รีเซต

5 อาหารทำระบบเผาผลาญพัง ระบบเผาผลาญไม่ดี ลดน้ำหนักยาก

5 อาหารทำระบบเผาผลาญพัง ระบบเผาผลาญไม่ดี ลดน้ำหนักยาก
pommypom
16 สิงหาคม 2565 ( 14:55 )
17K
1

     การมีระบบเผาผลาญที่ดีถือเป็นเรื่องสำคัญของการลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งอาหารการกินก็ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราได้ โดยเราควรที่จะหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่อาจทำระบบเผาผลาญพังอย่างอาหาร 5 ประเภทนี้ เพราะกินแล้วอาจส่งผลให้ระบบเผาผลาญไม่ดี และทำให้เราลดน้ำหนักได้ยากขึ้นได้ค่ะ!

 

 

อาหารทำระบบเผาผลาญพัง ระบบเผาผลาญไม่ดี

1. คาร์โบไฮเดรตขัดสี

 

 

     คาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี อย่างเช่น  ข้าวขาว เส้นพาสต้า ขนมปังขาวต่างๆ มีไฟเบอร์และคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่าคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อย่างพวกธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่ว ผักและผลไม้ต่างๆ ซึ่งเหล่านี้กินแล้วจะช่วยให้อิ่มท้องและช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ได้ ในขณะที่คาร์โบไฮเดรตขัดสีจะมีกลูเตน แป้ง และกรดไฟติก (Phytic acid) ในปริมาณมาก ซึ่งอาจส่งผลไม่ดีต่อการเผาผลาญของเรา โดยกลูเตนอาจจะทำให้เกิดการอักเสบ แป้งจะกลายเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว และกรดไฟติกจะจับกับแร่ธาตุ ดังนั้นจึงทำให้เราไม่ได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่อาจมาช่วยในการเผาผลาญได้เหมือนกับการกินธัญพืชเต็มเมล็ดนั่นเอง

 

2. อาหารที่มีน้ำตาล

 

 

     น้ำตาล รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล สารให้ความหวานแทนน้ำตาล กราโนลา หรือลูกกวาดต่างๆ มีส่วนกระตุ้นการอักเสบในร่างกายและอาจชะลอการเผาผลาญของเราได้ อีกทั้งยังเพิ่มน้ำตาลในเลือดและกระตุ้นให้เราหิวมากขึ้นอีก นอกจากนั้นก็ยังอาจเปลี่ยนแปลงแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้อีกด้วย

 

3. อาหารทอด

 

 

     อาหารขยะต่างๆ โดยเฉพาะอาหารทอด เป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง เพราะทอดในน้ำมันที่มีการเติมไฮโดรเจนบางส่วนลงไป ซึ่งอาจทำให้ระบบเผาผลาญของเราหยุดนิ่ง เป็นการยับยั้งอัตราการเผาผลาญปกติของเรา ทำให้ลดน้ำหนักได้ยากขึ้น เพิ่มความเสี่ยงต่อน้ำหนักขึ้น รวมถึงโรคอ้วนตามมาได้

 

4. เนื้อวัวจากฟาร์มเลี้ยง

 

 

     การกินเนื้อวัวจากฟาร์มเลี้ยงมีส่วนทำให้การเผาผลาญช้าลงได้ เนื่องจากวัวที่เลี้ยงในฟาร์มมักได้รับยาปฏิชีวนะ หรือ ยาต้านจุลชีพ ที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย (Antibiotics) มากกว่าวัวที่เลี้ยงตามธรรมชาติด้วยหญ้าดังนั้นเมื่อเรากินเนื้อวัวที่เลี้ยงในฟาร์มเข้าไปก็อาจส่งผลไม่ดีต่อแบคทีเรียในลำไส้ของเราได้ รวมถึงการกินอาหารที่มีโปรตีนจากสัตว์สูงเป็นเวลานานยังอาจเปลี่ยนแปลงความสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้การเผาผลาญของเราช้าลง นอกจากนั้นการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรียในลำไส้ยังสัมพันธ์กับการเพิ่มน้ำหนักตัวของเราอีกด้วย

 

5. อาหารแช่แข็ง

 

 

     อาหารแช่แข็ง โดยเฉพาะแบบแคลอรี่ต่ำ มีส่วนชะลอการเผาผลาญของเรา เนื่องจากอาหารแช่แข็งส่วนมากจะมีน้ำตาล โซเดียม สารกันบูด และไขมันทรานส์ที่มีการเติมไฮโดรเจนเข้าไป ซึ่งส่งผลให้อัตราการเผาผลาญของเราช้าลงได้ เพราะเราต้องกินแคลอรีให้เพียงพอตลอดทั้งวันเพื่อรักษาอัตราการเผาผลาญของเราให้ทำงานต่อไป แต่อาหารแช่แข็งที่มีแคลอรี่ต่ำแบบนี้กลับทำให้การเผาผลาญของเราช้าลงได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง