รีเซต

รวมปลาบำรุงสมอง พร้อมวิธีกินปลาที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากกว่า

รวมปลาบำรุงสมอง พร้อมวิธีกินปลาที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากกว่า
pommypom
8 มีนาคม 2567 ( 11:00 )
5.6K

ปลา เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพสมองได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะปลาที่มีกรดไขมัน อย่างไรก็ตาม อาจจะต้องเลือกชนิดปลาและกรรมวิธีการปรุงที่ถูกต้องด้วย จึงจะส่งผลดีต่อสุขภาพได้มากกว่าผลเสียนะ!

 

 

ปลาบำรุงสมอง

     สำหรับปลาที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองนั้น แนะนำให้เลือกปลาที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเช่น ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ ปลาไวท์ฟิช ปลาซาร์ดีน ปลาแอนโชวี่ ปลาแฮร์ริ่ง ปลาแมกเคอเรล ปลาจินดาระ และปลาช่อนทะเล เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ถือเป็นไขมันดีต่อร่างกาย โดยนอกจากจะดีต่อสมองแล้ว ไขมันดียังมีประโยชน์ต่อหัวใจ ปอด และระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

 

วิธีกินปลาบำรุงสมอง

1. เลือกกรรมวิธีที่ถูกหลัก

     ปลาที่มีโอเมก้า 3 เรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพสมอง แต่หากเราใช้กรรมวิธีการปรุงอาหารที่ผิดหลัก ก็อาจจะกลายเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ โดยเฉพาะการนำไปทอดในน้ำมัน ชุบแป้ง เกล็ดขนมปัง หรือการย่างจนไหม้เกรียม ดังนั้นแนะนำให้ต้ม อบ หรือใช้น้ำมันน้อย แคลอรี่ต่ำ รวมถึงยังสามารถอบสมุนไพรหรือกินกับผัก ก็จะช่วยเพิ่มประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพได้

 

2. หลีกเลี่ยงสารปรอทในปลา

     แม้ว่าปลาที่มีกรดไขมันจะได้ชื่อว่าดีต่อสุขภาพ แต่เราก็อาจจะต้องระวังสารปนเปื้อนในปลาจากสภาพแวดล้อมที่ปลาเหล่านี้อาศัยอยู่ด้วยเช่นกัน อย่างเช่นสารปรอท โดยเฉพาะในปลาตัวใหญ่ที่กินปลาตัวเล็กเป็นอาหาร ก็จะมีความเข้มข้นของสารปรอทหรือสารอื่นๆ ในเนื้อปลาสูงกว่า ปลาเหล่านี้ เช่น ฉลาม ปลาอินทรีย์ ปลากระโทงดาบ ปลาไทล์ฟิช และปลาหัวเมือก เป็นต้น

     สำหรับปลากระป๋องอย่าง ปลาทูน่าขาว เรียกได้ว่ามีสารปรอทมากกว่าปลาทูน่าชนิด Light Tuna ถึงสามเท่า ดังนั้นการกินปลาที่มีกรดไขมันเหล่านี้ อาจจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนกว่ามีสารปรอทอยู่มากเกินไปหรือไม่

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง