ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

5 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า ไม่ให้เสื่อมโทรม สำหรับคนนอนดึก ไม่ได้นอน หรือทำงานกะดึก !!

5 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า ไม่ให้เสื่อมโทรม สำหรับคนนอนดึก ไม่ได้นอน หรือทำงานกะดึก !!
pommypom
16 กันยายน 2563 ( 16:00 )
1.2K

     วันนี้เรามี 4 วิธีฟื้นฟูผิวหน้า ไม่ให้เสื่อมโทรมมาฝากค่ะ สำหรับสาวๆคนไหนที่นอนดึกเป็นประจำ หรือบางครั้งก็ไม่ได้นอนเลย เพราะต้องทำงาน ต้องอ่าน! เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบนี้ทำให้เรากลายเป็นคนที่พักผ่อนน้อย จนทำให้ผิวหน้าเสื่อมโทรมได้ง่าย รวมไปถึงคนที่ตารางเวลาปรับเปลี่ยน ต้องมาทำงานกะดึกแทน ซึ่งจริงๆแล้วในช่วงเวลานี้ควรจะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องพักผ่อนเสียมากกว่า เพราะระบบการทำงานของร่างกายในช่วงเวลาเช้ากับช่วงเวลากลางคืนนั้นจะทำงานแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นหากในช่วงเวลาที่ควรพักผ่อน เรากลับไม่ได้พักผ่อน สาวๆจึงต้องบำรุงร่างกายให้มากกว่าเดิมจึงจะช่วยฟื้นฟูให้ผิวหน้ากลับมาดูดีขึ้นได้เหมือนเดิมนะคะ

 

 

1. ทานวิตามินและแร่ธาตุ

     ใครที่ชอบนอนดึกเป็นประจำ หรือต้องทำงานกะดึก ในช่วงเวลากลางคืนที่ควรพักผ่อนแบบนี้ แต่เรากลับยังไม่ได้พัก ทำให้ผิวหน้าเสื่อมโทรมได้ง่าย ดังนั้นการบำรุงด้วยครีมเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอ จึงต้องเพิ่มอาหารเสริมอย่างวิตามินหรือแร่ธาตุเข้าไปด้วย จะช่วยให้ผิวหน้าฟื้นฟูได้เร็วขึ้นค่ะ

     โดยวิตามินที่แนะนำเลยก็คือวิตามินซีค่ะ โดยให้ทานวันละ 1,000 มก. จะช่วยให้ร่างกายไม่เหนื่อยมากแม้จะไม่ได้นอนหลับเลยก็ตาม อีกทั้งวิตามินซียังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ฟื้นฟูผิวหน้าจากความเสื่อมโทรมได้ดี แถมยังช่วยป้องกันหวัดได้อีกด้วย

     ส่วนแร่ธาตุที่แนะนำเลยก็คือ ธาตุเหล็กคะ เพราะเหล็กจะช่วยในเรื่องของการไหลเวียนเลือดได้ดี เป็นการเพิ่มฮีโมโกลบินในเลือด ทำให้ไหลเวียนได้ดีนั่นเอง ซึ่งการทานอาหารเสริม ไม่ว่าจะเป็นสองตัวที่เราแนะนำ หรือตัวอื่นๆ ก็มีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายในหลายๆด้านด้วยกันอยู่แล้วล่ะค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องกินเสริม หากไลฟ์สไตล์ของเราเป็นคนนอนดึกหรือพักผ่อนน้อย

 

2. ทานอาหารสุขภาพ

     แน่นอนว่าหากเราพักผ่อนน้อย หรือนอนดึกบ่อยๆ ร่างกายของเรามักจะเสื่อมโทรมได้ง่าย รวมไปถึงผิวหน้าของเรา ดังนั้นเราจึงควรบำรุงร่างกายจากทางอื่นๆเพิ่มเติมไปจากครีมที่ทาอยู่แล้วเป็นประจำด้วย จึงจะไม่ทำให้ผิวดูแย่ลงค่ะ โดยให้เราเลือกทานอาหารสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือคอเลสเตอรอลสูง

     เนื่องจากในช่วงเวลากลางคืนตับจะทำงานช้าลง เราจึงไม่ควรที่จะไปเพิ่มหน้าที่ให้ตับอีก แต่ถ้าหากใครทนความหิวตอนดึกไม่ไหวจริงๆ ให้เลือกกินอาหารอ่อนๆแทน อย่างผักหรือขนมปัง รวมไปถึงไก่และปลา โดยให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเนื้อแดง อย่างเนื้อวัวหรือหมูค่ะ

 

3. อย่าหยุดทาไนท์ครีม

     แม้ว่าเราจะไม่มีเวลานอน นอนดึก หรือทำงานกะดึก เราก็ไม่ควรที่จะหยุดทาครีมในช่วงเวลากลางคืนค่ะ การทาครีมถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวหน้าได้ เราจึงควรที่จะบำรุงผิวทั้งเช้าและเย็น มีเดย์ครีมและไนท์ครีมตามปกติ โดยเฉพาะไนทครีมค่ะ แม้ว่าเราจะไม่ได้บำรุงผิวแล้วเข้านอนเลยทันที แต่เราก็ควรที่จะบำรุงให้เหมือนอย่างเช่นเคยนะคะ

 

4. มาส์กหน้า

     นอกจากการทาครีมแล้ว อีกหนึ่งสกินแคร์ที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้าได้เร็วเลยก็คือมาส์กหน้าค่ะ เพราะในมาส์กมีส่วนผสมที่เข้มข้นมากๆ จึงทำให้สามารถบำรุงผิวได้ดีขึ้นกว่าการทาครีมเพียงอย่างเดียว อีกทั้งการที่เราใช้เวลามาส์กหน้านานๆ อย่าง Overnight Mask ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มเวลาให้ผิวหน้าได้รับสารอาหารผิวได้นานกว่าเดิม จึงสามารถบำรุงได้อย่างล้ำลึกกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

 

5. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

     การที่เราไม่ได้พักผ่อนในเวลากลางคืน ถือเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวหน้าของเราเสื่อมเร็วขึ้นกว่าเดิม และเมื่อเราได้ดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการทาครีม การทานอาหารสุขภาพ หรือการทานอาหารเสริมเข้าไป แต่ก็ยังไม่ทำให้ผิวหน้าของเราดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ค่ะ จะเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดเป็นเคสๆไป เพราะสุขภาพผิวของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน โดยแนะนำให้พบแพทย์เดือนละครั้ง หรือ 2-3 ครั้งแต่เดือนค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง