รีเซต

ฉันต้องไม่ป่วย! 60 อาหารช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ร่างกาย พร้อมเผชิญกับโรคร้าย!

ฉันต้องไม่ป่วย! 60 อาหารช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ร่างกาย พร้อมเผชิญกับโรคร้าย!
pommypom
29 กุมภาพันธ์ 2563 ( 15:45 )
2.9K
8

     วันนี้เรามี 60 อาหารช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้ร่างกายมาแนะนำค่ะ ให้คุณพร้อมเผชิญกับโรคร้ายและไม่ป่วยง่าย!...ช่วงนี้เรากำลังเจอกับสถานการณ์โรคระบาดอย่างหนัก ซึ่งหนึ่งในวิธีป้องกันการติดโรคก็คือการสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงค่ะ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงแล้ว ร่างกายของเราก็จะมีภูมิต้านทาน สามารถรับมือกับโรคต่างๆได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ และวิธีง่ายๆที่จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงคือการทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วนสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง อาหารเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ!

 

 

60 อาหารช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

 

1. กระเทียม

     กระเทียมสามารถต้านแบคทีเรียและไวรัสได้ค่ะ เมื่อทานเข้าไป กระเทียมจะเข้าไปช่วยดักจับเชื้อโรค ช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวในเลือด ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น นอกจากนั้นกระเทียมยังอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ซิงก์ แคลเซียม โดยเฉพาะสารอัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและลดการติดเชื้อได้ดี

     มีงานวิจัยเปิดเผยว่า ผู้ที่ได้รับสารอัลลิซินซึ่งสกัดจากกระเทียมมีโอกาสป่วยเป็นไข้หวัดน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอก (Placebo) อีกทั้งกระเทียมยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย

 


2. เห็ด

     เห็ดอุดมไปด้วสารอาหารสำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ที่ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่างๆ ช่วยให้ระบบการไหลเวียนเลือดสมดุล ลดการเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง แถมยังช่วยเร่งการเผาผลาญได้ดีอีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นเห็ดยังอุดมไปด้วยโพลิแซคาไรด์ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายดีขึ้น รวมถึงสารเบต้ากลูแคนในเห็ดยังสามารถช่วยในเรื่องแผลติดเชื้อและมะเร็งได้อีกด้วย

3. น้ำผึ้ง

     น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ที่สำคัญยังช่วยดูแลปอด บรรเทาอาการไอ ทำให้คอไม่แห้ง และช่วยกำจัดเสมหะได้ นอกจากนั้นยังช่วยลดคอเลสเตอรอล และช่วยย่อยอาหารได้ดีด้วยค่ะ

4. ปลาทูน่า

     ปลาทูน่าอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งช่วยให้เซลล์ภูมิคุ้มกันได้รับสารอาหารที่ดี มีความแข็งแรง ลดโอกาสการเป็นโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองได้ค่ะ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย

 

ผลไม้ตระกูลซิตรัส

5. มะนาว, เลมอน
6. ส้ม, ส้มแมนดาริน
7. เกรปฟรุต
8. เสาวรส

 

     ผลไม้ตระกูลซิตรัสอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆในร่างกายได้ จึงมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีค่ะ เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันตัวเองจากโรคหวัด โรคทางเดินหายใจ และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ค่ะ

 

 

อาหารที่มีวิตามินซี

9. พริกหวาน
10. กีวี

 

     อาหารที่มีวิตามินซีมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของภูมิคุ้มกันเพื่อทำลายเชื้อโรค ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ และโรคมะเร็งได้ดีค่ะ

 

ผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน

11. มันหวาน
12. แครอท
13. ปวยเล้ง
14. ผักกาดหอม
15. บร็อคโคลี่
16. พริกหยวกแดง
17. ฟักทอง
18. มะม่วงสุก
19. ถั่วลันเตา
20. มะเขือเทศ
21. พริก
22. สตรอว์เบอร์รี
23. เชอร์รี
24. แตงโม
25. แอปเปิ้ลแดง
26. ราสเบอร์รี
27. บีท

 

     ผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน เมื่อทานเข้าไปแล้วจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดสารพิษในร่างกาย และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีนั่นเองค่ะ เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดการเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็งหลายชนิดได้

 

 

อาหารที่มีวิตามินเอ

28. ตับปลา
29. ผักโขม
30. ฟักข้าว
31. กวางตุ้งฮ่องเต้

 

     วิตามินเอมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดสารพิษในร่างกาย ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และเพิ่มความแข็งแรงของเม็ดเลือดขาว ทำให้เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีนั่นเอง โดยเฉพาะกวางตุ้งฮ่องเต้ที่มีส่วนช่วยในเรื่องโรคปอดอักเสบได้ดีค่ะ

 

อาหารที่มีวิตามินอี

32. อะโวคาโด
33. ถั่วเหลือง
34. พาสลีย์
35. เมล็ดทานตะวัน
36. มะละกอ
37. น้ำมันมะกอก
38. จมูกข้าวสาลี
39. ถั่วอัลมอนด์
40. เมล็ดสน

 

     วิตามินอีถือเป็นวิตามินที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เยอะมาก ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ การมองเห็น รวมถึงช่วยดูแลผิวจากริ้วรอย จุดด่างดำ หรือสิว แถมยังทำให้ผมแข็งแรงขึ้นอีกด้วยค่ะ รวมถึงเมล็ดสนที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัวและเพิ่มปริมาณภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทาน ห่างไกลจากโรคมะเร็งและไข้หวัดได้ค่ะ

 


อาหารที่มีวิตามินดี

41. ปลาแซลมอน
42. นม
43. ชีส
44. โยเกิร์ต

 

     วิตามินดีช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวเพื่อให้สามารถต่อสู้กับโรคต่างๆได้อย่างมีประสทธิภาพ มีส่วนช่วยในการสร้างสารแคทเธลิซิดิน (Cathelicidin) จากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนั้นการรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้าก็ช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีได้เช่นกันค่ะ

 

อาหารที่มีธาตุเหล็ก

45. เนื้อแดง
46. ผลไม้แห้ง
47. ไก่
48. องุ่น

 

     ธาตุเหล็กช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ร่างกายของเราจะขาดไม่ได้เลย อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอาการอ่อนเพลีย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคโลหิตจางอีกด้วยค่ะ

 

อาหารที่อุดมไปด้วยเบต้ากลูแคน

49. ข้าวโอ๊ต
50. ข้าวบาร์เลย์

 

     เบต้ากลูแคนมีส่วนในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิคุ้มกัน และต่อต้านแบคทีเรีย ลดโอกาสในการเสี่ยงติดเชื้อได้ ซึ่งมีงานวิจัยเผยว่า สัตว์ทดลองที่กินอาหารที่มีส่วนประกอบของข้าวโอ๊ตและข้าวบาร์เลย์จะมีโอกาสป่วยเป็นโรคหวัดและโรคเริมลดลง ส่วนการศึกษาในคนพบว่า ช่วยทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้นได้ค่ะ

 

51. กะหล่ำปลี

     กะหล่ำปลีมีส่วนช่วยกำจัดสารพิษในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวการก่อมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อโรคหวัด โรคภูมิแพ้และข้ออักเสบได้อีกด้วย

52. มะระ

     มะระอุดมไปด้วยสารควินินที่มีส่วนช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคเอดส์ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการหวัดด้วยค่ะ

53. ฮ่วยซัว

     ฮ่วยซัวอุดมไปด้วยสารโดพามีนที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโรคได้ดี เพิ่มภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคข้ออักเสบรูมาทอยด์ แถมทานแล้วยังทำให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

54. เก๋ากี้

     เก๋ากี้อุดมไปด้วยสารพอลิแซ็กคาไรด์ที่ช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ตื่นตัว แถมยังช่วยบำรุงและซ่อมแซมระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ได้ค่ะ

55. งา

     งาอุดมไปด้วยวิตามินกลุ่มบี ที่มีส่วนช่วยบำรุงรักษาต่อมไทมัส และช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยบำรุงรักษาภูมิคุ้มกันในเลือด อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

56. รำข้าว

     ในรำข้าวมีไขมันที่มีประโยชน์ ซึ่งช่วยในการสร้างภูมิต้านทานในร่างกายให้แข็งแรงได้ อีกทั้งยังเป็นสารตั้งต้นในการสร้างฮอร์โมนเพศและฮอร์โมนต้านเครียด แถมยังให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายอีกด้วยค่ะ

57. เนื้อแพะ

     เนื้อแพะอุดมไปด้วยโปรตีน มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดขาว กระตุ้นบีเซลล์และทีเซลล์ให้ตื่นตัว เป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดีค่ะ

58. ปู

     ปูอุดมไปด้วยสารไคทิน ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาตนเอง แถมยังช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากเซลล์มะเร็งอีกด้วย ที่สำคัญยังช่วยป้องกันโรคเอดส์ได้อีกด้วยค่ะ

59. กุ้ง

     กุ้งอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีจำนวนมาก ซึ่งจำเป็นต่อการแตกตัวและเพิ่มจำนวนของทีเซลล์ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นการบำรุงเซลล์ภูมิคุ้มกัน แถมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

60. หมึก

     หมึกอุดมไปด้วยวิตามินอีที่มีส่วนช่วยในการเพิ่มความตื่นตัวให้ทีเซลล์ ทำให้ทีเซลล์ช่วยป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง