รีเซต

4 เทคนิคเร่งระบบเผาผลาญ ลดไขมันได้ดีขึ้น ลดน้ำหนักได้เร็ว

4 เทคนิคเร่งระบบเผาผลาญ ลดไขมันได้ดีขึ้น ลดน้ำหนักได้เร็ว
BeauMonde
18 เมษายน 2565 ( 15:46 )
19.7K

     การเผาผลาญพลังงาน คงเป็นคำที่คุ้นเคยของคนที่กำลังลดน้ำหนักแน่ ๆ ค่ะ เพราะหากเรามีระบบเผาผลาญที่อ่อนแอ ร่างกายก็จะเกิดการสะสมไขมันได้ง่ายและทำให้เราอ้วนได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในเทคนิคที่สำคัญในการจะลดน้ำหนักให้สำเร็จก็คือการกระตุ้นระบบเผาผลาญทำให้ระบบเผาผลาญของเราทำงานให้ดีค่ะ แต่เราจะทำอย่างไรที่จะเป็นกระกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ วันนี้เรามี 4 เทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยเร่งระบบเผาผลาญ ทำให้ร่างกายสามารถเบิร์นไขมันที่สะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เราสามารถลดน้ำหนักได้เร็วมากขึ้นค่ะ

 

 

4 เทคนิคเร่งระบบเผาผลาญ

 

1. รับประทานโปรตีนให้มากขึ้น

     หันไปเน้นการรับประทานโปรตีน ไขมันดีและผักให้มากขึ้น และพยายามลดการรับประทานแป้งและน้ำตาลต่าง ๆ ให้น้อยลง การหันไปรับประทานโปรตีนและไขมันดีจะทำให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับระบบเผาผลาญจากที่เคยเผาผลาญน้ำตาลและแป้งเป็นหลัก ร่างกายก็จะหันไปดึงไขมันที่สะสมไว้ออกมาเผาผลาญเป็นพลังงานหลักแทนและทำให้ไขมันค่อย ๆ ลดลง เราก็จะค่อย ๆ ผอมลงค่ะ 

 

2. เลี่ยงอาหารแปรรูป

     พยายามลดการรับประทานอาหารแช่แข็งและอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้มีทั้งไขมันสูง แป้ง น้ำตาล โซเดียม รวมถึงยังมีสารเคมีต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและส่งผลต่อระบบเผาผลาญของเราได้ค่ะ อาหารกลุ่มนี้สามารถกระตุ้นให้เราเกิดภาวะอินซูลินพุ่งขึ้นสูงและทำให้ระบบเผาผลาญของเราหยุดนิ่ง เพราะฉะนั้นแล้วหากเราไม่อยากให้ระบบเผาผลาญพัง ก็ให้พยายามรับประทานอาหารที่ผ่านกรรมวิธีหรือผ่านกระบวนการต่าง ๆ ให้น้อยที่สุด เลือกอาหารจากธรรมชาติและไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมค่ะ

 

3. ออกกำลังกาย

     การลดน้ำหนักโดยการเร่งกระบวนการเผาผลาญนั้น วิธีที่สำคัญและช่วยร่างกายของเราได้ดีก็คือการออกกำลังค่ะ แต่การออกกำลังนั้นไม่จำเป็นต้องทำแบบหนักหน่วง เพราะเมื่อไหร่ที่เราออกกำลังกายอย่างหนักจนรู้สึกทรมานตัวเอง เราก็จะไม่อยากทำกิจกรรมเหล่านั้นอีกและทำให้เราเกิดความเครียดสะสมในร่างกายโดยไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ออกกำลังกายแค่แบบพอดี ๆ โดยอาจจะเป็นการเดินเร็วหรือวิ่งเหยาะ ๆ จนรู้สึกเหนื่อย สลับกับการเดินเบา ๆ ทำแบบนี้ 3 - 5 รอบ อาทิตย์ละ 3-4 วันก็พอค่ะ

 

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

     การนอนหลับพักผ่อนถือว่ามีผลโดยตรงต่อระบบต่าง ๆ และฮอร์โมนในร่างกายค่ะ หากเรานอนไม่พอเราก็จะมีอารมณ์เครียด หงุดหงิด รู้สึกไม่สดชื่น และยังส่งผลต่อระบบเผาผลาญของเราด้วยที่จะทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนเครียดมากเกินไป ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันตามส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น และทำให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง ดังนั้นจึงแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอและพยายามอย่าเครียดค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง