รีเซต

4 สาเหตุ นอนดึกแล้วผิวไม่สวย หน้าโทรม หมองคล้ำ ผิวเหี่ยว

4 สาเหตุ นอนดึกแล้วผิวไม่สวย หน้าโทรม หมองคล้ำ ผิวเหี่ยว
BeauMonde
26 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:13 )
4K

     การนอนหลับเป็นวิธีการซ่อมแซมและเติมพลังให้กับร่างกายตามธรรมชาติ การนอนหลับสนิทและนอนได้ตามจำนวนที่ร่างกายต้องการในแต่ละคืนช่วยทำให้เรามีพลังงานในเช้าวันรุ่งขึ้นได้ แต่นอกจากจะทำให้เรามีพลังงาน ในระหว่างการนอนหลับ ร่างกายของเราจะสร้างแอนติบอดีที่กระตุ้นความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน การนอนหลับยังเป็นการควบคุมฮอร์โมนความอยากอาหาร ซึ่งช่วยเราในการควบคุมน้ำหนัก ทำให้ความดันโลหิตของเราอยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ และทำให้สมองของเราแข็งแรงโดยการล้างสารพิษที่เป็นอันตรายออกไป

 

การนอนหลับส่งผลต่อผิวอย่างไร ?

 

     คุณคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า นอนหลับเพื่อความงาม มาก่อน เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพผิว ผิวหนังเป็นอวัยวะที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมภายนอกค่อนข้างมาก สิ่งที่ผิวของเราต้องเผชิญในตอนกลางวันนั้นแตกต่างอย่างมากจากสิ่งที่เผชิญในตอนกลางคืน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงในการเกิดการบาดเจ็บ การสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลต และอุณหภูมิที่ร้อนจัดในช่วงระหว่างวัน ทำให้ผิวในช่วงกลางวันนั้นอาจทำงานหนักขึ้นมากกว่าตอนกลางคืน

     สำหรับการเปลี่ยนแปลงของผิวในตอนกลางคืน ร่างกายจะเริ่มการซ่อมแซมและฟื้นฟูผิว เมื่อเรานอนหลับลึกจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการซ่อมแซมผิว เนื่องจากโกรทฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งหนึ่งในหน้าที่ของฮอร์โมนชนิดนี้คือการช่วยการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และหากเราต้องการให้เกิดกระบวนการฟื้นฟูผิวอย่างเต็มที่ เราก็ควรต้องนอนหลับให้เต็มอิ่มทุกคืน

 

 

4 สาเหตุ นอนดึกแล้วผิวไม่สวย

 

1. การอดนอนทำให้เกิดอาการบวม

     การอดนอนอาจทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมได้ และนอกจากนี้การอดนอนยังทำให้ผิวใต้ตาบวมด้วย ซึ่งสาเหตุนี้อาจเกิดจากการกักเก็บเลือดและของเหลวรอบดวงตาเพิ่มขึ้น รวมถึงเมื่ออดนอน ก็อาจทำให้ระบบไหลเวียนเลือดไม่ดี ร่างกายไม่สามารถขจัดของเสียออกไปได้ และส่งผลให้เกิดอาการบวมตามมา

 

2. เร่งกระบวนการชรา

     การอดนอนทั้งคืนเป็นปัยหาใหญ่ต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายและปัญหาผิวด้วย เพราะการอดนอนอาจทำให้เกิดริ้วรอยที่มากขึ้นในระยะยาว การนอนหลับและการฟื้นตัวเป็นของคู่กัน เนื่องจากการนอนเป็นโอกาสของร่างกายที่จะซ่อมแซมตัวเอง ในช่วงการนอนหลับผิวจะสร้างคอลลาเจนใหม่ ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่ทำให้ผิวของเราแข็งแรงและยืดหยุ่น ดังนั้นการนอนหลับในระยะเวลาสั้น ๆ จึงหมายถึงเวลาในการซ่อมแซมผิวน้อย และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย

 

3. การอดนอนทำให้ผิวแห้ง

     โดยปกติผิวจะมีการสูญเสียน้ำออกไปบ้างในช่วงที่เรานอนหลับ แต่ร่างกายของเราก็ฉลาดกว่านั้น เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำระหว่างนอนหลับ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่เรียกว่า วาโซเพรสซิน (vasopressin) ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยกักเก็บน้ำได้  หากการนอนหลับถูกรบกวนหรือนอนหลับได้สั้นลง กระบวนการดังกล่าวจะไม่ทำงาน ซึ่งจะนำไปสู่การขาดน้ำ และส่งผลให้เกิดปัญหาผิวแห้ง 

 

4. การอดนอนทำลายเกราะป้องกันผิว

     การนอนหลับส่งผลต่อการทำงานเกือบทั้งหมดในร่างกาย ซึ่งรวมถึงความชุ่มชื้นของผิว การสูญเสียน้ำ การผลิตน้ำมันหรือซีบัม การไหลเวียนของเลือด การแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนัง และการทำงานของเกราะป้องกันผิวด้วย การอดนอนเป็นประจำจะรบกวนการทำงานของร่างกายตามธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระที่เพิ่มมากขึ้นและสามารถนำไปสู่การสร้างเกราะป้องกันของผิวที่อ่อนแอลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวแห้งกร้าน และระคายเคือง

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง