รีเซต

5 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน กินอะไรได้บ้าง นอกจากผักและผลไม้

5 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน กินอะไรได้บ้าง นอกจากผักและผลไม้
BeauMonde
25 กุมภาพันธ์ 2567 ( 09:50 )
470

     ในช่วงอากาศเปลี่ยนอาจทำให้ใครหลายคนเกิดอาการจามและความเจ็บป่วยมากมาย ซึ่งสิ่งที่จะช่วยให้คุณผ่านความเจ็บป่วยเหล่านี้ไปได้ ก็คือการรับสารอาหารด้วยโภชนาการที่ดี เพื่อให้ร่างกายได้นำสารอาหารไปใช้ในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หลายคนอาจนึกถึงการได้รับวิตามินซีมากขึ้น เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ซึ่งอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ พริกหยวกแดง ส้ม กีวี บรอกโคลีและผักผลไม้อื่น ๆ

     แต่นอกเหนือจากวิตามินซี ระบบภูมิคุ้มกันของเรานั้นต้องการสารอาหารอีกหลายอย่าง ซึ่งทำให้คุณต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน เพราะการขาดสารอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็อาจส่งผลเสียต่อความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อได้เช่นกัน

 

 

5 อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

 

1. เนื้อวัว

 

 

     เนื้อวัวมีปริมาณของสังกะสีค่อนข้างสูงและเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ โดยสังกะสีจะทำหน้าที่เป็นแร่ธาตุร่วมกับสารอาหารอื่นเพื่อสร้างปฏิกิริยาทางเคมีที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน แต่หากคุณไม่กินเนื้อสัตว์หรือไม่กินเนื้อวัว คุณสามารถรับประทาน ถั่วเลนทิล หอยนางรม และเต้าหู้ เพื่อทดแทนได้ 

 

2. ปลาทูน่า

 

 

     ทูน่ากระป๋องที่คุณเก็บไว้ในตู้นั้นจริง ๆ แล้วเป็นแหล่งของวิตามินดีที่ดีทีเดียว แถมยังมีสังกะสีอีกเล็กน้อย ซึ่งสารอาหารทั้งหมดนี้ทำให้ปลาทูน่าสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้

 

3. เมล็ดทานตะวัน

 

 

     เมล็ดทานตะวันเป็นแหล่งของสังกะสีและวิตามินอี  สารอาหารในเมล็ดทานตะวันสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ ซึ่งเราสามารถรับประทานเมล็ดทานตะวันเป็นอาหารว่างทานเล่น หรือจะนำไปเติมลงในข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต หรือสลัดได้ด้วย

 

4. นม

 

 

     นมวัวมีสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินดี และยังมีวิตามินเอ วิตามินเอ และสังกะสี ซึ่งทำให้นมวัวมีประโยชน์มากกว่าแค่ช่วยบำรุงสุขภาพกระดูกและฟัน ซึ่งนอกจากนมวัว นมทางเลือกอื่น ๆ เช่น นมอัลมอนด์หรือนมข้าวโอ๊ต ก็สามารถช่วยเสริมวิตามินเหล่านี้ได้บางชนิด

 

5. โยเกิร์ต

 

 

     อาหารหมักดอง เช่น เคเฟอร์ คอมบูชา โยเกิร์ต กิมจิหรือกะหล่ำปลีดอง ล้วนอุดมไปด้วยโปรไบโอติกที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน อย่างไรก็ตาม โยเกิร์ตเป็นแหล่งของโปรไบโอติกที่สะดวกและหาได้ง่าย ซึ่งนอกจากจะมีโปรไบโอติกแล้ว โยเกิร์ตยังมีวิตามินเอและสังกะสีที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง