รีเซต

8 ประโยชน์ของสังกะสี Zinc ช่วยอะไร และผลข้างเคียงคืออะไร ?

8 ประโยชน์ของสังกะสี Zinc ช่วยอะไร และผลข้างเคียงคืออะไร ?
BeauMonde
12 มีนาคม 2566 ( 14:56 )
4.9K

     สังกะสี (Zinc) เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระบวนการและระบบต่างๆ ในร่างกายหลายอย่าง แร่ธาตุชนิดนี้มีส่วนในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีส่วนเกี่ยวข้องกับ DNA การรักษาบาดแผล การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การเจริญเติบโตและพัฒนาการ สุขภาพการเจริญพันธุ์และสุขภาพจิต 

     การขาดสังกะสีอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายอย่าง เช่น ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร เกิดปัญหาผิวหนัง แผลหายช้า มีปัญหาเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์ ปัญหาสุขภาพจิต และอาจเกิดปัญหาเกี่ยวกับเมทาบอลิซึมและระดับน้ำตาลในเลือด 

     ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาสุขภาพและช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นไปด้วยความสมดุล เราควรต้องแน่ใจว่าได้รับสังกะสีเพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารจากธรรมชาติที่ดีสุขภาพหรือจากการรับประทานอาหารเสริม ด้วยวิธีนี้ก็จะทำให้เราได้รับธาตุสังกะสีอย่างเพียงพอและลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพที่มาจากการขาดสารอาหารได้

 

 

ประโยชน์ของสังกะสี (Zinc)

 

1. มีส่วนช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

     สังกะสีมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในการพัฒนาและกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดการอักเสบได้อีกด้วย

 

2. รักษาบาดแผล

     สังกะสีมีความสำคัญต่อกระบวนการสมานแผล และมีส่วนในการช่วยแบ่งเซลล์และผลิตเนื้อเยื่อใหม่

 

3. สุขภาพผิว

     สังกะสีจำเป็นต่อการรักษาสุขภาพผิว การรับสังกะสีอย่างเพียงพอ สามารถช่วยลดการอักเสบ มีส่วนช่วยในการรักษาสิวและลดปัญหาผิวอื่นๆ ได้ด้วย

 

4. ต้านอนุมูลอิสระ

    สังกะสีมีคุณสมบัติในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสียหายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดจากอนุมูลอิสระและยังสามารถช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้นในร่างกาย

 

5. มีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต

     สังกะสีมีบทบาทในการทำงานของสมองและช่วยในการควบคุมอารมณ์ การมีระดับสังกะสีต่ำในร่างกายมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

 

6. ช่วยผลิตฮอร์โมน

     สังกะสีจำเป็นสำหรับการผลิตฮอร์โมนและมีความจำเป็นต่อการพัฒนาของอวัยวะสืบพันธุ์ นอกจากนี้ยังจำเป็นสำหรับการผลิตสเปิร์มและภาวะเจริญพันธุ์ในผู้ชายด้วย

 

7. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

     สังกะสีมีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนอินซูลิน และทำให้มีส่วนในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

 

8. บำรุงสุขภาพกระดูก

     สังกะสีมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก การรับสังกะสีอย่างเพียงพอสามารถช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

 

ผลข้างเคียงของการรับสังกะสีมากเกินคืออะไร?

 

     แม้ว่าสังกะสีจะเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่การได้รับมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้เหมือนกัน โดยผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายจากการรับสังกะสีมากเกิน อย่างเช่น:

  • คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง: อาการเหล่านี้เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อร่างกายได้รับสังกะสีในปริมาณมากเกินไป
  • ปวดท้องและเป็นตะคริว: สังกะสีส่วนเกินอาจทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารระคายเคืองและทำให้ปวดท้องและเป็นตะคริวได้
  • ปวดหัว: เมื่อรับประทานสังกะสีในปริมาณที่มากเกินไป ก็อาจเกิดความเป็นพิษต่อร่างกายและหนึ่งในอาการที่แสดงออกมาคืออาการปวดหัว
  • การทำงานของภูมิคุ้มกันลดลง: แม้ว่าสังกะสีจะมีความสำคัญต่อการทำงานของภูมิคุ้มกัน แต่การได้รับสังกะสีมากเกินไปอาจทำให้การทำงานของภูมิคุ้มกันลดลงและเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ
  • การขาดทองแดง: การได้รับสังกะสีในปริมาณมากอาจทำให้ร่างกายดูดซึมทองแดงได้ลดลงและซึ่งนำไปสู่การขาดทองแดง ซึ่งทองแดงมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและการทำงานของระบบประสาท
  • โรคโลหิตจาง: เนื่องจากสังกะสีส่วนเกินจะสามารถขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กและทองแดง และนำไปสู่โรคโลหิตจางได้ โรคนี้เป็นภาวะที่ร่างกายมีเซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงพอที่จะนำพาออกซิเจนไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ทั่วร่างกาย
  • ไขมัน HDL ลดลง: การบริโภคสังกะสีมากเกินไปอาจทำให้ระดับไขมันดี HDL ลดลง และอาจส่งผลให้ระดับไขมันเลวหรือ LDL มีเพิ่มสูงขึ้น

 

     สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าตนเองนั้นได้รับสังกะสีเพียงพอจากการรับประทานอาหารหรือไม่ ปริมาณสังกะสีที่แนะนำต่อวันคือประมาณ 11 มก. สำหรับผู้ชาย และ 8 มก. สำหรับผู้หญิง อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารเสริมสังกะสีในปริมาณสูงอาจทำให้เกิดความเป็นพิษและผลเสียได้ หากคุณกังวลเกี่ยวกับปริมาณสังกะสีหรือกำลังพิจารณาที่จะเสริมสังกะสีให้กับร่างกาย ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพก่อนเสมอ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง