัดเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยย่อยอาหาร ขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และนอกจากนี้ขิงยังมีสารที่มีชื่อว่า curcumin  ซึ่งมีสรรพคุณคล้ายกับยาแก้อักเสบ สามารถช่วยลดอาการเจ็บกล้ามเนื้อหลังจากออกกำลังหนัก ๆ ได้อีกด้วย

 

4. สตรอว์เบอร์รี

 

 

     สตรอว์เบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งหลายครั้งที่อนุมูลอิสระเหล่านี้สร้างความเจ็บปวดและเกิดการอักเสบภายในร่างกายได้ รวมถึงสารอนุมูลอิสระยังเป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื้อภายในร่างกาย หากเรารับประทานสตรอว์เบอร์รีก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดีค่ะ

 

5. แซลมอน

 

 

     ไม่เพียงแค่แซลมอนแต่ปลาทะเลน้ำลึกก็สามารถช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เช่นกัน เพราะเนื้อปลาเหล่านี้มีทั้งโปรตีน โอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารอาหารทั้งหมดในเนื้อปลาถือว่ามีส่วนอย่างมากในการช่วยลดอาการเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันอาการปวด และยังช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สึกหรอจากการใช้งานได้อีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง