รีเซต

5 ผลไม้ที่กินแล้วอิ่มท้อง กินแทนขนม ลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนัก

5 ผลไม้ที่กินแล้วอิ่มท้อง กินแทนขนม ลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนัก
pommypom
23 ธันวาคม 2565 ( 15:10 )
20.3K
1

รู้สึกหิวระหว่างมื้อเมื่อไหร่ แนะนำให้กินผลไม้แทนขนมขบเคี้ยว ก็จะดีต่อสุขภาพมากกว่า โดยเฉพาะผลไม้ที่กินแล้วอิ่มท้อง 5 ชนิดนี้ ที่มีส่วนช่วยให้เรารู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ลดการกินของจุกจิก ก็จะช่วยลดน้ำหนักได้ตามมา!

 

 

ผลไม้ที่กินแล้วอิ่มท้อง 

 

1. แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ลเป็นแหล่งของใยอาหารที่ละลายน้ำได้อย่าง เพคติน (Pectin) อีกทั้งยังอุดมไปด้วยน้ำ เมื่อกินแล้วจึงทำให้อิ่มท้องและลดความอยากอาหารลงได้ รวมถึงแอปเปิ้ลยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่และลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนั้นแอปเปิ้ลก็ยังมีเควอซิทิน (Quercetin) ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

 

2. กล้วย

 

 

     กล้วยก็เป็นแหล่งของใยอาหารและน้ำเช่นกัน กินแล้วช่วยให้อิ่มท้อง โดยเฉพาะกล้วยดิบที่จะมีแป้งทนการย่อย ซึ่งถือเป็นพรีไบโอติกส์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ อีกทั้งยังช่วยให้ย่อยช้าลงและอิ่มไวขึ้นอีกด้วย โดยแป้งทนการย่อยในกล้วยนี้จะไม่ถูกย่อยโดยร่างกาย ดังนั้นจึงทำให้เราอิ่มได้โดยไม่เปลี่ยนไปเป็นไขมัน แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันไปได้อีก นอกจากนั้นกล้วยก็ยังมีโพแทสเซียมที่มีส่วนช่วยลดอาการบวมน้ำและช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้อีกด้วย

 

3. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโด อุดมไปด้วยใยอาหาร น้ำ และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งถือเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย กินแล้วช่วยให้อิ่มท้อง ช่วยป้องกันไขมันสะสมรอบพุง และยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือไขมันเลวได้อีกด้วย นอกจากนั้นในอะโวคาโดก็ยังมีวิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และกรดโฟลิกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

 

4. ส้ม

 

 

     ส้ม เป็นแหล่งของเพคติน เซลลูโลส เฮมิเซลลูโลส และลิกนิน สารประกอบเหล่านี้ทำให้เกิดใยอาหารชนิดละลายน้ำที่จะกลายเป็นเจลเมื่อโดนน้ำ หรือ Viscous Fiber ซึ่งถือว่าดีต่อแบคทีเรียในลำไส้ และยังทำให้เรารู้สึกอิ่มอีกด้วย นอกจากนั้นการกินส้มก็ยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง และน้ำตาลในเลือดสูงได้อีกด้วย

 

5. อินทผลัม

 

 

     อินทผลัม เป็นทั้งแหล่งของใยอาหาร น้ำ และโปรตีน กินแล้วมีส่วนช่วยให้อิ่มท้องได้ดี แม้ว่าจะมีน้ำตาลที่สูง แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่อยากกินของหวาน แนะนำให้กินอินทผลัมที่หวานแบบธรรมชาติแทนขนมหวานที่มีการเติมน้ำตาลลงไป ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง