รีเซต

6 เครื่องดื่มลดสิว ป้องกันสิว ดูแลผิวให้สุขภาพดี หน้าใส ไร้สิว ไร้รอย!

6 เครื่องดื่มลดสิว ป้องกันสิว ดูแลผิวให้สุขภาพดี หน้าใส ไร้สิว ไร้รอย!
pommypom
30 เมษายน 2565 ( 17:20 )
16.8K

     ใครที่มีปัญหาสิว อยากลดสิวให้ผิวหน้ากลับมาใส ไร้รอย แนะนำให้ดื่ม 6 เครื่องดื่มลดสิวนี้ควบคู่ไปกับการทาครีมบำรุงผิวเลยค่ะ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยลดสิวและป้องกันสิวได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดความมันหรือต้านแบคทีเรีย ที่ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง

 

 

1. มัทฉะ

     มัทฉะ อุดมไปด้วยอีพิแกลโลคาเทชิน แกลเลต (Epigallocatechin gallate) หรือ EGCG ที่นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยป้องกันการเกิดสิว ลดการสร้างซีบัมที่ทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งเรียกได้ว่ามัทฉะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าชาเขียวอีกนะคะ

 

 

2. คีเฟอร์

     สุขภาพลำไส้กับสุขภาพผิวมีความเกี่ยวข้องกันค่ะ ซึ่งการกินคีเฟอร์ หรือ นมหมักประเภทเดียวกันกับโยเกิร์ต  ที่มีโพรไบโอติกส์นี้ จะช่วยต่อต้านแบคทีเรียชนิดไม่ดีและอาการอักเสบได้ดีค่ะ ทำให้สามารถช่วยลดสิวอักเสบได้

 

 

3. ชาสเปียร์มินต์

     สเปียร์มินต์ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและยีสต์ที่ก่อให้เกิดสิว ช่วยลดสิวอักเสบได้ดี อีกทั้งความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว และชาสเปียร์มินต์นี่และค่ะ ที่ถือเป็นเครื่องดื่มมาช่วยต่อสู้กับสิวฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นสเปียร์มินต์ยังช่วยลดการผลิตไขมัน อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย ส่วนเรื่องรอยแดงก็ช่วยด้วยเช่นกันนะคะ

 

 

4. นมขมิ้น

     นมขมิ้น หรือ นมสีทอง เป็นนมที่มีส่วนผสมของขมิ้น ซึ่งขมิ้นนั้นมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบ ปัญหาสุขภาพอื่นๆ และยังช่วยในเรื่องสิวได้เช่นกันค่ะ เนื่องจากขมิ้นเป็นส่วนผสมที่ขึ้นชื่อในเรื่องการรักษาปัญหาผิว รวมถึงขมิ้นยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต้านเชื้อรา ทำให้ผิวปราศจากสิวได้นั่นเอง

 

 

5. น้ำทาร์ตเชอร์รี่

     ทาร์ตเชอร์รี่ เป็นเชอร์รี่ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และวิตามินดี ซึ่งมีส่วนช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว ช่วยต้านการอักเสบ และยังมีเมลาโทนิน ที่ถือเป็นตัวช่วยในการนอนหลับที่ดี นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมาช่วยฟื้นฟูผิวให้สวยไร้สิว แลดูสุขภาพดีได้อีกด้วยค่ะ

 

 

6. แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา

     แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา หรือ น้ำส้มสายชูที่หมักจากแอปเปิ้ล มีคุณสมบัติช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้สามารถต่อสู้กับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้ แนะนำให้ดื่มผสมกับน้ำ น้ำมะนาว หรือน้ำผึ้ง เนื่องจากความเป็นกรดของแอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกาสามารถทำลายชั้นเคลือบฟันและส่งผลเสียต่อลำคอได้ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง