รีเซต

ภูมิตกห้ามกินอะไร? 5 อาหารทำให้ภูมิคุ้มกันตก ภูมิต้านทานโรคลดลง

ภูมิตกห้ามกินอะไร? 5 อาหารทำให้ภูมิคุ้มกันตก ภูมิต้านทานโรคลดลง
pommypom
28 พฤศจิกายน 2566 ( 16:45 )
386

ไม่อยากภูมิตก ป่วยง่าย ต้องหลีกเลี่ยง 5 อาหารที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตกไว้เลย! เพราะอาหารเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่มีส่วนเพิ่มการอักเสบในร่างกาย กินมากๆ แล้วส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานแย่ลง ต่อสู้กับเชื้อโรคได้ลดลง!

 

 

อาหารทำให้ภูมิคุ้มกันตก

 

1. อาหารน้ำตาลสูง

 

 

     อาหารที่มีน้ำตาลสูง มีส่วนเพิ่มน้ำตาลในเลือดและเพิ่มการผลิตโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นการจำกัดความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันลดลง โดยการทำงานของเม็ดเลือดขาวช้าลงในการต่อสู้กับแบคทีเรียและไวรัส

 

2. อาหารทอด

 

 

     อาหารทอดเป็นอาหารที่มีสารแห่งความชราหรือ AGEs (Advanced Glycation End Products) ที่สูง ซึ่งหากมีมากในร่างกายก็จะส่งผลให้เกิดการอักเสบและสร้างความเสียหายให้แก่เซลล์ได้ อีกทั้ง AGEs ยังมีส่วนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง ทำลายกลไกต้านอนุมูลอิสระของร่างกาย กระตุ้นให้เกิดความผิดปกติของเซลล์ และส่งผลเสียต่อแบคทีเรียในลำไส้ได้อีกด้วย

 

3. อาหารแปรรูป

 

 

     อาหารแปรรูป เป็นอาหารที่มีทั้งน้ำตาล ไขมัน และสารอื่นๆ ที่มีส่วนทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงที่ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายและส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงเนื้อแปรรูปหรือเนื้อแดงด้วยเช่นกัน ที่ส่งผลไม่ดีต่อแบคทีเรียในลำไส้ ส่งผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานหนักเกินไปได้

 

4. อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง

 

 

     อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตขัดสีอย่าง ขนมปังขาวหรือน้ำตาล ถือเป็นอันตรายต่อระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังมีส่วนเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงระดับอินซูลิน นำไปสู่การผลิตอนุมูลอิสระและการอักเสบที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นยังเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในลำไส้ ที่อาจส่งผลเสียต่อระบบภูมิคุ้มกันของเราได้อีกด้วย

 

5. อาหารที่มีเกลือ/โซเดียม

 

 

     การกินอาหารที่มีเกลือมากเกินไปอาจทำให้การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง เนื่องจากทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ รวมถึงอาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูงด้วยเช่นกันที่มีส่วนเพิ่มการอักเสบ การเปลี่ยนแปลงของจุลินทรีย์ในลำไส้ และการเปลี่ยนแปลงของภูมิคุ้มกันร่างกาย นอกจากนั้นอาหารที่มีโซเดียมสูงยังอาจทำให้ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้อีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง