5 พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ ที่ทำลายระบบภูมิคุ้มกันร่างกายโดยไม่รู้ตัว!

5 พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ ที่ทำลายระบบภูมิคุ้มกันร่างกายโดยไม่รู้ตัว!
pommypom
7 เมษายน 2563 ( 14:50 )
1.6K

     พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ นั้นบางครั้งเราก็ทำไปโดยไม่รู้ตัว ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ยิ่งในช่วงที่่เราต้องดูแลสุขภาพของตัวเองมากเป็นพิเศษเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 การมีระบบภูมิคุ้มกันร่างกายที่แข็งแรงจึงสำคัญอย่างมากที่จะช่วยต่อสู้กับเชื้อโรค เพราะหากภูมิต้านทานของเราลดต่ำลงแล้วล่ะก็ จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายและรักษาให้หายยากด้วยนะคะ

 


พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ 1 : กินโซเดียมเยอะ

     การกินอาหารที่มีโซเดียมในปริมาณมาก หรือการใส่เกลือเยอะเกินไป เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราบกพร่องได้ค่ะ ซึ่งมีการวิจัยพบว่าการที่ไตของเราขับโซเดียมส่วนเกินออกมา จะเป็นการลดความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นจึงแนะนำว่าเพื่อสุขภาพที่ดี เราควรได้รับโซเดียมน้อยกว่า 2,300 มิลลิกรัมต่อวันในผู้ใหญ่ ซึ่งเท่ากับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะนั่นเองค่ะ

 

พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ 2 : กินหวานมาก

     การทานหวานมากมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ดังนั้นหากเราอยากเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค เราต้องลดการทานหวานค่ะ เลี่ยงการใส่น้ำตาลจะดีที่สุด แต่ถ้าใครที่ลดยากและทานหวานจนติดเป็นนิสัยจริงๆ แนะนำว่าไม่ควรใส่เกิน 6 ช้อนชาต่อวันในผู้หญิง และ 9 ช้อนชาต่อวันในผู้ชายค่ะ

 

พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ 3 : กินไฟเบอร์น้อย

     การกินอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถช่วยปกป้องเชื้อไวรัส ทำให้อารมณ์ดี และนอนกลับง่ายขึ้นด้วย โดยในหนึ่งวันเราควรได้รับไฟเบอร์ปริมาณ 25 กรัมสำหรับผู้หญิง และ 38 กรัมสำหรับผู้ชาย ซึ่งอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะได้แก่ ผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่วนั่นเอง

 

พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ 4 : ดื่มคาเฟอีนมากเกินไป

     เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โดยเฉพาะกาแฟหรือชา เป็นเครื่องดื่มสุดโปรดสำหรับใครหลายๆคนเลยล่ะค่ะ ยิ่งวันไหนร่างกายไม่ได้รับกาแฟก็จะรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปใช่มั้ยล่ะคะ ซึ่งคาเฟอีนในระดับที่พอดีจะช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระได้ดี แต่ถ้าหากเราได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปแล้วล่ะก็ จะทำให้เรานอนไม่หลับ และเมื่อเรานอนไม่หลับก็จะไปเป็นการลดประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ค่ะ ซึ่งเวลาที่เราควรเลี่ยงคาเฟอีนคือ 6 ชม.ก่อนการนอนหลับนั่นเอง

 

พฤติกรรมการกินแบบผิดๆ 5 : ดื่มแอลกอฮอล์เยอะเกินไป

     การดื่มไวน์ เหล้า หรือเบียร์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก มีส่วนทำลายปริสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ โดยปริมาณที่ถือว่ามากเกินไปคือ 8 แก้วขึ้นไปต่อสัปดาห์สำหรับผู้หญิง และ 15 แก้วขึ้นไปต่อสัปดาห์สำหรับผู้ชายค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง