รีเซต

5 วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ เมื่ออายุมาก เผาผลาญยาก ต้องฟื้นฟูให้ดีขึ้น

5 วิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญ เมื่ออายุมาก เผาผลาญยาก ต้องฟื้นฟูให้ดีขึ้น
pommypom
25 มิถุนายน 2565 ( 11:30 )
31.7K

     เมื่อเราอายุมากขึ้น การเผาผลาญของเราก็จะยากขึ้น ดังนั้นมาปรับ ฟื้นฟู และกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราให้ดีขึ้นด้วย 5 วิธีนี้กันค่ะ ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆ แบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งอาหารเสริมใดๆ เพียงแค่เราออกกำลังกาย กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ระบบเผาผลาญของเราดีขึ้นแม้จะอายุมากแล้วล่ะค่ะ

 

 

1. การออกกำลังกายที่ควรฝึก

     เราเริ่มจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเมื่ออายุมากขึ้น รวมถึงระบบเผาผลาญของเราก็เริ่มช้าลงด้วย ซึ่งระบบเผาผลาญและกล้ามเนื้อนั้นมีความเชื่อมโยงกัน ดังนั้นเมื่อมวลกล้ามเนื้อลดลง ระบบเผาผลาญก็เช่นกัน แนะนำให้ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายแบบ Strength training เวทเทรนนิ่ง หรือการยกเวต ซึ่งการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อนั้นจะช่วยทำให้เราเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น ช่วยลดไขมันสะสมได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถออกกำลังกายแบบแอโรบิคหรือคาร์ดิโอได้อีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการจ๊อกกิ้ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เต้น เทนนิส หรือแบดมินตัน ก็ช่วยได้ดีเช่นกันค่ะ

 

2. กินอาหารที่มีโปรตีน

     เพิ่มโปรตีนเข้าไปในมื้ออาหารของเรา ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญเช่นกันค่ะ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น เราก็ต้องการโปรตีนมากขึ้นเพื่อชดเชยการสูญเสียกล้ามเนื้อ รวมถึงเพื่อรักษาสุขภาพของกระดูกและการทำงานอื่นๆ ของร่างกายค่ะ

 

3. กินมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้น

     แนะนำให้เปลี่ยนการกินอาหารจากมื้อใหญ่ๆ 3 มื้อ มาเป็นมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้น เพื่อช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นกว่าตอนกินมื้อหนักๆ และรอระหว่างมื้อนาน ซึ่งเมื่อเรากินอาหารมื้อเล็กๆ ที่บ่อยขึ้น และสมดุลขึ้น หรือกินของว่างที่มีประโยชน์ระหว่าง 3 มื้ออาหาร ก็จะช่วยให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานสม่ำเสมอขึ้นค่ะ

 

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

     การดื่มน้ำก็ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นเช่นกันค่ะ รวมถึงยังช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำตอนออกกำลังกาย แถมยังดีต่อสุขภาพผิว ผม และสมองอีกด้วย อยากกระตุ้นระบบเผาผลาญ พยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำนะคะ ดื่มน้ำให้มากๆ เลย

 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม ไปจนถึงระบบเผาผลาญเลยล่ะค่ะ ซึ่งการนอนหลับที่ดีขึ้นจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น และใช้สารอาหารอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรียกได้ว่าอยากมีระบบเผาผลาญที่ดี ต้องนอนหลับให้เพียงพอเลยล่ะค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง