รีเซต

5 วิธีกินเจยังไงให้ไม่อ้วน น้ำหนักไม่เพิ่มเมื่อกินอาหารเจ

5 วิธีกินเจยังไงให้ไม่อ้วน น้ำหนักไม่เพิ่มเมื่อกินอาหารเจ
BeauMonde
22 กันยายน 2565 ( 17:17 )
1.2K

     หลายคนเลือกที่จะกินเจด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งเพื่อสุขภาพให้สุขภาพดีขึ้นเพราะได้กินผัก หรืออยากกินเพราะรักสัตว์และไม่อยากเบียดเบียนชีวิต แต่อาหารเจมักมีแคลอรีและไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วนและเบาหวาน

     แม้ว่าการรับประทานอาหารเจจะได้ชื่อว่าเป็นการถือศีลกินผัก แต่ในความเป็นจริงกลายเป็นว่าอาหารเจในปัจจุบันมักเป็นอาหารที่มีไขมันสูง มีโปรตีนปานกลาง และมีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณมาก ซึ่งหากใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่อาจต้องระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามเราก็ยังมีวิธีที่ช่วยให้สามารถลดน้ำหนักได้เมื่อกินอาหารเจ ซึ่งจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

5 วิธีกินเจยังไงให้ไม่อ้วน

 

1. ลดอาหารแปรรูป

     เมื่อเรากินอาหารเจ เป็นไปได้ว่าเรามีแนวโน้มที่จะกินอาหารแปรรูปมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสผัก มันฝรั่งทอด เนื้อสัตว์เทียม ขนมปังเจ ซึ่งอาหารเหล่านี้มักมีสารเติมแต่งรสชาติ น้ำตาล โซเดียม และสารกันบูดได้ เนื่องจากอาหารเหล่านี้สะดวกและอร่อย แต่มีปริมาณแคลอรี่สูงและสารอาหารต่ำ หากเราสามารถจำกัดปริมาณในการกินให้พอเหมาะ ก็จะช่วยให้เราสามารถคุมแคลอรี่ต่อวันได้

 

2. เพิ่มโปรตีน

     แม้ว่าโปรตีนที่เราเคยกินเป็นประจำจะมาจากเนื้อสัตว์ แต่ในช่วงกินเจ เราก็สามารถเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกายได้เช่นกัน โดยโปรตีนที่เราสามารถเพิ่มได้นั้นก็เป็นโปรตีนที่มาจากพืช เช่น  ถั่ว เต้าหู้ น้ำเต้าหู้ และเห็ด

 

3. ลดการกินคาร์โบไฮเดรต

     คาร์โบไฮเดรตมักเป็นอาหารที่เราเห็รบ่อย ๆ ในเทศกาลกินเจ และผู้ที่กินเจก็มักบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป คาร์โบไฮเดตรจำพวก ข้าวโพดทอด เผือกทอด ตัวเลือกเหล่านี้มักมีไฟเบอร์น้อยและมักจะกระทบกับน้ำตาลในเลือด ลองลดสัดส่วนของอาหารชนิดนี้ลง แล้วหันไปบริโภคโปรตีนจากพืช รวมถึงผักและผลไม้ให้มากขึ้น

 

4. ลดอาหารที่มีแคลอรีสูง

     ในขณะที่เราทานอาหารเจ เราสามารถหันไปทานอาหารที่มีไขมันสูงตามธรรมชาติ เช่น ถั่ว ธัญพืช เมล็ดพืช และอะโวคาโด เพื่อให้เรารู้สึกอิ่มและอิ่มได้นานมากขึ้น อาหารเหล่านี้มีคุณค่าทางโภชนาการตามที่ร่างกายต้องการ ดีกว่าการกินอาหารผัดทอดที่ใช้น้ำมันสูงและสามารถกระทบกับการลดน้ำหนักได้

 

5. เพิ่มการกินผัก

     เติมจานอาหารของเราด้วยผัก โดยการเลือกทานอาหารอย่างบร็อคโคลี่ ดอกกะหล่ำ บวบ ผักใบเขียวหรือผักสีสันต่าง ๆ ให้มากขึ้น ซึ่งผักเหล่านี้มีไฟเบอร์สูง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มและลดปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง