รีเซต

5 อาหารต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการบวม ลดอาการปวด

5 อาหารต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการบวม ลดอาการปวด
BeauMonde
27 พฤศจิกายน 2566 ( 10:57 )
620

     การอักเสบเป็นการตอบสนองตามธรรมชาติของร่างกาย โดยอาการของการอักเสบอาจมีได้ทั้งอาการบวม เจ็บปวดและแดงร้อน อย่างไรก็ตาม เมื่อการอักเสบกลายเป็นเรื้อรัง อาจส่งผลต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ได้ ซึ่งหนึ่งในวิธีต่อสู้กับอาการอักเสบเรื้อรังก็คือการรับประทานอาหารที่สมดุลและอุดมด้วยสารอาหาร หรือจะเน้นไปที่อาหารต้านการอักเสบโดยเฉพาะก็ได้ เพราะอาหารเหล่านี้มีสารประกอบที่ช่วยลดการอักเสบและช่วยส่งเสริมสุขภาพของเราให้ดีขึ้นได้

 

 

5 อาหารต้านการอักเสบ ช่วยลดอาการบวม

 

1. ปลาที่มีไขมันดี

 

 

     ปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีนมักอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารต้านการอักเสบที่มีศักยภาพ ไขมันที่จำเป็นเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดการอักเสบเท่านั้น แต่ยังช่วยบำรุงสุขภาพสมองและการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย การเพิ่มการรับประทานปลาที่มีไขมันเป็นประจำทุกสัปดาห์ จะช่วยให้ร่างกายสามารถต้านการอักเสบได้มากขึ้น

 

2. ผลเบอร์รี่

 

 

     ผลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ ล้วนเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ สารประกอบเหล่านี้ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและช่วยลดการอักเสบ รวมถึงยังช่วยลดอาการบวม การเพิ่มการรับประทานผลเบอร์รี่นอกจากจะเป็นการเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ยังเป็นการเพิ่มวิตามิซีและยังช่วยบำรุงผิวได้ด้วย

 

3. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวเข้ม เช่น ผักโขม ผักคะน้า และผักตระกูลกะหล่ำ ล้วนอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบ ผักเหล่านี้มีวิตามิน A, C และ K ในปริมาณสูง รวมถึงยังมีโฟเลต ซึ่งมีส่วนดีต่อสุขภาพโดยรวมและช่วยลดการปวดบวมได้ดี

 

4. ถั่วและเมล็ดพืช

 

 

     อัลมอนด์ วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ และเมล็ดเชียเป็นแหล่งของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ไฟเบอร์ และสารต้านอนุมูลอิสระ อาหารเหล่านี้สามารถช่วยลดการอักเสบและช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจได้ การทานถั่วสักกำมือหรือใส่เมล็ดพืชลงในอาหารเช้าหรือสลัดเป็นวิธีง่ายๆ ในการเพิ่มสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย

 

5. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวไม่เพียงแต่เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยแก้กระหายเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล โดยเฉพาะสารที่ชื่อว่าคาเทชินซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคชาเขียวเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังและสามารถช่วยลดบวมรวมถึงลดการอักเสบเรื้อรังได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง