รีเซต

5 วิธีแก้อาการปวดกล้ามเนื้อ หลังออกกําลังกาย สำหรับมือใหม่และคนที่ออกกำลังไม่บ่อย

5 วิธีแก้อาการปวดกล้ามเนื้อ หลังออกกําลังกาย สำหรับมือใหม่และคนที่ออกกำลังไม่บ่อย
Beau_Monde
20 พฤศจิกายน 2563 ( 14:20 )
39K

     อาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกายสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย เกิดจากการที่กล้ามเนื้อซึ่งประกอบไปด้วยเส้นใยเล็กๆ มีหน้าที่ยืดและหดตัวเพื่อช่วยให้ร่างกายเคลื่อนไหว เมื่อไหร่ที่เราออกกำลังกาย กล้ามเนื้อจะเข้ามามีบทบาทช่วยให้เราขยับท่าทางได้ และในบางครั้งกล้ามเนื้อบางส่วนก็มีการฉีกขาดและส่งสัญญาณความเจ็บปวดออกมา เพื่อให้ร่างกายต้องมีการซ่อมแซม ซึ่งหลังจากการซ่อมแซมแล้ว หากเป็นไปอย่างสมบูรณ์ กล้ามเนื้อในส่วนนั้นก็จะแข็งแรงกว่าเดิม ร่างกายก็จะแข็งแรงมากกว่าเดิมและมีเส้นใยในกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น เมื่อเราออกกำลังกายซ้ำกระบวนการแบบนี้ก็จะเกิดขึ้นมาอีกค่ะ 

     อาการเมื่อยล้าหลังออกกำลังกายเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ ยิ่งเราออกกำลังมากขึ้นก็อาจจะมีอาการเมื่อยล้าแบบนี้เกิดขึ้นเพราะเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อของเราแข็งแรงมากขึ้นค่ะ แต่ทั้งนี้จะต้องแยกระหว่างอาการปวดล้ากล้ามเนื้อจากการออกกำลังทั่วไปและอาการเจ็บกล้ามเนื้อจากอุบัติเหตุระหว่างออกกำลังกายค่ะ ซึ่งหากเป็นการบาดเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลัง เราก็แนะนำว่าควรจะพักหรือไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้อง แต่หากเป็นการเมื่อยล้ากล้ามเนื้อหลังจากออกกำลัง เราแนะนำให้ทำตามวิธีดังนี้ค่ะ

 

 

5 วิธีแก้อาการปวดกล้ามเนื้อหลังออกกําลังกาย

1. ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

     ก่อนที่จะออกกำลังและหลังจากที่เราออกกำลังกายเสร็จแล้ว ต้องมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกครั้ง หรือที่เราเรียกว่าการวอร์มอัพและคูลดาวน์นั่นเองค่ะ วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่ช่วยให้กล้ามเนื้อพร้อมสำหรับการออกกำลังและช่วยลดความเครียดภายในกล้ามเนื้อได้ นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยป้องกันตะคริวที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงออกกำลังได้ด้วยค่ะ

 

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     อีกวิธีที่สำคัญไม่แพ้วิธีแรกนั่นก็คือ การดื่มน้ำนั่นเองค่ะ เพราะการดื่มน้ำนั้นช่วยให้เซลล์ได้รับน้ำเพิ่ม ช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น ทำให้สามารถลดอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวได้ ซึ่งนอกจากจะต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นแล้ว เราก็ต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอคู่กันไปด้วย จึงจะทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติเร็วมากขึ้นค่ะ

 

3. ดื่มน้ำผลไม้

     หลังจากออกกำลังกายมาอย่างหนัก ลองดื่มน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มเกลือแร่ที่ให้พลังงาน กินกล้วย กินขนมปังขาว เพื่อให้มีสารอาหารที่สำคัญกลับเขาไปในร่างกาย เพราะใชนช่วงที่เราออกกำลังนั้น สารอาหารอย่างแป้งและน้ำตาลที่สะสมในกล้ามเนื้อจะถูกดึงไปใช้ เราจึงจำเป็นต้องเติมสารอาหารเหล่านี้กลับเข้าไปเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งานค่ะ ซึ่งเราสามารถกินอาหารเหล่านี้ก่อนออกกำลัง 1 ชั่วโมง และหลังจากออกกำลังแล้วก็ยังควรกินด้วยเช่นกันค่ะ

 

4. นวดเพื่อลดปวด

     ลองใช้ยาทาบรรเทาอาการปวดเมื่อยนวดเบาๆ บริเวณใกล้ๆ กับที่ปวด ระวังอย่าออกแรงมากเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อช้ำมากกว่าเดิมได้ค่ะ และต้องระวังว่าอย่านวดบริเวณที่ปวด ให้เลือกนวดบริเวณใกล้เคียงเพราะป้องกันไม่ให้ไปกระทบกับกล้ามเนื้อที่กำลังถูกซ่อมแซมค่ะ

 

5. พักกล้ามเนื้อ

     จำไว้ว่ากล้ามเนื้อในร่างกายไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนก็ตามต้องได้รับการพักอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อได้รับการซ่อมแซมได้อย่างเต็มที่ การฝืนไปออกกำลังทั้งๆ ที่กล้ามเนื้อยังเมื่อยล้าอยู่ นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้พักแล้ว กล้ามเนื้อยังถูกกระทบและทำให้กระบวนการซ่อมแซมเป็นไปอย่างไม่สมบูรณ์ รวมถึงเมื่อเราที่กำลังเมื่อยเนื้อตัวอยู่แต่ยังฝืนไปออกกำลัง ก็ไม่สามารถออกกำลังได้อย่างเต็มที่และเสี่ยงที่จะบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 ท่า โยคะ หลังออกกำลังกายเสร็จ แก้ปวดหลัง แก้ปวดตัว ยืดเส้นยืดสายให้ร่างกายหายปวด!

แนะนำ 7 อาหารช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย แถมยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง