รีเซต

5 ผลไม้บำรุงสมอง ดีต่อสุขภาพสมอง ช่วยลดภาวะสมองเสื่อมตามอายุ

5 ผลไม้บำรุงสมอง ดีต่อสุขภาพสมอง ช่วยลดภาวะสมองเสื่อมตามอายุ
pommypom
5 มีนาคม 2567 ( 14:00 )
31.4K
3

วันนี้เรามี 5 ผลไม้บำรุงสมอง มาแนะนำ เรียกได้ว่าเป็นผลไม้ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพสมอง มีส่วนช่วยลดภาวะสมองเสื่อม และโรคที่เกี่ยวข้องกับสมอง เมื่ออายุมากขึ้นได้!

 

 

ผลไม้บำรุงสมอง

 

1. บลูเบอร์รี่

 

 

     บลูเบอร์รี่ มีแอนโทไซยานิน ซึ่งมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ ช่วยลดความเสื่อมของสมองและโรคทางระบบประสาท ช่วยปรับปรุงการสื่อสารระหว่างเซลล์สมอง อีกทั้งยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อความบกพร่องทางสติปัญญาที่เกี่ยวข้องกับอายุ และโรคอัลไซเมอร์ได้

 

2. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโด มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดภาวะสมองเสื่อม หรือภาวะที่การทํางานของสมองเสื่อมถอยลง (Cognitive decline) เรียกได้ว่าไขมันดีในอะโวคาโดมีส่วนช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี

 

3. เชอร์รี

 

 

     เชอร์รี มีส่วนช่วยลดการอักเสบ ช่วยลดความเสื่อมสภาพไปตามอายุของสมอง ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น เนื่องจากเชอร์รีอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อสุขภาพสมองนั่นเอง

 

4. กล้วย

 

 

     กล้วย อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสมองให้โฟกัสได้ดี ช่วยลดความเสื่อมสภาพของสมอง อีกทั้งยังช่วยควบคุมอารมณ์ได้อีกด้วย นอกจากนั้นในกล้วยยังมีทริปโตเฟนที่ดีต่อสุขภาพสมองเช่นกัน

 

5. ส้ม

 

 

     ส้ม มีวิตามินซีสูง ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันภาวะจิตเสื่อม ช่วยให้สมองโฟกัสได้ดี ความจำดีขึ้น อีกทั้งวิตามินซียังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระที่อาจทำลายเซลล์สมองได้ นอกจากนั้นยังช่วยไม่ให้สมองเสื่อมไปตามอายุ ป้องกันสภาวะต่างๆ อย่างเช่น โรคซึมเศร้า อาการวิตกกังวล รวมถึงโรคอัลไซเมอร์ได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง